Trưng bày tàu cá bị đâm chìm để tố cáo tội ác của Trung Quốc

02/06/2014 13:13 HOÀNG QUÂN
(GDVN) - Sau khi được đưa lên bờ, tàu cá ĐNa 90152TS của ngư dân Đà Nẵng sẽ được trưng bày để tố cáo tội ác tàu vỏ sắt của Trung Quốc.
Sau khi được đưa vào gần bờ, sáng ngày 2/6, tàu cá ĐNa 90152TS của chj Huỳnh Thị Như Hoa (37 tuổi, trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng) bị tàu Trung Quốc đâm chìm vào chiều 26/5 đang được các công nhân HTX Trục vớt - đóng sửa tàu thuyền Bắc Mỹ An tiến hành kéo lên đà.
Ngay từ sáng sớm, các công nhân đã chuẩn bị tất cả mọi thiết bị để cố gắng đưa con tàu lên đà một cách nhanh nhất.
Đưa đà xuống nước để kéo tàu lên...
Khoảng 10 giờ, tàu chỉ cách đường ray khoảng 20m. Thời tiết nắng nóng cũng cản trở công việc kéo tàu lên đà.
Các công nhân và thợ lặn giỏi nhất đã được huy động để tìm cách đưa tàu lên cạn. Tuy nhiên, theo nhận định thì phải gần hết một ngày công việc này may ra mới hoàn thành.
Một số thợ lặn phải lặn xuống dưới đáy tàu để "nghiên cứu" cách đưa vào đà. 
Mới nhô lên được nửa thân tàu nhưng cũng dễ dàng quan sát được thiệt hại nặng nề sau cú đâm rất mạnh của tàu Trung Quốc. Toàn bộ ngư lưới cụ, máy móc...trên tàu đều hư hỏng nặng.
Nhiều công nhân cho biết, họ làm nghề sửa chữa tàu từ lâu, nhưng chưa bao giờ họ lại thấy cảnh thảm thương của con tàu như lúc này. Con tàu càng nhô lên, họ lại càng uất hận sự tàn ác, hung dữ của tàu Trung Quốc.
Một số cơ quan báo chí đã có mặt tại đây để ghi lại hình ảnh con tàu này.
Theo ông Trần Văn Lĩnh, quyền Chủ tịch Hội Nghề cá TP Đà Nẵng, sau khi được đưa lên đà, các cơ quan chuyên môn tiến hành thẩm định mức độ hư hỏng rồi quay phim, chụp ảnh, lập hồ sơ để làm bằng chứng tố cáo tội ác của tàu vỏ sắt Trung Quốc. "Thân tàu sẽ được trưng bày để xem như một chứng tích của những ngày Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong thềm lục địa của Việt Nam", ông Lĩnh nói.

HOÀNG QUÂN