"Trung Quốc đã nhiều lần gây áp lực với Việt Nam trong vụ giàn khoan"

02/06/2014 06:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Bộ trưởng Phùng Quang Thanh được Kyodo News dẫn lời cho biết, Trung Quốc đã nhiều lần gây áp lực với Việt Nam.
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh phát biểu tại Đối thoại Shangri-la.

Đài NHK ngày 1/6 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh đã có cuộc trao đổi song phương bên lề Đối thoại Shangri-la, hai Bộ trưởng khẳng định các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và Hoa Đông cần phải được giải quyết một cách hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế.

Bộ trưởng Quốc phòng 2 nước đã có cuộc tiếp xúc trong ngày Chủ Nhật, tại đây ông Onodera bày tỏ mối quan ngại nghiêm trọng về vụ Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, lại còn liều lĩnh đâm chìm một tàu cá Việt Nam.

Ông cũng lưu ý rằng chiến đấu cơ Su-27 Trung Quốc cũng đã áp sát máy bay quân sự Nhật Bản trên biển Hoa Đông trong cùng khoảng thời gian diễn ra căng thẳng trên Biển Đông. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản bày tỏ ủng hộ phản ứng bình tĩnh của chính phủ Việt Nam trước vụ việc.

Itsunori Onodera nhấn mạnh, những nỗ lực đơn phương để thay đổi hiện trạng các vùng biển là điều không thể chấp nhận. Ông Phùng Quang Thanh bày tỏ nhất trí với bình luận của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản và khẳng định, Việt Nam đã phản ứng một cách bình tĩnh trước một loạt áp lực từ phía Trung Quốc.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Itsunori Onodera tiếp xúc song phương bên lề Đối thoại Shangri-la. Ảnh: VOV English.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản nói với phóng viên sau cuộc tiếp xúc, Trung Quốc là một quốc gia quan trọng, và các nước có liên quan đến tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc (Bắc Kinh nhảy vào tranh chấp - PV) cần phải đưa ra một thông điệp chung, giải quyết vấn đề qua đối thoại, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Xung quanh cuộc tiếp xúc cấp cao này, hãng thông tấn Kyodo News ngày 1/6 cho biết, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh và người đồng cấp Nhật Bản đã nhất trí cần tăng cường hợp tác quốc phòng song phương trong bối cảnh báo động đối với cả 2 nước trước sự hung hăng ngày càng tăng của Trung Quốc trên Biển Đông và biển Hoa Đông.

Onodera cho hay, Nhật Bản ủng hộ Việt Nam trong xử lý các bế tắc trên Biển Đông với Trung Quốc ngay từ đầu. Bộ trưởng Phùng Quang Thanh được Kyodo News dẫn lời cho biết, Trung Quốc đã nhiều lần gây áp lực với Việt Nam, nhưng Việt Nam vẫn nỗ lực tìm cách giải quyết một cách hòa bình và phù hợp với luật pháp quốc tế.

Trước đó, ngày 31/5 Bloomberg dẫn lời Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho biết, ông đã liên lạc với một Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc để xử lý vụ giàn khoan 981, hy vọng trong những ngày tới các nhà lãnh đạo hai bên có thể gặp gỡ trao đổi về những căng thẳng trên Biển Đông. Việt Nam vẫn luôn mở rộng cửa cho đối thoại hòa bình, biện pháp pháp lý sẽ là một phương sách cuối cùng.

Hồng Thủy