Trung Quốc càng giương oai, PCA càng cần bảo vệ sự nghiêm minh của pháp luật

04/07/2016 06:34 Hồng Thủy
(GDVN) - Cuộc tập trận này của Bắc Kinh là một động thái nhằm gây sức ép với Hội đồng Trọng tài 5 thành viên thay mặt cho PCA xét xử vụ kiện và ra phán quyết ngày 12/7.

The Wall Street Journal ngày 3/7 đưa tin, Trung Quốc tuyên bố sẽ tiến hành cuộc tập trận (bất hợp pháp) ở Biển Đông khu vực Hoàng Sa (Đà Nẵng, Việt Nam) từ ngày 5/7 đến ngày 11/7, một ngày trước khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ra phán quyết dự kiến chống lại các yêu sách hàng hải bành trướng của Bắc Kinh trong khu vực.

Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc đã ra lệnh cấm tàu thuyền qua lại khu vực này trong thời gian tập trận. Trong bài phát biểu hôm 1/7 kỷ niệm 95 năm ngày thành lập đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Tập Cận Bình đã tuyên bố không bao giờ thỏa hiệp về "chủ quyền". Ông nói, Trung Quốc không sinh sự và không sợ sự sinh.

Lính Trung Quốc tập trận ở Biển Đông, ảnh minh họa: chiangraitimes.com

Thời gian và địa điểm của cuộc tập trận lần này đặc biệt khiêu khích, theo The Wall Street Journal. Bởi lẽ nó trùng với cuộc tập trận RIMPAC mà Mỹ đang tổ chức ở Hawaii có sự tham dự của cả Trung Quốc, một phần của nỗ lực cải thiện quan hệ quân sự.

Trong khi PCA chuẩn bị ra phán quyết về một số nội dung Philippines khởi kiện Trung Quốc áp dụng sai, giải thích sai và vi phạm UNCLOS 1982 ở Biển Đông. Theo các quan chức Mỹ, có thể Bắc Kinh sẽ phản ứng với phán quyết của PCA bằng cách đơn phương áp đặt vùng nhận diện phòng không ở Biển Đông hoặc xây đảo nhân tạo ở Scarborough.

Washington đã cảnh báo, một trong hai động thái này nếu xảy ra sẽ buộc Hoa Kỳ phải hành động. Tháng trước Mỹ đã điều 2 cụm tàu sân bay tấn công đến tập trận chung với Nhật Bản, Ấn Độ tại vùng biển phía Đông Philippines.

Hiện nay cụm tàu sân bay USS Ronald Reagan đã di chuyển vào Biển Đông để duy trì vùng biển mở cho tất cả các nước qua lại, Chuẩn Đô đốc John D. Alexander - Tư lệnh Lực lượng Đặc nhiệm 70 cho biết.

Cá nhân người viết cho rằng, cuộc tập trận này của Bắc Kinh là một động thái nhằm gây sức ép với Hội đồng Trọng tài 5 thành viên thay mặt cho PCA xét xử vụ kiện và ra phán quyết ngày 12/7 tới đây.

Tuy nhiên điều này chỉ phản tác dụng, bởi với những kẻ tư duy quyền lực đi ra từ nòng súng, thì trách nhiệm của những người bảo vệ và thực thi công lý như Hội đồng Trọng tài là bịt "nòng súng" ấy lại.

Cuộc tập trận này cũng thể hiện tâm lý tự cô lập, không giống ai của một số cái đầu nóng ở Bắc Kinh. Đuối lý sinh cùn chỉ làm xấu thêm hình ảnh của Trung Quốc, tăng cảm giác bất an và đề phòng đối với các nước láng giềng. 

Con đường Tơ lụa trên biển thế kỷ 21 hay Một vành đai, một con đường đi theo những bước chân bành trướng trên Biển Đông, chống lại luật pháp và công luận quốc tế hòng thiết lập quyền bá chủ sẽ không thể thành công, bởi nó đi ngược lại lợi ích chung và lâu dài của cộng đồng khu vực, quốc tế ở Biển Đông.

Hồng Thủy