Trẻ tiểu học nói ...yêu bạn, cô giáo phải làm sao?

18/02/2019 06:44 Mai Hoa
(GDVN) - Phụ huynh, cần kiểm soát con chơi điện thoại nhất là việc lên mạng xem phim.Sự cẩn thận sẽ không bao giờ thừa đối với các em đang ở lứa tuổi tò mò, khám phá.

Chuyện học sinh có tình cảm riêng tư với nhau, viết thư tỏ tình hay có những cử chỉ yêu thương trìu mến dành cho đối phương thời buổi này cũng là chuyện thường tình.

Thế nhưng những tình cảm nam nữ ấy thường xuất hiện ở những học sinh bậc trung học phổ thông hay ít nhất cũng là những lớp cuối cấp của bậc trung học cơ sở.

Lứa tuổi tiểu học một số em đã biết nói lời yêu bạn (Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn)

Thế nhưng, nhiều giáo viên bậc tiểu học hiện nay than phiền rằng, ngày càng có nhiều học sinh tiểu học dính vào chuyện tình cảm. Nhưng đáng báo động hơn là các em mới chỉ là học sinh lớp 1.

Chuyện tưởng nhỏ mà không hề nhỏ

Đang giảng bài, cô giáo L thấy cậu bé D (học sinh lớp 1) mắt đang đắm đuối nhìn về phía cô bé lớp trưởng tên M. Còn M lại đang lui hui đọc cái gì đấy và cười tủm tỉm.

Bước xuống gần, thấy cô giáo, M hốt hoảng vò tờ giấy và nắm chắc trong tay.

Cô L nói với M “Em đưa tờ giấy cho cô xem!” nhưng cô bé M nhất định không chịu.

Phải khá lâu sau, cô giáo mới lấy được tờ giấy ấy và thật sự hốt hoảng khi mảnh giấy bé tí có ghi những dòng chữ “Anh yêu em!”; “Anh hôn em”…

Giáo viên thường bắt gặp những tờ giấy viết thế này

Tiếp câu chuyện của cô giáo L, cô T cũng là giáo viên chủ nhiệm lớp 1 kể rằng cô cũng thường xuyên nhặt được những tờ giấy viết “Anh nhớ em!”; “Đêm qua em ngủ ngon không?”; “Anh muốn lấy em…”…của một “cặp đôi” nhí trong lớp.

Những cô cậu bé này, khi được cô giáo hỏi cũng chẳng ngại ngần nói bộc toẹt rằng “Con yêu bạn ấy!”, “Con thích bạn ấy!” lý do cũng thật đơn giản, bạn ấy đẹp, bạn ấy xinh, bạn ấy học giỏi.

Chuyện mấy đứa trẻ lớp 1 nói lời yêu bạn khác giới đôi khi chỉ làm người lớn cười vui vì ai cũng nghĩ “vô hại” trẻ con thì biết gì ngoài những lời nói, những câu viết ấy?

Thế nhưng hậu quả lại vô cùng lớn trước sự thờ ơ, sự chủ quan của người lớn.

Tá hỏa khi bắt gặp con làm “chuyện người lớn”.

Một cô giáo hốt hoảng nói rằng cô đã nghe mấy học sinh trong lớp nói với nhau “bạn H hôn bạn M”.

Hay có chuyện giáo viên bắt gặp hai học sinh một nam, một nữ lớp mình đang nằm ôm nhau ở ngoài vườn đào phía sau lớp…

 Có phụ huynh đã thật sự sốc khi biết chuyện. Một phụ huynh khác gọi điện “cầu cứu” cô vì cô con gái của mình suýt bị cậu bé cùng lớp “làm chuyện người lớn” nếu hôm ấy, họ không tình cờ đi làm về giữa chừng.

Giáo viên vẫn thường bắt gặp những tờ giấy thế này trong lớp

Khi được hỏi “Vì sao làm thế, các bé cứ ngây thơ nói rằng bắt chước giống trên phim”, có em còn nói rằng “Con làm giống ba mẹ”...

Chuyện học sinh nhỏ xem phim “người lớn” đã không lạ gì với giáo viên nơi đây.

Bởi ở địa phương này, không ít các ông bố bà mẹ đã cho trẻ sử dụng điện thoại thông minh (mà không kiểm soát con coi gì? xem gì?) ngay từ khi các bé còn nhỏ. Bởi thế, một số trẻ tò mò và học theo chứ có hiểu hậu quả sẽ như thế nào?

Số em khác, do đã lớn nhưng vẫn được cha mẹ cho ngủ chung giường. Và thế có những lúc vô tình các cô cậu bé nhìn thấy những điều không nên thấy.

Người lớn phải làm gì?

Giáo dục giới tính: Những trang 'giáo án' dạy trẻ học… xấu hổ

Trách nhiệm của thầy cô trong việc giáo dục giới tính cho các em là vô cùng quan trọng.

Thông qua những bài học liên quan, thông qua những câu chuyện kể, giáo viên sẽ cho các em biết hậu quả của việc “Nói lời yêu bạn khác giới khi còn quá nhỏ”.

Từ đó, nhắc nhở các em phải biết giữ gìn bản thân khi bạn khác giới muốn tỏ thái độ thân mật.

Thầy cô sẽ cùng trao đổi với cha mẹ các em những biểu hiện khác thường của trẻ nhỏ với bạn khác giới để cùng với phụ huynh trong việc giáo dục và kiểm soát những hành động bất ổn khi các em ở nhà.

Về phía phụ huynh, cần kiểm soát con chơi điện thoại nhất là việc lên mạng xem phim.

 Cha mẹ nên cho con ngủ riêng khi các bé đã vào lớp 1.

Sự cẩn thận sẽ không bao giờ thừa đối với các em đang ở lứa tuổi tò mò, thích khám phá.

Mai Hoa