Trung Quốc đồng ý mua 85 tỉ USD nhiên liệu của Nga

23/10/2013 06:13 Hồng Thủy
(GDVN) - Trung Quốc đã đồng ý mua nhiên liệu của Nga trong vòng 10 năm tới với hợp đồng có tổng giá trị lên tới 85 tỉ USD và Moscow tiếp tục cam kết hợp tác với Bắc Kinh trong các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Ông Lý Khắc Cường, Thủ tướng Trung Quốc đón người đồng cấp Nga Medvedev.

Trung Quốc đã đồng ý mua nhiên liệu của Nga trong vòng 10 năm tới với hợp đồng có tổng giá trị lên tới 85 tỉ USD và Moscow tiếp tục cam kết hợp tác với Bắc Kinh trong các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã dẫn đầu một phái đoàn chính phủ Nga đến Bắc Kinh hôm qua 22/10 trong chuyến thăm chính thức 2 ngày. Ông Tập Cận Bình nói với Thủ tướng Nga rằng 2 nước là hàng xóm tốt, đối tác chiến lược kể cả với tên gọi cũng như bản chất.

"Trung Quốc và Nga cần tiếp tục tăng cường sự phối hợp chiến lược, duy trì thẩm quyền của Liên Hợp Quốc và Hội đồng Bảo an, bảo vệ các mục tiêu, nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc cũng như các tiêu chí cơ bản trong quan hệ quốc tế để cùng thúc đẩy hòa bình, ổn định và phát triển trên thế giới", Tân Hoa Xã dẫn lời Tập Cận Bình cho biết.

Ông Medvedev cho biết 2 nước có lợi ích chung rộng rãi và sẽ tiếp tục hợp tác và điều này có tầm quan trọng đối với hòa bình thế giới. "Quan hệ Nga -Trung chưa bao giờ phát triển đến mức cao như vậy. Đây là điều tốt bởi vì chúng tôi là láng giềng", Thủ tướng Nga nói.

Thủ tướng Nga và người đồng cấp Trung Quốc đã chứng kiến lễ ký kết 21 thỏa thuận hợp tác song phương. Bộ trưởng Năng lượng Nga Novak cho biết Gazprom và Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc đã đồng ý công thức tính giá khí đốt mà Nga cung cấp cho Trung Quốc 38 tỉ mét khối mỗi năm, tuy nhiên giá xăng vẫn là trở ngại quan trọng nhất trong các cuộc đàm phán kéo dài nhiều năm vẫn chưa thống nhất được.

Trong cuộc giao lưu trực tuyến với người dân Trung Quốc qua sự điều hành của Tân Hoa Xã, trả lời một câu hỏi về kinh nghiệm chống tham nhũng của Nga, ông Medvedev nói: "Mọi người đều biết thu nhập của Tổng thống, Thủ tướng Nga, tài sản cá nhân và tài sản của gia đình tôi. Tôi nghĩ rằng đây là một thực tế bình thường áp dụng trên toàn thế giới. Không có gì đặc biệt."

Hồng Thủy