Trung Quốc đã sẵn sàng xét xử tay chân thân tín của Chu Vĩnh Khang

05/09/2014 08:32 Hồng Thủy
(GDVN) - Các thủ tục tố tụng có thể bắt đầu sớm nhất trong tháng tới và sẽ thực hiện từng người một.
Ông Chu Vĩnh Khang.

Bưu điện Hoa Nam ngày 5/9 đưa tin, cơ quan tư pháp Trung Quốc đã sẵn sàng đưa ra xét xử một nhóm cựu quan chức và doanh nhân là tay chân thân tín của cựu ủy viên Thường vụ Bộ chính trị Chu Vĩnh Khang.

Nguồn tin nói với Bưu điện Hoa Nam, các thủ tục tố tụng có thể bắt đầu sớm nhất trong tháng tới và sẽ thực hiện từng người một. Những điều này có thể sẽ mở đường cho một phiên tòa xét xử công khai Chu Vĩnh Khang, quan chức cấp cao nhất phải ra trước vành móng ngựa thuộc diện tội phạm kinh tế.

Việc xét xử công khai Chu Vĩnh Khang có thể sẽ được quyết định trong cuộc họp trung ương 4 vào tháng 10 tới, sau đó hồ sơ vụ Chu Vĩnh Khang sẽ được bàn giao cho cơ quan tư pháp để chuẩn bị cho một phiên tòa xét xử công khai. Phiên tòa này có thể tương tự như vụ xét xử cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai.

Vụ điều tra Chu Vĩnh Khang được công bố chính thức hôm 29/7, tuy nhiên nhiều quan chức và doanh nhân có liên quan đến ông Khang đã bị bắt giữ và thẩm vấn vào cuối năm 2012, đầu tiên là cựu Phó bí thư Tứ Xuyên Lý Xuân Thành.

Cựu Phó tỉnh trưởng Tứ Xuyên Quách Vĩnh Tường, cựu Chủ nhiệm Ủy ban giám sát tài sản nhà nước Tưởng Khiết Mẫn, cựu Thứ trưởng Bộ Công an Lý Đông Sinh và các ông trùm có liên hệ mật thiết với Chu Vĩnh Khang có thể sớm phải đối mặt với các phiên tòa. 

Hầu hết các trường hợp này đã được chuyển hồ sơ sang cơ quan tư pháp ở Hàm Ninh và Nghi Xương thuộc tỉnh Hồ Bắc, có nghĩa các vụ xét xử sẽ được tổ chức tại 2 thành phố này. Điều đó phù hợp với thông lệ xét xử các quan chức cấp cao bên ngoài các địa phương thuộc phạm vi ảnh hưởng trước đây của họ.

Cốc Tuấn Sơn, cựu Phó chủ nhiệm Tổng cục hậu cần quân đội lon Trung tướng cũng sẽ bị sớm đưa ra xét xử công khai về tội tham nhũng, theo một quan chức quân sự cấp cao. Thông thường các trường hợp tham nhũng, phạm tội trong quân đội sẽ được đóng cửa xử kín tại tòa án binh, nhưng các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang xem xét khả năng xử lý công khai Cốc Tuấn Sơn.

Hồng Thủy