Trung Quốc “bày trận chờ địch”, biên giới Trung Quốc-Myanmar căng thẳng

28/03/2015 09:15 Đông Bình (Tổng hợp từ báo chí TQ)
(GDVN) - Quân đội Myanmar ngày 27 tháng 3 đã phát động tổng tiến công đối với phiến quân Kokang, trong khi Quân đội Trung Quốc đặt trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu.
Quân đội Myanmar tăng cường binh lực và vũ khí để tấn công phiên quân Kokang (nguồn mạng sina TQ)

Tờ “Nhân Dân” Trung Quốc ngày 28 tháng 3 đưa tin, ngày 27 tháng 3 là ngày thành lập Quân đội Myanmar, năm nay là tròn 70 năm thành lập Quân đội Myanmar. Có tin cho biết, Quân đội Myanmar vào ngày 27 tháng 3 đã phát động tổng tiến công đối với “quân đồng minh Kokang” (cách gọi phiến quân Kokang của báo chí Trung Quốc).

Theo bài báo, sau khi thông tin này được đưa ra, bầu không khí khu vực biên giới Trung Quốc trở nên “căng thẳng”. Quân đội và Lực lượng Cảnh sát vũ trang Trung Quốc “bày trận chờ địch” (sẵn sàng chiến đấu) canh phòng biên giới. Các cảng ở biên giới đã bị “cấm đi lại”, ngoài ra, lực lượng pháo cao xạ, lực lượng phòng không đã “vào vị trí”. Tập đoàn quân 14 của Quân đội Trung Quốc đóng ở tây nam cũng đã tiến hành diễn tập quân sự chiến đấu thực tế quy mô lớn, tăng cường mức độ “cảnh giới” (đe dọa Myanmar - PV).

Bài báo cho rằng, trận quyết chiến của Quân đội Myanmar và “quân đồng minh Kokang” sắp diễn ra. Hai bên đã liên tục nghỉ ngơi chỉnh đốn 3 ngày, không có giao chiến quy mô lớn.

Theo bài báo, Hải quân Myanmar sẽ tổ chức diễn tập vào ngày thành lập quân đội. Tờ “The Voice” Myanmar dẫn lời Quân đội Myanmar tuyên bố, Hải quân Myanmar sẽ tiến hành diễn tập bắn đạn thật ở đảo Cheduba, bang Rakhine từ ngày 27 tháng 3 (ngày thành lập quân đội) đến ngày 6 tháng 4, lúc đó tiến hành phong tỏa đối với khu vực này, cấm tàu thuyền qua lại.

Quân đội Myanmar tăng cường binh lực và vũ khí để tấn công phiên quân Kokang (nguồn mạng sina TQ)

Trước đó, ngày 27 tháng 3, báo chí Trung Quốc cũng đăng một số hình ảnh cho thấy, Quân đội Myanmar tăng cường các xe quân sự tới khu vực miền bắc để tấn công phiến quân Kokang. Trong khi đó, ngày 24 tháng 3, báo chí Myanmar cho hay, Quân đội Myanmar đã kiểm soát thủ phủ Laukkai của khu vực Kokang, Myanmar, yêu cầu phiến quân Kokang hạ vũ khí, cam kết bảo đảm an ninh cho họ, nhưng tin tức cho hay, phiến quân Kokang đã lẩn trốn lên núi.

Được biết, ngày 26 tháng 3, khi phóng viên hỏi về việc phiến quân Kokang tuyển binh sĩ giải ngũ của Trung Quốc, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc có tên là Cảnh Nhạn Sinh nói rằng: “Trung Quốc luôn tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Myanmar, không cho phép bất cứ tổ chức và cá nhân nào lợi dụng lãnh thổ Trung Quốc tiến hành các hoạt động phá hoại quan hệ Trung Quốc-Myanmar và ổn định khu vực biên giới”.

Có tờ báo Trung Quốc cho rằng, phía Myanmar nói phiến quân Kokang tuyển binh sĩ giải ngũ của Trung Quốc là muốn “hắt nước bẩn” vào Trung Quốc. Mặc dù Trung Quốc nói tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Myanmar, nhưng một số tiếng nói trên truyền thông Trung Quốc lại đang kêu gào mang tính đe dọa, gây hấn, đòi dùng vũ lực, đòi Quân đội Myanmar phải thua đau, để cho phiến quân Kokang có lợi trên bàn đàm phán. Điều đáng chú ý ở đây là, phiến quân Kokang được cho là người gốc Trung Quốc - PV.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh

Trong cuộc họp báo, Cảnh Nhạn Sinh còn cho hay, theo đồng thuận của lãnh đạo quân đội hai nước Trung Quốc-Myanmar, để xử lý thỏa đáng vấn đề “máy bay quân sự Myanmar ném bom gây thương vong cho dân thường Trung Quốc” (báo chí Trung Quốc tuyên truyền), từ ngày 24 đến ngày 26 tháng 3, tổ chuyên gia của quân đội hai nước đã tiến hành điều tra chung ở khu vực Lâm Thương, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Tuy nhiên, Cảnh Nhạn Sinh không tiết lộ kết quả điều tra, mà cho rằng: “Từ khi khu vực miền bắc Myanmar nổ ra xung đột đến nay, để bảo vệ an ninh, ổn định khu vực biên giới Trung Quốc-Myanmar, bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân khu vực biên giới, lực lượng biên phòng Trung Quốc đã tăng cường mật độ trực tuần tra, đã bố trí thêm các điểm trực ban, đã tăng cường mức độ quản lý, kiểm soát đối với các tuyến đường chính, các khu vực nhạy cảm”.

Đối với thái độ đòi “hai bên kiềm chế”, hành động quân sự áp sát biên giới Myanmar của Trung Quốc, phía Myanmar đã tuyên bố cứng rắn là, xung đột Kokang là công việc nội bộ của Myanmar, Trung Quốc không thể giải quyết (can thiệp). Việc “máy bay quân sự Myanmar ném bom gây thương vong cho dân thường Trung Quốc” là do phiến quân Kokang tiến hành, còn Quân đội Myanmar không làm điều này vì có ghi chép cụ thể. Quân đội Myanmar cũng không nghe theo Trung Quốc, kiên quyết tiến hành tấn công phiến quân Kokang, mặc kệ cho báo chí Trung Quốc kêu gào đòi bảo vệ người Hoa.

Quân đội Myanmar kiểm soát thủ phủ Laukkai khu vực Kokang, miền bắc Myanmar
Đông Bình (Tổng hợp từ báo chí TQ)