TQ đòi cử chuyên gia cùng Malaysia tìm kiếm, mở rộng sang Ấn Độ Dương

14/03/2014 04:50 Hồng Thủy
(GDVN) - Trung Quốc đã yêu cầu các nhà chức trách Malaysia cho các chuyên gia nước này phái sang trực tiếp tham gia vào hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay mất tích
Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hushammuddin Hussein trong cuộc họp báo về chiếc máy bay mất tích.

Bưu điện Hoa Nam ngày 14/3 đưa tin, Lý Gia Tường, Cục trưởng Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc đã yêu cầu các nhà chức trách Malaysia cho các chuyên gia nước này phái sang trực tiếp tham gia vào hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay mất tích Boeing 777 200 MH370.

Các quan chức Trung Quốc đã có một cuộc họp với Ong Ka Ting, một nghị sĩ quốc hội và là phái viên đặc biệt của Malaysia. Bắc Kinh kêu gọi Kuala Lumpur mở rộng phạm vi tìm kiếm và cung cấp thông tin kịp thời.

Yêu cầu được Bắc Kinh đưa ra khi các quan chức Malaysia thông báo không có tiến triển nào trong việc tìm kiếm. Họ mở rộng các hoạt động tìm kiếm về phía Ấn Độ Dương khi có tin máy bay có thể bay ít nhất 4 giờ tiếp theo sau khi biến mất khỏi màn hình radar.

Kịch bản này sẽ làm cho việc tìm kiếm trở nên khó khăn hơn trên một địa bàn quá rộng và tăng khả năng tìm sai địa điểm.

Tờ The Wall Streets Journal cho biết, Rolls-Royce, hãng sản xuất động cơ cho Boeing vẫn nhận được dữ liệu động cơ từ máy tính trên chiếc máy bay Malaysia tự động gửi về 4 tiếng sau khi nó mất tích.

Các nhà chức trách Malaysia trong vòng vây của báo chí.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein cho biết chính phủ nước này đã liên lạc với cả Boeing và Rolls-Royce và cả 2 cho biết dữ liệu cuối cùng họ nhận được về chiếc máy bay là lúc 1 giờ 7 phút sáng, trước lúc hệ thống thu phát sóng radar của nó ngừng hoạt động khoảng 23 phút. Các dữ liệu này cho thấy mọi thứ hoàn toàn bình thường.

Một đội chuyên gia từ Rolls-Royce và Boeing đang có mặt ở Kuala Lumpur làm việc với các hãng Malaysia Airlines từ hôm Chủ Nhật, Hishammuddin cho biết. "Theo Rolls-Royce và Boeing, các thông tin (từ The Wall Streets Journal) là không chính xác".

Hiện tại hãng Boeing không đưa ra bất cứ bình luận nào trong khi Rolls-Royce nói rằng sẽ tiếp tục theo dõi tình hình và hỗ trợ Malaysia Airlines.

Tuy nhiên khi phóng viên đặt câu hỏi liệu có khả năng chiếc máy bay đã bay nhiều giờ hơn sau khi mất tích so với các giả thuyết ban đầu, Bộ trưởng Giao thông Malaysia trả lời, không thể loại trừ bất cứ điều gì. Đó là lý do tại sao cần mở rộng tìm kiếm sang khu vực biển Andaman, một phần của Ấn Độ Dương ở Tây Bắc bán đảo Mã Lai.

Ông cho biết chính phủ Malaysia sẽ được chia sẻ dữ liệu quân sự, thời điểm này không tính đến mối quan tâm về an ninh quốc gia. Các nhà chức trách Malaysia đã chịu áp lực sau khi đưa ra các thông tin khó hiểu, mẫu thuẫn và không chính xác về chuyến bay mất tích và những người trên đó.

Các chuyên gia cho rằng rất có khả năng hệ thống thu phát sóng radar trên chiếc Boeing 777 200 MH370 đã bị tắt điện do lỗi hoặc do ai đó có kiến thức kỹ thuật hàng không đã tắt nó với hy vọng chuyến bay không bị phát hiện.

Hồng Thủy