"Triều Tiên phát triển hạt nhân do sự yếu kém của Mỹ-Hàn-Trung"

14/01/2015 13:58 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chính sách hạt nhân yếu kém của Mỹ, sự do dự của Hàn Quốc và thiếu áp lực từ Trung Quốc đã giúp Bình Nhưỡng tăng cường khả năng hạt nhân.

Triều Tiên hôm 13/1 đã lên án kế hoạch tiến hành tập trận chung sắp tới của quân đội Mỹ và Hàn Quốc khi cho rằng đó là hành động cho thấy Washington tiếp tục chính sách thù địch đối với Bình Nhưỡng.

"Việc từ chối đề nghị của chính phủ Triều Tiên cho thấy một lần nữa Mỹ sẽ tiếp tục xây dựng tiềm lực quân sự ở Hàn Quốc trong khi yêu cầu chúng tôi không được tự vệ là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được và không thể biện minh", Phó Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc An Myong Hun cho biết.

Quốc kỳ Triều Tiên trên biên giới với Hàn Quốc. Ảnh Rian.

Trước đó, Triều Tiên đã đề nghị quân đội Mỹ và Hàn Quốc hủy bỏ các cuộc tập trận chung thường niên để đổi lại, Bình Nhưỡng sẽ đình chỉ các chương trình hạt nhân của mình. Tuy nhiên, Mỹ đã khước từ và thúc đẩy kế hoạch tập trận chung với quân đội Hàn Quốc trong năm nay.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng đề  xuất trên chỉ là một chiến thuật của Bình Nhưỡng và tin rằng quốc gia này vẫn tiếp tục theo đuổi và phát triển kho vũ khí hạt nhân của mình trong những năm tới.

Tờ Business Insider ngày 13/1 dẫn lời Siegfried S. Hecker, một thành viên cao cấp trực thuộc Trung tâm nghiên cứu các vấn đề an ninh và hợp tác quốc tế tại Đại học Stanford cho biết, trong 2 năm tới Triều Tiên sẽ có đủ nhiên liệu để xây dựng kho vũ khí hạt nhân.

Ông Hecker, cựu giám đốc Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos đã đến thăm Bắc Triều Tiên nhiều lần trong thập kỷ qua tin rằng chính sách hạt nhân yếu kém của Mỹ, sự do dự của Hàn Quốc và thiếu áp lực từ Trung Quốc đã cho phép Bình Nhưỡng đạt được thành tựu lớn trong sản xuất vật liệu hạt nhân những năm gần đây.

Hecker cũng lưu ý rằng Bình Nhưỡng đã có thể có 12 vũ khí hạt nhân và có thể sản xuất 4-6 quả bom mỗi năm. Ông bày tỏ sự tiếc nuối rằng chính quyền Mỹ trong ba thập kỷ qua đã thất bại trong việc kiềm chế chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

"Năm Tổng thống Mỹ đã quyết tâm ngăn chặn Triều Tiên trở thành nhà nước vũ khí hạt nhân thông qua các biện pháp ngoại giao, các mối đe dọa, tối hậu thư và các biện pháp trừng phạt, nhưng tất cả đều thất bại. Chính quyền George W. Bush đã thất bại thảm hại và cho đến nay, chính quyền Obama đã khiến tình hình trở nên xấu đi", Hecker nói.

Nhiều chuyên gia tin rằng Triều Tiên đã trở nên nguy hiểm hơn đối với các nước láng giềng và thế giới nói chung. Triều Tiên đã bắt đầu phát triển các tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạn, chế tạo tên lửa liên lục địa và đang cố gắng làm chủ công nghệ thu nhỏ đầu đạn hạt nhân đặt trên tên lửa./.

Nguyễn Hường