Trung Quốc lên tiếng chế giễu Hoa Kỳ vụ CIA tra tấn tù nhân

11/12/2014 09:56 Hồng Thủy
(GDVN) - Trung Quốc luôn luôn phản đối tra tấn. Chúng tôi tin rằng phía Mỹ cần nhìn lại chính mình, hành động cho đúng và nghiêm túc tôn trọng và tuân thủ các quy định.
Hồng Lỗi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Yahoo News ngày 11/12 dẫn nguồn tin AFP cho biết, hôm qua Trung Quốc đã kêu gọi Hoa Kỳ "sửa mình" sau khi Thượng viện Mỹ chỉ trích hành động tra tấn nghi phạm khủng bố của cơ quan tình báo trung ương Mỹ CIA.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói: "Trung Quốc luôn luôn phản đối tra tấn. Chúng tôi tin rằng phía Mỹ cần nhìn lại chính mình, hành động cho đúng và nghiêm túc tôn trọng và tuân thủ các quy định của công ước quốc tế chống tra tấn".

Trong khi đó các tổ chức nhân quyền quốc tế phàn nàn rằng các lỗ hổng trong hệ thống tư pháp Trung Quốc dẫn đến tình trạng lạm quyền và việc ép cung tù nhân bằng tra tấn "không phải không phổ biến" ở Trung Quốc.

Bắc Kinh nói ngược lại, họ rất coi trọng quyền con người và thực hiện bắt giữ theo luật pháp. Trung Quốc và Mỹ thường xuyên "soi nhau", chỉ trích nhau về nhân quyền. Một quan chức cấp cao Trung Quốc phát biểu trong đối thoại nhân quyền Trung Quốc - EU tại Brussels rằng, các nước không nên đánh giá hệ thống (tư pháp) của nước khác.

Theo vị quan chức này, nếu châu Âu tập trung vào quyền tự do dân sự và quyền của chính phủ thì ở Trung Quốc, Bắc Kinh đang nói về quyền phát triển và quyền được sống còn. "Trung Quốc có những bước tiến lớn trong 30 năm qua về nhân quyền" và có thể so sánh với thành tựu 100 năm phát triển ở châu Âu, quan chức này nói.

Hồng Thủy