Trung tâm Y tế Vĩnh Lộc để ngoài sổ sách cả tỷ đồng

26/05/2018 06:53 THỤY DU
(GDVN) - Hội đồng kỷ luật Sở Y tế Thanh Hóa cũng ra quyết định thi hành kỷ luật ông Phạm Văn Tiến, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Lộc hình thức cảnh cáo.

Vướng hàng loạt vi phạm

Tại kết luận số 28/KL-TTr ngày 14/7/2017, kết luận thanh tra về việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao tại Trung tâm Y tế Vĩnh Lộc (năm 2015, 2016) đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý sử dụng tài chính, nhân sự tại cơ sở y tế này, trong đó có trách nhiệm của ông Phạm Văn Tiến – Giám đốc Trung tâm.

Cụ thể: Ban hành mức giá bán vắc xin ngoài mục tiêu tiêm chủng mở rộng cho các Trạm y tế xã vượt mức hệ số quy định. Chưa theo dõi được số lượng vắc xin dịch vụ đã xuất bán cho Trạm y tế xã.

Chi trả chế độ phụ cấp độc hại vi tính, phụ cấp lưu động không đúng quy định và đối tượng được hưởng. Số tiền đã chi trả sai là hơn 28,9 triệu đồng; quản lý xe công thiếu chặt chẽ. Thanh toán dầu xe không hợp lệ số tiền hơn 34,4 triệu đồng; một số chứng từ chi thiếu thủ tục hành chính.

Hạch toán, theo dõi nguồn thu, chi từ hoạt động dịch vụ trong năm 2015-2016 không đầy đủ vào hệ thống sổ kế toán. Tổng số tiền dịch vụ đơn vị để ngoài sổ sách kế toán là hơn 1,9 tỷ đồng. Tổng số tiền chi để ngoài sổ kế toán là hơn 2 tỷ đồng.

Trong đó chứng từ chi đủ điều kiện thanh toán là hơn 1,8 tỷ đồng, chứng từ không đủ điều kiện thanh toán là hơn 257 triệu đồng.

Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa. Ảnh do cán bộ Trung tâm cung cấp.

Bên cạnh đó, ông Tiến còn có trách nhiệm trong việc bổ nhiệm Phó trưởng trạm y tế khi chưa đủ điều kiện tiêu chuẩn đối với ông Trịnh Quang Trung và ông Trịnh Bá Duyệt...

Từ những vi phạm trên, Thanh tra Sở Y tế Thanh Hóa chỉ rõ, Giám đốc Trung tâm Y tế Vĩnh Lộc phải chịu trách nhiệm chung về những thiếu sót, sai phạm của đơn vị.

Kế toán trưởng chịu trách nhiệm về những thiếu sót, sai phạm trong công tác tài chính của đơn vị; các khoa, phòng, bộ phận, cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm đối với các sai sót, tồn tại trong lĩnh vực, nhiệm vụ được phân công phụ trách...

Căn cứ vào kết luận trên, Thanh tra Sở Y tế Thanh Hóa đã quyết định thu hồi nộp ngân sách nhà nước số tiền hơn 332 triệu đồng do vi phạm trong công tác quản lý, sử dụng tài chính trong năm 2015 và 2016 bao gồm:

Cựu kế toán Mầm non đề nghị xử lý trách nhiệm của Chủ tịch huyện Như Thanh

Thu hồi số tiền 12 triệu đồng chi phụ cấp độc hại vi tính cho 5 cán bộ do không có văn bản, chế độ quy định.

Thu hồi số tiền 16,944 triệu đồng chi phụ cấp lưu động cho 4 cán bộ do không thuộc đối tượng được hưởng theo quy định tại thông tư số 06/2005/TT-BNV ngày 5/1/2005 của Bộ Nội vụ.

Thu hồi số tiền 34,642 triệu đồng do thanh toán dầu xe ô tô không đúng; thu hồi số tiền 258,7 triệu đồng do không đủ điều kiện thanh toán.

Yêu cầu các đơn vị hạch toán bổ sung số tiền hơn 1,8 tỷ đồng từ nguồn thu chi hoạt động dịch vụ trong năm 2015 và năm 2016 theo đúng chế độ kế toán hiện hành.

Yêu cầu Giám đốc Trung tâm Y tế Vĩnh Lộc hủy bỏ Quyết định số 60/QĐ-TTYT ngày 18/1/2017 bổ nhiệm bổ nhiệm Phó Trưởng trạm y tế đối với ông Trịnh Quang Trung và quyết định số 83/QĐ-TTYT ngày 9/2/2017 bổ nhiệm Phó Trưởng trạm y tế đối với ông Trịnh Bá Duyệt trong năm 2017 do cán bộ được bổ nhiệm chưa đáp ứng được điều kiện về trình độ chuyên môn, trình độ lý luận chính trị và quản lý nhà nước để bổ nhiệm.

Xử lý kỷ luật chưa đồng bộ

Trước những vi phạm nêu trên, căn cứ vào các quy định của pháp luật về việc xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức, Hội đồng kỷ luật Sở Y tế Thanh Hóa quyết định thi hành kỷ luật ông Phạm Văn Tiến, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Lộc hình thức cảnh cáo do vi phạm nghiêm trọng trong việc thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao.

Tuy nhiên, đã gần 1 năm nay, mặc dù ông Tiến đã bị xử lý kỷ luật về mặt chính quyền, nhưng cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa xử lý kỷ luật về mặt Đảng đối với cán bộ này.

Sự việc khiến một số cán bộ đang công tác tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Lộc bức xúc:

Nếu không tận mắt thấy, chúng ta vĩnh viễn chỉ biết một nửa sự thật

“Việc xử lý vi phạm đối với ông Tiến cần được thực hiện đồng bộ về mặt Đảng và chính quyền.

Tại sao Sở Y tế đã có kết luận và xử lý kỷ luật cán bộ trước những vi phạm liên quan tới trách nhiệm của ông Tiến mà phía tổ chức Đảng vẫn chưa xử lý kỷ luật cán bộ này?

Liệu có bất thường gì trong việc kiểm tra, xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm không?”, một cán bộ (đề nghị giấu tên) công tác tại Trung tâm Y tế Vĩnh Lộc băn khoăn.

Về việc này, hôm 17/5, trao đổi với phóng viên ông Mai Xuân Bình, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Lộc cho biết, vụ việc đã được giao cho Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy kiểm tra, xử lý.

Trong khi đó, ông Vũ Anh Tuấn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Vĩnh Lộc nói rõ thêm:

"Chúng tôi nhận được quyết định kỷ luật ông Phạm Văn Tiến cách đây gần 1 tháng và đang đôn đốc anh em khẩn trương hoàn tất dự thảo báo cáo, đẩy nhanh tiến độ trong xử lý vụ việc", ông Tuấn cho nói và cho biết, những vi phạm của ông Tiến đến mức phải kỷ luật Đảng.

THỤY DU