Khả năng Bình Nhưỡng có thể sẽ sớm tiến hành một hành động khiêu khích chống lại Hàn Quốc, nhất sau khi rải hàng ngàn tờ truyền đơn mang thông điệp đe dọa lên hòn đảo tiền tiêu Baengnyeong, tờ NK News ngày 20/12 cho biết.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát Quân đoàn 4 trên biên giới biển với Hàn Quốc.

Theo nhận định của NK News, Triều Tiên rất có thể sẽ tiến hành một cuộc tấn công lên đảo Baengnyeong như đã từng làm trong quá khứ.

Đảo Yeonpyeong, nơi từng bị Triều Tiên pháo kích năm 2010, đã được loại trừ khả năng bị Bình Nhưỡng tấn công do chính phủ Seoul đã tăng cường khả năng phòng thủ đáng kể cho đảo này sau sự cố hai năm trước.

Việc Hàn Quốc tăng cường phòng thủ ở biên giới với Triều Tiên có thể ngăn chặn các cuộc tấn công từ miền Bắc, nhưng nó cũng làm tăng khả năng leo thang xung đột một khi Bình Nhưỡng có ý định tấn công thực sự, ở dạng này hay dạng khác, trang web nhận định.

Vụ thanh trừng Jang Song-thaek đã làm gia tăng các suy đoán rằng Triều Tiên có thể tiến hành một hành động khiêu khích chống lại Hàn Quốc. Khả năng Bình Nhưỡng sẽ sử dụng tên lửa hay vũ khí hạt nhân trong một vụ tấn công tiềm năng nhằm để thể hiện sức mạnh và quyền lực của nhà lãnh đạo tối cao Kim Jong-un cũng đã được giới chức Mỹ, Hàn Quốc tính đến.

Những đảo dễ trở thành mục tiêu tấn công

 Đường biên giới biển phía Bắc ngăn cách Triều Tiên và Hàn Quốc trên Hoàng Hải.

Đảo Baengnyeong được cho là hòn đảo cô lập nhất và dễ bị tổn thương nhất trong tất cả các đảo tiền tiêu của Hàn Quốc. Đảo này là nơi sinh sống của khoảng 5.000 người.

Baengnyeong và hai đảo nhỏ gần đó là Daecheong-do và Socheong-do nằm cách đất liền Hàn Quốc 140 km, nhưng chỉ cách Triều Tiên 14 km. Baengnyeong cách cù lao Wollae-do của Triều Tiên có 12 km. Tuy nhiên, hai đảo nhỏ này đã được loại trừ khả năng tấn công do có dân số tương đối nhỏ.

Baengnyeong và các đảo gần đó được bảo vệ bởi Lữ đoàn Hải quân số 6 của quân đội Hàn Quốc. Lữ đoàn này là một phần của quân đoàn bảo vệ biên giới biển phía Tây.

Lữ đoàn Hải quân 6 có ít nhất 4 tiểu đoàn thủy quân lục chiến và 1 tiểu đoàn pháo binh được trang bị pháo tự hành K9 155mm với tầm xa 30 km. 

Ở bên kia đường giới hạn phía Bắc ngăn cách biên giới biển Triều Tiên và Hàn Quốc nằm dưới sự kiểm soát của Quân đoàn 4 của quân đội Triều Tiên. Khu vực đồi núi quanh bán đảo Ryongyon được bảo vệ bởi quân đội Triều Tiên với  4 hầm pháo với tầm xa lên tới 60km.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tới thăm ít nhất 2 đơn vị pháo binh của Quân đoàn 4 trong năm 2013.  Tờ Rodong Sinmun của đảng cầm quyền Triều Tiền từng tuyên bố rằng đơn vị này có "nhiệm vụ tấn công và tiêu diệt những kẻ thù trên đảo (Baengnyeong)".

Nguy hiểm leo thang

Cận cảnh đảo Baengnyeong

Khả năng xung đột ở biên giới biển Hoàng hải giữa Triều Tiên và Hàn Quốc được các chuyên gia cảnh báo là có nguy cơ gia tăng. Không giống như các đơn vị ở dọc khu phi quân sự trên đất liền, các đơn vị ở biên giới biển có thể tấn công ở khoảng cách xa, nhưng khả năng phản công lại bị hạn chế. 

Sau vụ pháo kích trên đảo Yeongpyeong trong năm 2010, Seoul đã thay đổi các quy chế quân sự để đối phó với các hành động khiêu khích từ Triều Tiên.

Không giống như năm 2010, các chỉ huy quân sự hàng đầu trong Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc có thể đưa ra quyết định trả đũa Triều Tiên mà không có sự chấp thuận của giới lãnh đạo chính trị dân sự.

Nếu Triều Tiên không tiến hành vụ tấn công, Hàn Quốc cũng rất cần tìm được một cách thức trả đũa thích hợp để cho Bình Nhưỡng thấy được sức mạnh và sự kiềm chế phù hợp nhằm để ngăn chặn xung đột không cần thiết./.

Nguyễn Hường