Triều Tiên không hề hấn gì sau 2 tháng bị Liên Hợp Quốc trừng phạt?

07/05/2016 10:25 Hồng Thủy
(GDVN) - Nếu như trước đây hầu như mọi thứ đến từ Trung Quốc, thì sau các lệnh trừng phạt, chúng tôi đã tự túc sản xuất được.

Nikkei Asian Review ngày 7/5 đưa tin, hơn 2 tháng sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp đặt lệnh trừng phạt cứng rắn chống CHDCND Triều Tiên vì chương trình hạt nhân của quốc gia này, Bình Nhưỡng dường như vẫn không cho thấy bất kỳ dấu hiệu nào của sự rối loạn.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong phiên khai mạc đại hội đảng Lao động Triều Tiên. Ảnh: Yonhap News.

Có khoảng 130 phóng viên quốc tế được Triều Tiên mời tới Bình Nhưỡng đưa tin về đại hội đảng Lao động Triều Tiên đã được giới thiệu về những tòa chung cư chạy dọc bờ sông Taedong vừa hoàn thành trong tháng 10 năm ngoái.

Những tòa chung cư này được xây dựng theo lệnh của ông Kim Jong-un để cung cấp chỗ ở miễn phí cho các nhà khoa học, giảng viên, giáo viên. Bức tường bên ngoài các tòa nhà được đánh dấu bằng biểu tượng nguyên tử với những khẩu hiệu phát triển khoa học, nuôi dưỡng tài năng.

Mỗi căn hộ dành cho các nhà khoa học, giảng viên đại học ở Bình Nhưỡng rộng khoảng 200 mét vuông bao gồm 5 hoặc 6 phòng. Tất cả những cư dân được báo chí nước ngoài gặp gỡ phỏng vấn đều được chính phủ lựa chọn kỹ lưỡng từ trước.

"Các biện pháp trừng phạt chỉ làm cho đất nước mạnh lên" là câu "thần chú" thường được nghe thấy ở Bình Nhưỡng. Trên kệ hàng trong siêu thị ở thủ đô CHDCND Triều Tiên đã xuất hiện các sản phẩm của Nhật bản, từ chất tẩy rửa cho đến bỉm tã trẻ em.

Một người dân Bình Nhưỡng được phép trả lời báo giới nói: "Nếu như trước đây hầu như mọi thứ đến từ Trung Quốc, thì sau các lệnh trừng phạt, chúng tôi đã tự túc sản xuất được các mặt hàng tiêu dùng trong nước".

Theo Yonhap News ngày 7/5, nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un xuất hiện trong bộ "com-lê cà-vạt" phát biểu khai mạc đại hội đảng Lao động Triều Tiên hôm qua, ông ca ngợi vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa tầm xa của nước này là một thành công, là bước ngoặt lịch sử cho đất nước.

Yonhap cho hay, đối mặt với các lệnh trừng phạt cứng rắn của quốc tế, Bắc Hàn đã ép người dân của mình làm việc chăm chỉ theo một "chiến dịch 70 ngày của lòng trung thành".

Hồng Thủy