Triều Tiên xây dựng căn cứ tên lửa ngầm gần ngọn núi thiêng Baekdu

10/10/2013 13:00 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các chuyên gia tin rằng căn cứ tên lửa này có thể được Triều Tiên thiết kế để phóng các tên lửa có tầm xa hơn ba ngàn dặm được cho là có thể chạm tới các căn cứ của Mỹ ở Guam và Okinawa.

Theo RIA Novosti ngày 10/10, Triều Tiên đã xây dựng một căn cứ tên lửa ngầm gần ngọn núi thiêng Baekdu, sát biên giới với Trung Quốc.

Một góc núi Baekdu.

Dẫn nguồn từ tờ JoongAng Ilbo Hàn Quốc, thông tấn Nga cho biết căn cứ tên lửa mới được xây dựng cách phía nam núi Baekdu khoảng 2 km. Chúng bắt đầu được xây dựng từ năm 2000 và mới hoàn thành.

Vì có lượng lớn các boong-ke nên vẫn chưa thể xác định được nó được thiết kế để tấn công hay để phòng thủ tên lửa, nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc nói với JoongAng Ilbo.

Trong khi đó, các chuyên gia tin rằng căn cứ tên lửa này có thể được Triều Tiên thiết kế để phóng các tên lửa có tầm xa hơn ba ngàn dặm được cho là có thể chạm tới các căn cứ của Mỹ ở Guam và Okinawa.

Một nguồn tin khác nói với JoongAng Ilbo rằng kế hoạch này của Triều Tiên có thể đe dọa tới sự an toàn của Trung Quốc nếu một trong các quả tên lửa phóng từ đây đi trật mục tiêu.

Tuy nhiên, Triều Tiên đã "khôn ngoan" khi chọn vị trí này vì nó có thể gây khó khăn cho kẻ thù của họ nếu muốn ngăn chặn cuộc tấn công của Bình Nhưỡng hay trả đũa. Theo nguồn tin, khó có thể tấn công nó mà không chạm vào lãnh thổ Trung Quốc.

Núi Baekdu được xem là một ngọn núi thiêng đối với người dân Triều Tiên. Nó được cho là nơi sinh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un là là căn cứ cách mạng của nhà sáng lập đất nước Kim Nhật Thành.


Nguyễn Hường