Trung Quốc lấy Chiến khu miền Đông ngăn chặn Quân đội Mỹ tiếp cận lãnh thổ

04/04/2016 05:28 Đông Bình
(GDVN) - Chiến khu miền Đông có lực lượng đường không siêu mạnh, chủng loại máy bay tác chiến điện tử cũng đầy đủ nhất, tập trung vào không chiến và tác chiến điện tử.

Đa Chiều ngày 2/4 có bài viết đề cập đến vai trò của Chiến khu miền Đông, một trong năm chiến khu mới thành lập của quân đội Trung Quốc (PLA).

5 chiến khu của Quân đội Trung Quốc, ảnh: Đa Chiều.

Bài viết dẫn lời chuyên gia quân sự Hồng Kông Lương Quốc Lương cho rằng, chiến lược quốc phòng của Trung Quốc có thể tổng kết thành "Bắc hòa, Tây liên, Đông cự, Nam khuếch", tức là hòa hoãn ở phía Bắc, liên kết ở phía Tây, chống tiếp cận ở phía Đông, bành trướng ở phía Nam. Việc phân chia chiến khu trong cải cách quân sự lần này lấy điều này làm nền tảng.

Với Chiến khu miền Đông, phương hướng chiến lược của nó là Đài Loan, nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư, Guam và tây nam Thái Bình Dương.

Tác chiến của Hạm đội Đông Hải (trực thuộc Chiến khu miền Đông) sẽ nhận được sự hỗ trợ hiệp đồng của Hạm đội Bắc Hải, đây cũng là dáng dấp của Hạm đội Thái Bình Dương Trung Quốc.

Chiến lược "Đông cự" của Chiến khu miền Đông thực chất là chiến lược “chống tiếp cận/chống can dự” của Trung Quốc. Trung Quốc muốn có khả năng chống lại sự can thiệp của Mỹ khi Trung Quốc dùng vũ lực trong trường hợp “Đài Loan độc lập” và Nhật Bản đưa quân lên Senkaku.

Trung Quốc muốn ngăn chặn Quân đội Mỹ ở ngoài "cửa nhà", tuyệt đối không thể để cho máy bay ném bom B-1, máy bay ném bom B-2, máy bay chiến đấu F-22, máy bay chiến đấu F-35 Lightning, máy bay do thám Global Hawk có cơ hội đột nhập phòng tuyến của Trung Quốc.

Biên đội máy bay chiến đấu J-10 Trung Quốc

So với 4 chiến khu khác, Chiến khu miền Đông có lực lượng đường không siêu mạnh, triển khai nhiều nhất máy bay chiến đấu thế hệ thứ 3 và thứ 3+, bao gồm máy bay chiến đấu dòng J-11, J-10A, J-10B và Su-27UBK, Su-30 mua của Nga.

Ngoài ra, lô máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4 đầu tiên J-20 chắc chắn sẽ triển khai trước tiên ở Chiến khu miền Đông. Có tin cho hay, máy bay nguyên mẫu J-20 đang liên tiếp "thử nước" ở Chiến khu miền Đông để kiểm tra ảnh hưởng của không khí có độ mặt cao đối với hoạt động của nó.

Một trong 3 sư đoàn máy bay ném bom của Trung Quốc triển khai ở Chiến khu miền Đông, trong khi đó, sư đoàn máy bay cảnh báo sớm cỡ lớn duy nhất của Trung Quốc cũng triển khai ở Chiến khu miền Đông, chủng loại máy bay tác chiến điện tử của không quân Chiến khu miền Đông cũng đầy đủ nhất.

Phó tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Chiến khu miền Đông, trung tướng Dương Huy trước đây du học ở Nam Tư cũ (năm 2002 đổi tên thành Serbia - Montenegro), học vị Tiến sĩ, là chuyên gia tác chiến điện tử. Điều này cho thấy, trọng điểm của Chiến khu miền Đông là không chiến và tác chiến điện tử.

Máy bay chiến đấu J-20 Trung Quốc
Đông Bình