Trao giải cuộc thi viết về phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2016

18/01/2017 15:10 Vương Thủy
(GDVN) - 36 tác phẩm xuất sắc thuộc 4 thể loại báo chí đã được vinh danh và trao giải trong cuộc thi viết về phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2016.

Ngày 18/1, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá – Bộ Y tế tổ chức lễ trao giải cuộc thi viết về phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2016.

Tham dự lễ trao giải có ông Nguyễn Minh Hồng – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi; ông Lương Ngọc Khuê – Giám đốc Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế; ông Võ Thanh Lâm - Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Thông tin và Truyền thông.

Cuộc thi viết về phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2016 được phát động từ ngày 31/5/2016, đúng vào Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2016 và kết thúc nhận tin bài vào ngày 15/11/2016.

Trong 8 tháng, Ban tổ chức đã nhận được 205 tác phẩm dự thi bao gồm 4 thể loại: báo in, báo điện tử, báo hình và báo nói.

Đối tượng tham gia cuộc thi rất đa dạng, bao gồm: các phóng viên, biên tập viên các cơ quan Trung ương, địa phương, những cán bộ truyền thông của các Trung tâm truyền thông và Giáo dục sức khỏe các tỉnh, thành phố và cả những tác giả không chuyên như các cụ hưu trí, người dân tộc, các em học sinh sinh viên…

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại lễ trao giải. (Ảnh: Vương Thủy)

Phát biểu tại lễ trao giải, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cho biết:

Các tác phẩm dự thi của các tác giả chuyên nghiệp thể hiện cái nhìn đa dạng, sắc sảo của người làm báo về mặt vấn đề của công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Với những tác giả không chuyên, bài viết của họ tuy có sự mộc mạc về câu từ nhưng lại có ý nghĩa sâu sắc, thể hiện sự đúc kết kinh nghiệm của bản thân về tác hại của thuốc lá và sự quyết tâm, nỗ lực của bản thân trong việc từ bỏ hút thuốc lá…

Cách thể hiện nội dung trong các tác phẩm dự thi cũng hết sức đa dạng.

Bên cạnh những tác phẩm dự thi thể hiện theo những phong cách truyền thống như: Phóng sự, ghi chép, bút ký báo chí, bài phản ánh, phỏng vấn...,

Ban tổ chức cũng nhận được những tác phẩm dự thi thể hiện dưới dạng bài thơ, bài hát có phổ nhạc với âm vần, giai điệu dễ nghe, để nhớ, để đi vào đời sống. 

Đây cũng là điểm mới trong công tác truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh: “Với số lượng hơn 200 tác phẩm dự thi, là tác phẩm báo chí có nội dung tuyên truyền sâu rộng, ý nghĩa giáo dục sâu sắc,

việc tổ chức cuộc thi viết về phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2016 đã tạo ra động lực lớn thúc đẩy các phóng viên, biên tập viên và các tổ chức, cá nhân nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu, điều tra, khảo sát thực tế…

để cho ra đời những tác phẩm báo chí có chủ đề mới lạ, phản ánh những góc nhìn đa chiều, vấn đề nóng trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá;

nội dung thông tin trong tác phẩm chính xác, kịp thời; xác định các thông điệp truyền thông một cách rõ ràng, ấn tượng”.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng trao giải cho các tác giả đoạt giải nhất. (Ảnh: Vương Thủy)

Việc lựa chọn các tiêu chí chấm thi dựa trên 3 yếu tố: nội dung, hình thức và tác dụng truyền thông của tác phẩm dự thi.

Ban tổ chức, Ban Giám khảo cuộc thi đã làm việc nhiệt tình, công tâm để lựa chọn được 40 trên tổng số 205 tác phẩm vào vòng chung khảo. Từ đó, chọn ra 36 tác phẩm xuất sắc để trao giải.

Cơ cấu giải thưởng ở mỗi loại hình báo chí gồm có: 01 giải nhất (trị giá 10 triệu đồng), 02 giải nhì (7 triệu đồng), 03 giải ba (5 triệu đồng) và 03 giải khuyến khích (3 triệu đồng).

Kết thúc cuộc thi, ở thể loại báo in, Ban Tổ chức đã trao giải nhất cho báo Tuổi Trẻ, giải nhì cho báo Tiền Phong, báo Pháp luật và Xã hội;

Giải ba cho báo Bắc Ninh, báo Tuổi Trẻ, báo Tin Tức; và trao giải khuyến khích cho báo Hà Giang, báo Pháp luật và Xã hội (hai giải). 

Ở thể loại báo điện tử, giải nhất được trao cho báo Đồng Nai; giải nhì cho báo VietnamPlus, báo điện tử Pháp luật và Xã hội;

Giải ba cho báo điện tử Dân trí, báo Tuổi Trẻ online (hai giải); và trao giải khuyến khích cho báo điện tử Vietnamnet, báo Dân trí, báo Người Lao Động điện tử. 

Ở thể loại báo hình, giải nhất được trao cho đài Phát thanh - truyền hình (PT-TH) Hải phòng; giải nhì cho đài PT-TH Thái Bình, đài PT-TH Bắc Giang;

Giải ba được cho đài PT-TH Hà Nội, đài PT-TH Bắc Giang, đài PT-TH Tây Ninh; giải khuyến khích cho đài PT-TH Bắc Ninh, đài PT-TH Bắc Giang, đài PT-TH Hà Tĩnh. 

Phát động Cuộc thi các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo

Ở thể loại báo nói, giải nhất được trao cho đài PT-TH Hà Nội; giải nhì cho đài PT-TH Bình Dương, đài Tiếng nói Việt Nam;

Giải ba được trao cho: đài Tiếng nói Việt Nam, đài PT-TH Thái Bình, đài PT-TH Bắc Giang; và 3 giải khuyến khích đều được trao cho đài PT-TH Bắc Giang.

Với mỗi giải thưởng được trao, bên cạnh những giá trị về vật chất và tinh thần thì giải thưởng còn thể hiện sự ghi nhận, cổ vũ, động viên các phóng viên, biên tập viên, các tổ chức, cá nhân đã tích cực tham gia vào công tác tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá.

Tác giả Thu Hiền – đại diện nhóm tác giả của Đài truyền hình truyền hình Hải Phòng đoạt giải nhất thể loại báo hình phát biểu trong buổi lễ:

Những năm trước đây chúng tôi cứ cố gắng làm thế nào để đưa ra những ảnh gây ấn tượng mạnh mẽ nhất để tạo lên hiệu ứng, tiếng nói mạnh mẽ quyết liệt. 

Còn năm nay chúng tôi nghĩ rằng hiệu quả tuyên truyền có thể không cần phải quyết liệt, phải đấu tranh. 

Và chúng tôi chọn những đề tài bình dị hơn, đưa lên câu chuyện, tâm sự bình dị có thể gặp ở bất cứ nơi nào với những đối tượng khác là những em nhỏ. 

Giải thưởng hôm nay cũng cho chúng tôi thấy điều mình nghĩ là đúng hướng và có mang lại hiệu quả nhất định”.

Dù đã cận Tết nhưng tác giả Phương Liễu (đại diện Báo Đồng Nai, đơn vị đoạt giải nhất loại hình báo điện tử) nhiệt tình ra Hà Nội tham dự lễ trao giải.

Phát biểu sau khi nhận giải, tác giả Phương Liễu tiết lộ, khi tiễn vợ ra sân bay, chồng của chị đã cam kết sau khi vợ đi nhận giải về không thấy thuốc lá hay gạt tàn trong nhà nữa. 

Tác giả cho biết đây được cho là một thành công từ bài viết của chị, ít nhất là trong gia đình chị sẽ còn khói thuốc lá.

Tác giả Phương Liễu cho rằng: "Đây là một cuộc thi giúp các nhà báo chúng tôi tiếp tục lên tinh thần chiến đấu phòng, chống tác hại của tác hại của thuốc lá thông qua những bài viết, những phóng sự...

Hi vọng mọi người cùng chung tay vỗ lên tiếng, góp phần thay đổi nhận thức và hành vi của toàn xã hội đối với những tổn thất do thuốc lá gây ra".

Vương Thủy