Trung Quốc xuống giọng muốn cải thiện quan hệ với Nhật Bản

24/05/2015 08:05 Hồng Thủy
(GDVN) - Tập Cận Bình cũng nhắc đến hoạt động kỷ niệm 70 năm "Nhật Bản đầu hàng" trong Thế chiến II và nhắc lại quan điểm của Bắc Kinh.
Ông Tập Cận Bình nhận thư tay của Thủ tướng Shinzo Abe. Ảnh: The Japan Times.

South China Morning Post ngày 24/5 đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có thông điệp muốn cải thiện quan hệ với Nhật Bản hôm Thứ Bảy, nhưng vẫn gay gắt về tranh chấp lịch sử giữa 2 nước Đông Á. Phát biểu trong buổi gặp mặt 3000 quan chức địa phương và chủ doanh nghiệp Nhật Bản tại Nhân Dân đại lễ đường, ông Bình nói rằng "tình hữu nghị giữa 2 quốc gia đáng trân quý và bảo vệ".

Cựu Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshihiro Nikai và là nghị sĩ đảng LDP cầm quyền đã dẫn đầu phái đoàn nghị sĩ, quan chức địa phương và doanh nghiệp Nhật Bản sang Trung Quốc. Ông mang theo một lá thư tay của Thủ tướng Shinzo Abe gửi ông Tập Cận Bình, nhưng không rõ bên trong viết gì, hãng thông tấn Kyodo News đưa tin.

Ông Tập Cận Bình cũng nhắc đến hoạt động kỷ niệm 70 năm "Nhật Bản đầu hàng" trong Thế chiến II và nhắc lại quan điểm của Bắc Kinh: "Bất cứ ai nỗ lực bóp méo hoặc tô hồng các hành vi xâm lược của chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản sẽ không được người Trung Quốc chấp nhận".

"Tương lai quan hệ Trung - Nhật đang nằm trong tay nhân dân hai nước", tờ China News Services dẫn lời ông Bình cho biết. Bình luận về sự kiện này, tờ The Japan Times ngày 24/5 cho rằng đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy quan hệ Nhật - Trung đang ấm lên.

Trong một động thái có liên quan, tờ The Japan Times ngày 23/5 đưa tin, Phu nhân Thủ tướng Nhật Bản bà Akie Abe đã viếng đền Yasukuni hôm Thứ Năm vừa qua, động thái khiến Trung Quốc và Hàn Quốc hết sức khó chịu. Bà viết trên trang Facebook cá nhân rằng: "Trái tim tôi đau nhói khi đọc những lá thư và di chúc mà những người lính ngã xuống viết cho gia đình họ."

"Tôi rất biết ơn vì được sống trong một đất nước Nhật Bản yên bình và thịnh vượng, một lần nữa tôi cảm thấy mình phải làm những gì có thể cho hòa bình thế giới", bà Akie Abe viết. Chồng bà, Thủ tướng Shinzo Abe sẽ không đưa ra lời xin lỗi chính thức trong thông điệp kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến II, thay vào đó ông sẽ tập trung vào tương lai, The Japan Times cho biết.

Hồng Thủy