Trung Quốc: cả hai bên phải tôn trọng lợi ích cốt lõi của nhau

27/06/2011 06:39
(GDVN) - Sự ra đời của tham vấn này đã nhấn mạnh chiến lược của Washington tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và việc Trung Quốc đang ngày càng tăng ảnh hưởng.

(GDVN) - Tờ Tân Hoa Xã của Trung Quốc hôm 26/5 cũng có đăng tải bài viết tổng kết về hội nghị tham vấn Mỹ-Trung diễn ra tại Hawaii (Mỹ) hôm 26/6 vừa qua có nhấn mạnh: sự ra đời của tham vấn này đã nhấn mạnh chiến lược của Washington tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và việc ảnh hưởng toàn cầu của Trung Quốc đang ngày càng tăng.

Trung Quốc cũng nhấn mạnh, một châu Á-Thái Bình Dương hòa bình và ổn định là một điều kiện tiên quyết để duy trì tăng trưởng nhanh và ổn định kinh tế và phát triển xã hội.

alt
 

Đối mặt với sự hiện diện ngày càng tăng của Mỹ trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương và là nơi lợi ích của Mỹ và Trung Quốc chồng chéo nhất (Hồ Cảm Đào - chủ tịch TQ từng nhận định như vậy), Trung Quốc cho biết họ hoan nghênh việc Mỹ tới khu vực miễn là Mỹ có thể đóng một vai trò là người xây dựng hòa bình và phát triển. Nhưng Trung Quốc hy vọng các cơ chế tham vấn có thể giúp hai bên thu hẹp những bất đồng.

Trung quốc cũng đề cập tới mối quan tâm ngày càng gia tăng của Mỹ tại khu vực này, đặc biệt, kể từ khi Tổng thống Obama lên nhậm chức vào đầu năm 2009, trong đó chính quyền của ông đã nhiều lần tái khẳng định Mỹ phải đóng vai trò tích cực trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trong khi đó, Washington đang cố gắng củng cố cam kết của mình với nhiều tổ chức trong khu vực như Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN), Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng tuyên bố ông sẽ tới tham dự hội nghị thượng đỉnh Đông Á tại Jakarta, thủ đô của Indonesia vào cuối năm nay.

Trung Quốc cũng nhận định, để các cuộc đàm phán hiệu quả hơn, bắt buộc cả hai bên phải tôn trọng lợi ích cốt lõi của nhau và nên thể hiện các hành động ở mức hai bên đều có thể chấp nhận được trên phương diện quan hệ quốc tế, tham gia và nỗ lực có hiệu quả để giải quyết các vấn đề nóng trong khu vực và các khác biệt của nhau một cách khách quan và tỉnh táo.

Ngoài ra phía Trung Quốc cho rằng, khu vực châu Á-Thái Bình Dương được ghi nhận là khu vực có xã hội ổn định, duy trì tăng trưởng kinh tế và năng động.

Các nước trong khu vực này cũng đã trở nên phụ thuộc lẫn nhau hơn. Miễn là hợp tác giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ vẫn đồng thuận thì chắc chắn họ sẽ cùng đạt được lợi ích to lớn hơn nữa.

{iarelatednews articleid='5796,5785,5738,5701,5433,5700,5675,5593,5658,5647,5624,5605,5610,5537,5517,5504,5506'}

Nguyễn Hường
(Theo Tân Hoa Xã)