Trung Quốc mời ông Shinzo Abe dự duyệt binh "mừng chiến thắng chống Nhật"

26/03/2015 09:33 Hồng Thủy
(GDVN) - Nếu ông nhận lời tham dự hoạt động này sẽ đồng nghĩa với việc Nhật Bản chấp nhận bị khuất phục trước kẻ thù trong chiến tranh thủa trước.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Counrrier International.

South China Morning Post ngày 26/3 đưa tin, Trung Quốc đã mời Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sang Bắc Kinh dự lễ kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới II vào tháng 9 năm nay, nhưng Tokyo đang tỏ ra thận trọng trước lời mời này.

Các nhà phân tích nói rằng, ông Shinzo Abe phải thận trọng không chỉ bởi sự bối rối đối với Nhật Bản, mà còn vì lý do nếu ông nhận lời tham dự hoạt động này sẽ đồng nghĩa với việc Nhật Bản chấp nhận bị khuất phục trước kẻ thù trong chiến tranh thủa trước.

Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh đã liên lạc với các nhà lãnh đạo "tất cả các nước có liên quan" để đánh giá sự quan tâm của họ đến việc tham gia sự kiện kỷ niệm này, nhưng bà Oánh từ chối xác nhận có bao gồm Nhật Bản hay không.

Tổng thư ký Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga hôm qua từ chối xác nhận việc ông Shinzo Abe đã nhận được lời mời của Bắc Kinh hay chưa. "Việc thể hiện một lập trường để giải quyết những thách thức chung có định hướng cho tương lai là vấn đề vô cùng quan trọng", ông nói.

"Chúng tôi đã truyền đạt quan điểm của Nhật bản về các sự kiện như vậy, chúng tôi đã nói với họ theo cách đất nước chúng tôi suy nghĩ về buổi lễ chính thức này", ông Suga cho biết. Hãng thông tấn Kyodo News dẫn nguồn tin giấu tên từ chính phủ nói, ông Shinzo Abe đã kín đáo về lời mời của Bắc Kinh tham dự duyệt binh "chiến thắng chống Nhật Bản" ngày 3/9 tới.

Tờ The Yomiuri thì cho biết, Thủ tướng Shinzo Abe sẽ không tham dự vì sự khó chịu của Tokyo trước sự hung hăng ngày càng gia tăng của Bắc Kinh trong khu vực.

"Nhật Bản yêu cầu Trung Quốc cải thiện tính minh bạch trong ngân sách quân sự của họ, vì vậy Thủ tướng không thể tham dự", một nhà ngoại giao cấp cao Nhật Bản nói với The Yomiuri. Các nhà phân tích nói rằng lời mời của Bắc Kinh thực chất là thủ đoạn "cây gậy và củ cà rốt" để gây áp lực với Nhật Bản đối mặt với quá khứ thời chiến.

Bằng cách mời ông Shinzo Abe tham dự duyệt binh, Trung Quốc muốn chứng minh sức mạnh quân sự của họ và có thể xem đây là một cảnh báo Nhật Bản về cái Bắc Kinh gọi là "chống lặp lại sai lầm trong quá khứ".

Thủ tướng Shinzo Abe cho biết ông sẽ ra tuyên bố mới về Chiến tranh Thế giới II trong năm nay, trong đó sẽ đưa ra lời xin lỗi chung vì những hành động xấu trong thời chiến của chính quyền nhà nước Nhật trước đó. Nhưng từ ngữ chính xác của tuyên bố này sẽ được kiểm tra một cách cẩn thận trước khi công bố.

Theo tờ The Economic Times của Ấn Độ, đầu tháng này Vương Nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc cho biết ông Shinzo Abe sẽ được chào đón tham dự lễ duyệt binh "mừng chiến thắng chống Nhật Bản" nếu ông ấy "chân thành", và Nhật Bản "nên đối mặt với quá khứ thời chiến, đừng để mất lương tâm".

Tờ The Japan News ngày 25/3 nói rằng, lời mời ông Abe dự duyệt binh được Trình Vĩnh Hoa, Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản đi cùng Lưu Kiến Siêu, Trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc đến chào xã giao Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida hôm 18/3 đưa ra.

Hồng Thủy