Triều Tiên, Hàn Quốc bất ngờ tuyên bố hủy bỏ đàm phán vào phút chót

12/06/2013 06:55 Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
(GDVN) - Sự bất đồng về nhân sự đã trở thành nguyên do khiến cuộc đàm phán bị gián đoạn hoặc bị chậm tiến độ.

Theo Reuters ngày 11/6, cuộc đàm phán cấp cao đầu tiên giữa Triều Tiên và Hàn Quốc sau 6 năm gián đoạn dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 12/6 đã bất ngờ bị hủy bỏ.

Các đại biểu Triều Tiên (phải) và Hàn Quốc trong cuộc đàm phán cấp chuyên viên hôm 10/6, chuẩn bị cho cuộc đàm phán cấp chính phủ sáng nay đã đột ngột bị hoãn lại vì bất đồng nhân sự.

Sự bất đồng về nhân sự đã trở thành nguyên do khiến cuộc đàm phán bị gián đoạn hoặc bị chậm tiến độ. 

Thông tấn Yonhap dẫn lời Kim Hyung-suk, một phát ngôn viên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết Triều Tiên nói rằng việc Seoul chọn Thứ trưởng Bộ thống nhất Hàn Quốc làm trưởng đoàn tham gia cuộc đàm phán sắp tới là không thích hợp.

Bắc Triều Tiên xem sự lựa chọn của Hàn Quốc là một "hành động khiêu khích nghiêm trọng", ông Kim nói.

Về phần mình, Hàn Quốc hy vọng rằng Bình Nhưỡng sẽ gửi Bí thư đảng Lao động cầm quyền, một quan chức cấp cao "được biết đến là một cố vấn thân cận với nhà lãnh đạo Kim Jong-un" tới tham dự như một dấu hiệu cho thấy Triều Tiên nghiêm túc muốn đàm phán hòa bình.

Nhưng Bắc Triều Tiên đã gửi thông báo nói rằng sẽ cử một quan chức tương đối vô danh dẫn đầu đoàn đại biểu tới Hàn Quốc - một động thái mà Seoul cho rằng "bất thường" và người được chọn không phù hợp với cương vị là đại diện chính của nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong một cuộc đàm phán cấp chính phủ, phát ngôn viên Hàn Quốc nói thêm.

Hiện vẫn chưa rõ ràng rằng Triều Tiên đã hoàn toàn rút lại đề nghị đàm phán và quay trở lại chiến thuật thù địch hay chưa. Nhưng phía Hàn Quốc cho biết sẽ vẫn mở cuộc đối thoại khi Bình Nhưỡng sẵn sàng.


Nguyễn Hường (nguồn Reuters)