Triều Tiên thêm 1 Phó Nguyên soái, "nhân vật số 2 biến mất khỏi radar"

28/04/2014 14:06 Hồng Thủy
(GDVN) - Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị quân đội Triều Tiên, Phó Nguyên soái Choe Ryong-hae lại "biến mất khỏi radar" một lần nữa
Phó Nguyên soái Choe Ryong-hae không còn xuất hiện "trên màn hình radar Bình Nhưỡng" trong các lần tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un gần đây.

Chosun Ilbo ngày 28/4 đưa tin, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị quân đội Triều Tiên, Phó Nguyên soái Choe Ryong-hae lại "biến mất khỏi radar" một lần nữa đã làm dấy lên những tin đồn về sự thay đổi trong bộ máy lãnh đạo cấp cao Bắc Triều Tiên.

Các nhà quan sát tin rằng Hwang Byong-so được cho là Trưởng ban Tổ chức trung ương đảng Lao động Triều Tiên, người đứng đầu cuộc thanh trừng Jang Song-thaek trở thành ngôi sao mới trên bầu trời Bình Nhưỡng sau khi ông được thăng hàm Phó Nguyên soái hôm 15/4.

Hôm qua Thông tấn xã Triều Tiên KCNA đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un vừa chủ trì một cuộc họp của Quân ủy trung ương. Cuộc họp gần đây nhất của cơ quan này diễn ra hôm 17/4 để xem xét "công tác tổ chức".

KCNA cho hay, Kim Jong-un đã nhấn mạnh vấn đề chính trị trong quân đội khi chủ trì cuộc họp, động thái khẳng định yêu cầu trung thành với nhà lãnh đạo này trong quân đội. Choe Ryong-hae phụ trách công tác chính trị trong quân đội, nhưng ông đã không xuất hiện trong các cuộc họp quan trọng kể từ tháng 11 năm ngoái.

Ngay cả hoạt động biểu dương lực lượng phi công chiến đấu ở Bình Nhưỡng hôm 15/4 hay kỷ niệm ngày thành lập quân đội hôm Thứ Sáu vừa rồi, Choe Ryong-hae cũng không xuất hiện. Đây là một điều bất thường kể từ khi ông lên làm Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị.

Số 1: Hwang Byong-so, số 2: nhà lãnh đạo Kim Jong-un, số 3: Tư lệnh Tên lửa chiến lược Bắc Triều Tiên Kim Rak-Gyom.

Hiện chưa rõ liệu Choe Ryong-hae bị bệnh hay đã bị thất sủng. Từng có nguồn tin cho rằng Choe Ryong-hae ở tuổi 70 bị tiểu đường và được Kim Jong-un cho phép nghỉ ngơi dưỡng sức.

Thứ Bảy vừa rồi ông Kim Jong-un đi kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu và tập trận bắn đạn thật của 1 đơn vị pháo binh - tên lửa và đã chỉ trích công tác chuẩn bị chiến đấu ở đơn vị này rất kém, lỗi thuộc về chính ủy/chính trị viên của đơn vị.

Nếu Choe Ryong-hae đã thất sủng, người có thể thay thế ông là Hwang Byong-so. Trong bản tin về chuyến thị sát pháo binh hôm Thứ Bảy của ông Kim Jong-un, tên của Hwang Byong-so được đặt trước cả Tổng tham mưu trưởng Ri Yong-gil. 

Trước đó, chỉ có tên của Choe Ryong-hae mới đứng trước Ri Yong-gil theo thông lệ phân cấp của Bình Nhưỡng.

Chung Sung-jang từ Viện Sejong Hàn Quốc bình luận, dựa vào thứ tự tên các quan chức được KCNA đề cập, Hwang Byong-so có thể thay thế Choe Ryong-hae làm Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị hoặc đóng vai trò này tạm thời. Tuy nhiên việc này cần phải theo dõi thêm, vì Choe Ryong-hae cũng đã từng biến mất khỏi truyền thông trong quá khứ.

Hồng Thủy