Trump cảnh báo đối thủ tiềm tàng: đừng để quân đội Mỹ phải ra tay!

07/03/2017 10:22 Hồng Thủy
(GDVN) - Các tướng lĩnh và chuyên gia quân sự hoa Kỳ tin rằng, đây là biện pháp hiệu quả nhất để ngăn chặn các hành vi bành trướng, xâm lược.

Đa Chiều ngày 6/3 đăng bài viết "Donald Trump cảnh cáo Bắc Kinh: để Mỹ phải động thủ là các ông coi như xong!"

Tờ báo đưa tin về chuyến thăm, thị sát siêu hàng không mẫu hạm USS Gerald R. Ford của Tổng thống Mỹ hôm 3/3 tại Virginia. Ông chủ Nhà Trắng cam kết sẽ xốc lại sức mạnh quân sự Mỹ.

Trong bài diễn văn phát biểu trên tàu sân bay USS Gerald R. Ford, vị Tổng thống doanh nhân này cảnh báo đối thủ tiềm tàng của Hoa Kỳ:

Chớ dại đối đầu với nước Mỹ, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng!

Tuy ông không nói rõ đối thủ này là Trung Quốc, nhưng theo Đa Chiều, không có gì nghi ngờ việc Trung Quốc là một trong những đối thủ tiềm tàng lớn nhất của Mỹ.

Trong chuyến đi này, ông Donald Trump đã công bố với thế giới rằng, sức mạnh quân sự Hoa Kỳ là không nước nào sánh nổi, và nó sẽ còn lớn mạnh hơn nữa vì ông sẽ đề nghị Quốc hội tăng thêm 10% ngân sách quốc phòng để đóng mới vũ khí trang bị.

Tổng thống Donald Trump phát biểu trên tàu sân bay USS Gerald R. Ford. Ảnh: Politico.

Tổng thống Trump phát biểu trước các thủy thủ trên boong tàu sân bay USS Gerald R. Ford:

"Chiếc hàng không mẫu hạm này và những tàu sân bay lớp Gerald R. Ford trong tương lai sẽ thể hiện sức mạnh quân sự Mỹ trên các đại dương.

Chúng sẽ thực hiện các sứ mệnh quan trọng. Tôi hy vọng chúng ta không phải sử dụng đến sức mạnh quân sự. Nhưng một khi chúng ta đã phải dùng đến quân đội, phiền phức cho đối thủ sẽ rất lớn!".

Sau khi nhậm chức, Tổng thống Donald Trump đã điều cụm tàu sân bay tấn công USS Carl Vinson tuần tra trên Biển Đông.

Thời điểm này cụm tàu sân bay USS Carl Vinson đang thao diễn trên vùng biển quốc tế giữa Hoàng Sa và Scarborough.

Trong bài diễn văn của mình, ông Donald Trump lưu ý rằng, việc Mỹ gia tăng sức mạnh quân sự chỉ vì quân đội là công cụ trọng yếu giúp Mỹ ngăn ngừa chiến tranh. Nhưng khi cần phải đánh, nhất định phải đánh thắng.

Các tướng lĩnh và chuyên gia quân sự hoa Kỳ tin rằng, đây là biện pháp hiệu quả nhất để ngăn chặn các hành vi bành trướng, xâm lược.

Chiều 3/3 bên lề kỳ họp Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc, cựu Tư lệnh quân khu Nam Kinh, Vương Hồng Quang - Trung tướng khi được báo chí hỏi, nếu Mỹ bố trí THAAD ở Đài Loan, Bắc Kinh phản ứng thế nào, ông Quang nói:

"Họ dám sao? Hôm nay tôi tuyên bố tại đây, ngày Mỹ bố trí THAAD tại Đài Loan cũng sẽ là ngày quân đội Trung Quốc giải phóng Đài Loan! 

Đừng nói THAAD, ngay cả các vũ khí tấn công như F-35, Mỹ dám điều động đến Đài Loan sao?". [1]

Cùng đưa tin về chuyến thị sát tàu sân bay USS Gerald R. Ford của Tổng thống Donald Trump, tạp chí Politico ngày 3/3 cho biết, siêu tàu sân bay mới được xây dựng là một trong những chiến hạm đắt nhất thế giới, với giá gần 13 tỉ USD.

Tổng thống Trump đánh giá:

"Không bất cứ nơi đâu trên thế giới có tàu sân bay như thế này. Nó đại diện cho tương lai của hải quân. 

Tôi không có đặc quyền nào hơn là được phục vụ trong vai trò chỉ huy của các bạn, tổng tư lệnh của các chiến binh nam cũng như nữ trong quân đội Hoa Kỳ".

Trump cam kết xây dựng lại lực lượng vũ trang, bao gồm lực lượng hải quân sẽ lớn mạnh hơn bao giờ hết:

"Chúng ta sẽ cung cấp cho các quân nhân nam hay nữ trong lực lượng vũ trang Mỹ đầy đủ nguồn lực cần thiết để các bạn bảo vệ cho đất nước an toàn.

Chúng ta sẽ có các vũ khí trang bị tốt nhất trên thế giới: máy bay, tàu chiến và mọi thứ. Chúng ta sẽ sớm có những thiết bị tốt nhất trên thế giới.

Chúng tôi sẽ cung cấp cho quân đội của mình, cho các bạn những công cụ các bạn cần để ngăn chặn chiến tranh. 

Và khi cần thiết để chống lại chiến tranh, bạn chỉ cần làm một việc. Bạn biết đó là gì không? Đánh thắng! Đánh thắng! Chúng ta sẽ chiến thắng một lần nữa.

Chính phủ sẽ đàm phán để có được những hợp đồng tốt nhất cho quân đội. Các chiến hạm cùng loại sẽ phải trả ít tiền hơn, các máy bay hiện đại cũng sẽ phải trả ít tiền hơn.

Đó chính là những gì chúng tôi đang làm, có nghĩa là chúng ta sẽ nhận được nhiều hơn và chúng ta có thể sử dụng chúng.

Những tàu sân bay này là những trung tâm của quân đội Mỹ ở nước ngoài. Tàu sân bay rộng 4,5 mẫu Anh không chỉ là sức mạnh chiến đấu, mà còn là lãnh thổ có chủ quyền của Mỹ mà không gì cạnh tranh được".

Các thủy thủ từ chối bình luận về bài phát biểu của Tổng thống. Nhưng Diane Carr, một thợ hàn 58 tuổi có 30 năm làm việc trong ngành công nghiệp chế tạo và đã không bỏ phiếu bầu Trump, nói rằng:

"Tôi yêu nó (bài phát biểu của Trump trên chiến hạm). Đây là lần đầu tiên tôi nhìn thấy mặt khiêm tốn trong con người ông ấy.

Hãy chú ý đến sự quan tâm của ông. Ông nói một cách đơn giản về các nhà máy đóng tàu, ông dường như làm cho mọi thứ dễ dàng hơn khi làm những công việc nặng nhọc.

Dường như ông ấy hiểu những gì chúng tôi đã phải trải qua".

Tim Glascock, một công nhân đóng tàu 52 tuổi cũng chia sẻ cảm nhậ tương tự: "Tôi nghĩ đó là một bài phát biểu tuyệt vời".

Khi được hỏi về quan hệ tiềm năng giữa Donanld Trump với nước Nga, Glascock nói:

"Tôi chỉ quan tâm đến việc (Donald Trump) tăng chi tiêu quốc phòng, loại bỏ việc cắt giảm ngân sách. Tôi không quan tâm đến nó (quan hệ Trump - Nga)".

Tài liệu tham khảo:

[1]http://global.dwnews.com/news/2017-03-06/59803857.html

[2]http://www.politico.com/story/2017/03/trump-newport-news-speech-military-235619

Hồng Thủy