Trung Quốc lần đầu tiên công khai tên lửa phòng không FD-2000

18/09/2014 06:46 Việt Dũng
(GDVN) - TQ lại dùng chuyên gia, học giả, truyền thông tuyên truyền về tính năng và triển vọng xuất khẩu tên lửa phòng không FD-2000 nhằm kiếm tiền từ vũ khí nóng.
Tên lửa phòng không FD-2000 Trung Quốc lần đầu tiên công khai (nguồn Thời báo Hoàn Cầu, TQ)

Tờ "Nam Phương đô thị" Trung Quốc ngày 11 tháng 9 đưa tin, gần đây, tên lửa phòng không FD-2000 do Trung Quốc tự nghiên cứu phát triển đã tiến hành diễn tập bắn đạn thật, CCTV đã lần đầu tiên đưa tin công khai. Theo bài báo, do ưu thế cao về tỷ lệ giữa hiệu suất và giá, tên lửa phòng không FD-2000 sẽ có triển vọng xuất khẩu tốt.

Do tên lửa phòng không tầm xa FD-2000 chủ yếu dùng đến tiến hành tấn công tầm xa đối với mục tiêu đường không, cuộc diễn tập bắn đạn thật ở thao trường tên lửa Trung Quốc tại sa mạc lần lần này cũng chủ yếu kiểm tra đối với khả năng này. Trong cuộc thử nghiệm, tên lửa FD-2000 đã bắn trúng bia bay.

Theo CCTV, do tên lửa phòng không FD-2000 đã có thiết bị phóng thẳng đứng tiên tiến, tên lửa sau khi được phóng lên sẽ tự chủ chuyển hướng tới mục tiêu, mỗi bệ bắn FD-2000 đều có thể tiến hành tấn công mọi phương hướng, 360 độ, không có góc chết. 

Theo chuyên gia tên lửa Thẩm Trung Phương của Tập đoàn khoa học và công nghệ hàng không vũ trụ Trung Quốc: "Phạm vi bao trùm tấn công của tên lửa FD-2000 có thể đạt 49.000 km2".

Được biết, hệ thống tên lửa phòng không FD-2000 công khai xuất hiện ở Triển lãm quốc phòng hàng không vũ trụ châu Phi vào năm 2009. Tân Hoa xã từng tuyên truyền cho biết, tên lửa FD-2000 là loại xuất sắc trong các hệ thống vũ khí tên lửa phòng không tầm xa thế hệ thứ ba của Trung Quốc, có thể dẫn đường vũ khí chính xác, đánh chặn máy bay không người lái, máy bay trực thăng và máy bay chiến đấu, có thực lực không tồi về phòng không và phòng thủ tên lửa, có khả năng tác chiến phòng không khu vực trong mọi điều kiện thời tiết.

Tên lửa phòng không FD-2000 Trung Quốc lần đầu tiên công khai (nguồn Thời báo Hoàn Cầu, TQ)

Giáo sư Lý Đại Quang, Đại học Quốc phòng Trung Quốc cho biết, hệ thống phòng không FD-2000 là phiên bản xuất khẩu của hệ thống tên lửa đất đối không Hồng Kỳ-9 (HQ-9) Trung Quốc, triển vọng xuất khẩu tương lai tốt. Bản thân tên lửa đất đối không Hồng Kỳ-9 là loại tên lửa phòng không thế hệ thứ ba nội địa đầu tiên của Trung Quốc, đã có khả năng phòng không khu vực tương đối mạnh.

Lý Đại Quang tiếp tục tuyên truyền cho rằng, do là phiên bản xuất khẩu, Trung Quốc đã tiến hành nâng cấp khả năng dò tìm, phạm vi thăm dò, hệ thống chỉ huy radar và khả năng tác chiến của FD-2000, tính năng không lạc hậu so với các đối thủ cạnh tranh cùng thế hệ trên thị trường quốc tế, thậm chí còn có đột phá trên một số phương diện nào đó.

Chuyên gia quân sự Trung Quốc Trương Quân Xã cho rằng, hệ thống tên lửa phòng không FD-2000 có ưu điểm là tốc độ phản ứng tương đối nhanh, thời gian phản ứng tương đối ngắn, thời gian phản ứng từ khi radar tiếp xúc mục tiêu đến khi bắn tên lửa tác chiến chỉ có 12 - 15 giây. Thời gian 12 - 15 giây này cơ bản như các đối thủ cạnh tranh Patriot-3 của Mỹ và S-300 của Nga, tốt hơn tên lửa Aster của Pháp.

Trương Quân Xã cho rằng: "Tiện lợi thao tác là một ưu thế nữa của hệ thống tên lửa phòng không FD-2000", FD-2000 sử dụng phương thức bắn "lạnh", tức là dựa vào động lực phụ để bắn tên lửa, khi tên lửa đến độ cao nhất định thì tiếp tục đốt cháy động cơ tên lửa, làm cho tên lửa và thiết bị bắn bị ảnh hưởng nhỏ, khi giải quyết vấn đề nan giải chống nóng cho tên lửa và thiết bị bắn cũng tiện thao tác.

Tên lửa phòng không HQ-9 của Trung Quốc (ảnh tư liệu)

Trương Quân Xã còn cho biết, hệ thống tên lửa phòng không Trung Quốc lấy FD-2000 làm đại diện sở dĩ có triển vọng thị trường tương đối tốt trong tương lai còn có liên quan đến tỷ lệ giữa hiệu suất và giá cao. 

Do trong quá trình Trung Quốc sản xuất FD-2000, các nguyên liệu cần đến như đất hiếm chủ yếu là tự cung ứng, lại có ưu thế chi phí nhân công khá rẻ và cơ chế thể chế, tỷ lệ báo giá của hệ thống tên lửa phòng không FD-2000 thấp hơn nhiều so với hệ thống tên lửa phòng không cùng loại của các nước khác.

Lý Đại Quang cho biết thêm: "Ngoài ra, trong quá trình xuất khẩu FD-2000, Trung Quốc còn sẵn sàng cung cấp hợp tác công nghệ cho nước ngoài, đây cũng là ưu thế của chúng tôi".

Việt Dũng