Trung Quốc gạt mọi căng thẳng, ca ngợi tình hữu nghị với Triều Tiên

23/04/2012 13:30 Ngọc Huyền (Theo Reuters)
(GDVN) - Trung Quốc đã ca ngợi tình hữu nghị với Triều Tiên và nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un bất chấp những căng thẳng xung quanh vụ phóng tên lửa của nước này.

Reuters ngày 22/4 đưa tin, nhà ngoại giao cấp cao nhất của Trung Quốc đã hứa hẹn về mối quan hệ ngày càng được thắt chặt với Triều Tiên và ca ngợi nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un, bất chấp sự phản đối quốc tế đối với việc Bình Nhưỡng phóng tên lửa gần đây và khả năng sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân thứ ba.

Cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il gặp Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào trong tháng 5/2010.

Theo một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc vào cuối ngày chủ nhật (22/4), ông Đới Bỉnh Quốc, thành viên thuộc Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, người cố vấn cho chính sách ngoại giao của Bắc Kinh, đã khẳng định tình hữu nghị trong một cuộc họp với Kim Yong-il, Trưởng Ban Đối ngoại Đảng Lao động Triều Tiên.

Trước đó, ông Kim Yong-il đã đến Bắc Kinh để tham gia cuộc hội đàm cấp cao nhất giữa hai nước kể từ khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ phóng tên lửa và đã trao đổi các quan điểm về căng thẳng bán đảo Triều Tiên.

Ông Đới Bỉnh Quốc đã không đề cập đến vụ phóng tên lửa bất thành của Triều Tiên hôm 13/4 mà Bình Nhưỡng cho hay nhằm đưa một vệ tinh thời tiết vào quỹ đạo.

Mặc dù chương trình phóng tên lửa của Bình Nhưỡng chịu nhiều chỉ trích từ các cường quốc, song Bắc Kinh vẫn bày tỏ việc duy trì mối quan hệ với láng giềng Triều Tiên cũng là một đồng minh truyền thống và vùng đệm an toàn chống lại ảnh hưởng của Mỹ. 

Dai Bingguo nhấn mạnh: "Tình hữu nghị truyền thống giữa Trung Quốc và Triều Tiên là tài sản quý giá của hai đảng, hai quốc gia và nhân dân của chúng ta."

"Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Triều Tiên để đưa sự hợp tác hữu nghị lên tầm cao mới" - ông nói thêm, theo thông tin trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Bên cạnh đó, nhà ngoại giao Trung Quốc còn ca ngợi đại tướng Kim Jong-un, nhà lãnh đạo trẻ thứ ba của Triều Tiên.

Dai Bingguo bày tỏ "tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của Kim Jong-un, Bí thư thứ nhất Đảng Lao Động Triều Tiên, chính phủ và nhân dân Triều Tiên sẽ đạt được nhiều những thành công mới trong việc xây dựng một đất nước hùng mạnh và thịnh vượng."

Bắc Kinh đã cùng các cường quốc khác trong Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên và cảnh báo Bình Nhưỡng hậu quả nếu tiếp tục một vụ phóng khác hoặc tiến hành thử nghiệm hạt nhân.

Nhưng Trung Quốc cũng đã nhiều lần phản đối việc gia tăng áp lực và các biện pháp trừng phạt lên Bình Nhưỡng.


Ngọc Huyền (Theo Reuters)