Trung Quốc lu loa: Nhật Bản đe dọa an toàn tàu thuyền và máy bay Trung Quốc

19/04/2015 06:59 Việt Dũng (nguồn báo Hoàn Cầu, TQ)
(GDVN) - Ngày 17 tháng 4, 3 tàu cảnh sát biển TQ gồm Hải cảnh-2307, Hải cảnh-2337 và Hải cảnh-2101 đã xâm phạm lãnh hải Nhật Bản ở vùng biển đảo Senkaku.
Biên đội tàu cảnh sát biển Trung Quốc (ảnh tư liệu)

Theo hãng tin Reuters ngày 17 tháng 4, Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 17 cho biết, hoạt động theo dõi của Nhật Bản “tạo ra mối đe dọa” đối với an toàn của tàu thuyền và máy bay quân sự Trung Quốc.

Theo dư luận quốc tế, trong tuần qua, Nhật Bản cho biết, do máy bay ném bom Nga do thám miền bắc và máy bay chiến đấu Trung Quốc xâm nhập không phận miền nam của họ, số lần Nhật Bản khẩn cấp điều động máy bay chiến đấu đã đạt mức cao nhất sau Chiến tranh Lạnh.

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng, hoạt động bay liên quan của máy bay quân sự Trung Quốc "phù hợp với luật pháp quốc tế và thực tiễn quốc tế".

Tuyên bố cho hay, tàu thuyền và máy bay Nhật Bản thường xuyên tiến hành theo dõi, giám sát cự ly gần và thời gian dài đối với tàu thuyền và máy bay Trung Quốc, đã “đe dọa an toàn” tàu thuyền và máy bay Trung Quốc, là nguồn gốc dẫn tới vấn đề an toàn trên biển, trên không giữa Trung-Nhật. 

Đối với tình hình theo dõi, giám sát của tàu thuyền và máy bay Nhật Bản, Trung Quốc đều đã nắm được và đã áp dụng biện pháp ứng phó cần thiết.

Nhật Bản cho biết, máy bay chiến đấu Trung Quốc xâm nhập không phận Nhật Bản chủ yếu xảy ra ở vùng biển Hoa Đông, tiếp cận "đảo tranh chấp" giữa Trung-Nhật.

Tàu tuần tra và máy bay quân sự của hai nước Trung Quốc và Nhật Bản thường đụng nhau ở khu vực xung quanh những hòn đảo này, gây lo ngại xảy ra xung đột bất ngờ.

Trung-Nhật quần nhau ở vùng biển đảo Senkaku (ảnh tư liệu)

Ngoài ra, theo hãng tin Kyodo ngày 17 tháng 4, khoảng 10 giờ - 10 giờ 20 phút ngày 17 tháng 4, 3 tàu cảnh sát biển Trung Quốc đã lần lượt chạy vào lãnh hải Nhật Bản ở khu vực đảo Senkaku, chạy khoảng 2 giờ rồi rút khỏi khu tiếp giáp bên ngoài lãnh hải. Tàu tuần tra của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã phát hiện ra tình hình này. Đây là lần thứ 11 tàu công vụ Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Nhật Bản khu vực đảo Senkaku trong năm 2015, lần trước là vào ngày 4 tháng 4.

Chính phủ Nhật Bản đã nâng cấp Phòng liên lạc tình báo của dinh thự Thủ tướng lên thành Phòng đối sách dinh thự.

Trụ sở Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản vùng 11 (ở Naha) cho biết, 3 tàu này lần lượt là Hải cảnh-2307, Hải cảnh-2337 và Hải cảnh-2101. Tàu tuần tra Nhật Bản đã phát cảnh cáo yêu cầu họ rút khỏi lãnh hải Nhật Bản, trong khi đó, tàu Trung Quốc đáp lại rằng, tàu Nhật Bản đã "đi vào lãnh hải Trung Quốc", đề nghị "rút đi".

Nhật Bản và Trung Quốc đều tuyên bố chủ quyền đối với nhóm đảo Senkaku, nhóm đảo này hiện do Nhật Bản kiểm soát. Những năm gần đây, do thực lực mạnh lên, Trung Quốc ngày càng đẩy mạnh xâm nhập vùng biển đảo Senkaku, khiến cho Nhật Bản đẩy mạnh điều chỉnh chính sách quốc phòng-an ninh, tăng cường phòng thủ hướng tây nam và tăng cường liên kết với các nước trong khu vực như các nước Đông Nam Á – PV.

Tàu cảnh sát biển Trung Quốc hung hăng trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam (ảnh tư liệu)
Việt Dũng (nguồn báo Hoàn Cầu, TQ)