Trung Quốc xây dựng căn cứ quân sự lớn gần Senkaku

22/12/2014 14:32 Hồng Thủy
(GDVN) - Nguồn tin cho biết một số trạm radar lớn đã được xây dựng tại các điểm cao ở đảo chính Nam Kỷ.
Hình minh họa.

South China Morning Post ngày 22/12 đưa tin, quân đội Trung Quốc đang xây dựng một căn cứ quân sự quy mô lớn trên các đảo gần Senkaku đang do Nhật Bản kiểm soát ở Hoa Đông. Địa điểm xây căn cứ quân sự mới nằm trên nhóm đảo Nam Kỷ phía Đông tỉnh Chiết Giang, cách Senkaku khoảng 300 km về phía Tây Bắc.

Căn cứ quân sự mới dự kiến sẽ tăng cường sự sẵn sàng của Trung Quốc để đối phó với cuộc khủng hoảng quân sự tiềm tàng trong khu vực, đồng thời tăng cường giám sát trong khu vực cái gọi là vùng nhận diện phòng không mà nước này tuyên bố ở Hoa Đông năm ngoái.

Nguồn tin cho biết một số trạm radar lớn đã được xây dựng tại các điểm cao ở đảo chính Nam Kỷ. Một số đường băng quân sự đã được trải nhựa có thể cung cấp cho các máy bay từ tàu chiến. Những đường băng quân sự khác sẽ được xây dựng bên cạnh đảo chính Nam Kỷ trong năm tới.

Nam Kỷ là một nhóm đảo có khoảng 52 hòn đảo lớn nhỏ nằm cách Okinawa khoảng 100 km, nơi đặt căn cứ quân sự của Nhật Bản và lực lượng đồn trú Hoa Kỳ.

Hoạt động xây dựng căn cứ quân sự mới có thể buộc Trung Quốc phải di dời khoảng 2500 dân sống ở đây, chủ yếu là ngư dân và sẽ hạn chế hoạt động du lịch trong các kỳ nghỉ hè.

Hồng Thủy