Trung Quốc chính thức bãi bỏ tất cả các trại lao động cải tạo

29/12/2013 07:05 Hồng Thủy
(GDVN) - Trung Quốc bắt đầu xây dựng các trại lao động cải tạo từ năm 1957 như một cách nhanh chóng để xử lý những người phạm tội nhẹ.
Những "trại viên" lao động cải tạo Trung Quốc đã được trả tự do sau khi chính quyền bãi bỏ các trại này.

Bưu điện Hoa Nam ngày 28/12 đưa tin, Ủy ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc hôm thứ Bảy đã quyết định chính thức bãi bỏ hệ thống trại lao động cải tạo trên toàn lãnh thổ, đồng thời nới lỏng chính sách 1 con, sẽ cho phép các cặp vợ chồng có 2 con trong một số trường hợp.


Sự chấm dứt hoạt động của các trại lao động cải tạo kéo dài hơn một nửa thế kỷ do Bắc Kinh thừa nhận hình thức này không còn khả thi. Trung Quốc bắt đầu xây dựng các trại lao động cải tạo từ năm 1957 như một cách nhanh chóng để xử lý những người phạm tội nhẹ.


Nhưng hệ thống trại lao động cải tạo này lại có thể cho phép cảnh sát iam giữ người ta đến 4 năm trời mà không cần xét xử khiến sự lạm dụng hình thức "lao động cải tạo" trở nên phổ biến.


Phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc nói rằng sự chấm dứt hoạt động của các trung tâm lao động cải tạo do nó "không còn cần thiết và đã làm xong sứ mệnh lịch sử" của mình.


Sau thông báo này, tất cả những ai đang phải đi lao động cải tạo đều được tha bổng, họ sẽ được trả tự do dù còn hay đã mãn hạn "cải tạo".


Động thái này diễn ra chỉ một thời gian ngắn sau hội nghị Trung ương 3 của đảng Cộng sản Trung Quốc được cho là một cơ hội để Bắc Kinh cải cách. Đây cũng là những thay đổi đầu tiên về chính sách đối nội kể từ khi ông Tập Cận Bình và ban lãnh đạo mới lên nắm quyền.

Hồng Thủy