Trường Trung cấp Y – Dược Cộng đồng Hà Nội đang chơi chiêu “rắn đóng giả lươn”

14/07/2019 07:35 Nam Dương
(GDVN) - Thông báo tuyển sinh mới nhất của trường Trung Cấp Y – Dược Cộng đồng Hà Nội đang sử dụng danh nghĩa của trường Đại học Công nghiệp Việt – Hung câu tuyển sinh.

Trường Trung cấp Y – Dược Cộng đồng Hà Nội mượn danh để tuyển sinh

Trong thông báo tuyển sinh mới nhất của trường Trung cấp  Y – Dược Cộng đồng Hà Nội đã loại bỏ địa điểm đào tạo tại trường Trung học Phổ  thông Ngô Quyền.

Đây cũng là động thái “đối phó” của trường sau khi bị Báo điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh nhiều sai phạm: Địa chỉ trụ sở chính của trường không có thật, cơ sở vật chất tại địa điểm đào tạo Trường Trung học Phổ thông Ngô Quyền không đáp ứng theo quy định của pháp luật.


Trường Y Dược Cộng đồng Hà Nội tô hồng tuyển sinh, thông tin sai sự thật

Thay vào đó, trường Trung cấp Y – Dược Cộng đồng đổi  địa điểm đào tạo tại: Đại học Công nghiệp Việt Hung; Trường Trung cấp Y - Dược Cộng Đồng Hà Nội; Bệnh Viện Nhiệt Đới Trung Ương.

Theo phản ánh của phụ huynh tại huyện Thạch Thất ( Hà Nội), trường Trung cấp Y- Dược Cộng đồng vẫn tổ chức tuyển sinh nhưng mượn danh nghĩa của trường Đại học Công nghiệp Việt – Hung.

Thông báo tuyển sinh có ghi: Chương trình học 3 năm 3 bằng (Bằng tốt nghiệp cấp 3; Bằng trung cấp nghề; Chứng chỉ tiếng Nhật).

Quyền lợi: Miễn phí học nghề (Nhà nước hỗ trợ 100%); Miễn phí học tiếng Nhật; Học phí văn hóa: Theo quy định của sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội; Được học liên thông lên Cao Đẳng, Đại Học; Cam kết ra trường lương 7-10 triệu/tháng; Xuất khẩu lao động tại Nhật, Đức lương từ 30-60 triệu/tháng.

Các nhóm ngành đào tạo (150 chỉ tiêu): Dược, Điều dưỡng, Thương mại điện tử, công nghệ thông tin.

Chi tiết liên hệ: phòng Đào tạo tuyển sinh, Trường Đại học Công nghiệp Việt Hung.

Mặc dù trong thông báo này không nói rõ chương trình học Trung cấp do trường nào tổ chức.

Bên cạnh đó việc tuyển sinh lại do  phòng Đào tạo tuyển sinh, Trường Đại học Công nghiệp Việt – Hung tư vấn.

Điều này khiến nhiều phụ huynh bị hiểu lầm đây là chương trình đào tạo của trường Đại học Công nghiệp Việt – Hung.

Phụ huynh chú ý để không bị hiểu lầm: Đây không phải là chương trình đào tạo của Đại học Công nghiệp Việt – Hung.

Địa điểm đào tạo tại trường Trung học Phổ thông Ngô Quyền đã được loại bỏ trong thông báo tuyển sinh mới nhất (Ảnh:N.D)

Trường Đại học Công nghiệp Việt Hung đang tuyển sinh 8 ngành Đại học, 12 ngành Cao Đẳng. Chương trình đào tạo Trung cấp là chương trình hợp tác đào tạo với trường Trung cấp Y – Dược Cộng đồng Hà Nội.

Như vậy có thể khẳng định thông báo tuyển sinh trên là của trường Trung cấp Y – Dược Cộng đồng Hà Nội nhưng đã cắt bỏ phần thông tin đơn vị tuyển sinh, mượn danh trường Đại học Công nghiệp Việt Hung để câu tuyển sinh.

Cần làm rõ việc nhiều thông tin tuyển sinh mập mờ

Một trong những cam kết của trường Trung cấp Y – Dược Cộng đồng Hà Nội: Học sinh sau khi tốt nghiệp sẽ được học liên thông Cao Đẳng, Đại học.

Đây chính là một miếng mồi hấp dẫn “câu” tuyển sinh, khiến cho phụ huynh bị hiểu lầm. Cách thông báo tuyển sinh lập lờ của trường đang bị phụ huynh phản ứng dữ dội.


Cao đẳng công nghệ Y- Dược Việt Nam có cái gì đâu mà chiêu sinh rầm rộ?

Bởi đây là thời điểm quan trọng quyết định tương lai của mỗi người.

Sẽ thế nào nếu sau 2 năm, học sinh học xong hệ trung cấp của trường mới ngã ngửa vẫn phải thi Trung học Phổ thông Quốc gia?

Do đó bản thân trường Trung cấp Y – Dược Cộng đồng Hà Nội và trường Đại học Công nghiệp Việt Hung cần công khai và thông tin rõ ràng hệ tuyển sinh của trường.

1. Trong tuyển sinh có nói học sinh học chương trình 3 năm 3 bằng: Bằng tốt nghiệp cấp 3; Bằng trung cấp nghề; Chứng chỉ tiếng Nhật.

Trường cần nói rõ, sau khi học xong hệ trung cấp 2 năm, học sinh phải học thêm 1 năm văn hóa.

Sau đó thi Trung học Phổ thông Quốc gia mới được nhận bằng tốt nghiệp cấp 3.

Như vậy phụ huynh mới biết được con của họ vẫn cần phải học 1 năm văn hóa.

2. Cần thông tin rõ ràng việc liên thông Cao đẳng, Đại học không phải là liên thông trực tiếp từ hệ Trung cấp lên hệ Cao Đẳng và Đại học của trường Đại học Công nghiệp Việt – Hung.

Rất nhiều phụ huynh đang hiểu lầm: Sau khi học xong chương trình học 3 năm sẽ được liên thông thẳng lên hệ Cao đẳng và Đại học của trường Đại học Công nghệ Việt Hung.

Tuy nhiên, trong 8 nhóm ngành tuyển sinh liên thông Đại học hệ chính quy của Đại học Công nghiệp Việt Hung không có 4 ngành mà trường Trung cấp Y – Dược Cộng đồng Hà Nội đang đào tạo.

Cơ sở vật chất của trường Trung cấp Y Dược Cộng đồng Hà Nội có đảm bảo để đào tạo (Ảnh: N.D)

Thông tư 18/2017: Quy định về liên thông trình độ Trung cấp, trình độ Cao đẳng với trình độ Đại học.

Điều 2. Điều kiện tổ chức tuyển sinh đào tạo liên thông

Cơ sở giáo dục đại học có đủ các điều kiện sau đây được tổ chức tuyển sinh đào tạo liên thông giữa trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng với trình độ đại học:

1. Đối với ngành dự kiến tuyển sinh đào tạo liên thông:

a) Cơ sở giáo dục đại học đã có quyết định mở ngành đào tạo trình độ đại học hình thức chính quy;

b) Cơ sở giáo dục đại học đã và đang tổ chức thực hiện chương trình đào tạo trình độ đại học theo tín chỉ được ít nhất 03 (ba) khóa liên tục khi quyết định thực hiện tuyển sinh đào tạo liên thông hình thức chính quy.

Đối với đào tạo liên thông khối ngành nghệ thuật, cơ sở giáo dục đại học đã và đang tổ chức thực hiện chương trình đào tạo trình độ đại học theo tín chỉ hoặc niên chế hình thức chính quy được ít nhất 03 (ba) khóa liên tục khi quyết định thực hiện tuyển sinh đào tạo liên thông hình thức chính quy.

Đối với đào tạo liên thông khối ngành sức khỏe, cơ sở giáo dục đại học phải bảo đảm thêm điều kiện có ít nhất một khóa sinh viên trình độ đại học hình thức chính quy đã tốt nghiệp.

2. Cơ sở giáo dục đại học đã ban hành quy định về công nhận giá trị chuyển đổi kết quả học tập và khối lượng kiến thức, kỹ năng đã tích lũy của người học được miễn trừ khi học chương trình đào tạo liên thông và công khai trên trang thông tin điện tử của cơ sở giáo dục đại học.

Đại học Việt Hung không có đào tạo liên thông 4 ngành: Dược, Điều Dưỡng, Thương mại điện tử, Công nghệ thông tin (Ảnh:Internet)

Căn cứ theo Quy định này việc đào tạo liên thông của trường Trung cấp Y- Dược Cộng đồng Hà Nội và trường Đại học Công nghiệp Việt Hung sẽ không đáp ứng yêu cầu: Trường  Việt Hung không có ngành đào tạo chính quy theo 4 nhóm ngành của Trung cấp Y Dược Cộng đồng Hà Nội; Trường Việt Hung không thỏa mãn điều kiện có ít nhất một khóa sinh viên trình độ đại học hình thức chính quy đã tốt nghiệp.

Như vậy sau khi học sinh học xong 2 năm Trung cấp sẽ phải lựa chọn học tiếp 1 năm học văn hóa để thi Trung học Phổ thông Quốc gia và sẽ không có chuyện được liên thông thẳng lên Đại học Công nghiệp Việt Hung.

Tuy nhiên vấn đề đặt ra, tại cơ sở đào tạo thuộc trường Đại học Công nghiệp Việt Hung học sinh sẽ học 1 năm văn hóa Trung học Phổ thông tại đâu?

Ngoài ra việc đào tạo liên kết giữa trường Đại học Công nghiệp Việt Hung và Trung cấp Y Dược Cộng đồng Hà Nội cần phải có những điều kiện sau:

Đối với liên kết đào tạo khối ngành sức khỏe, địa điểm đào tạo phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện để tổ chức đào tạo theo quy định của Bộ Y tế.

Đại học Việt Hung có được cấp phép đào tạo liên kết với trường Trung cấp Y - Dược Cộng đồng Hà Nội (Ảnh: N.D)

Bên cạnh đó các bên cần phải có: 

a,Văn bản đề nghị thực hiện liên kết đào tạo của Uỷ ban nhân dân tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi là Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh), trong đó nêu rõ ngành đề nghị liên kết đào tạo, chỉ tiêu tuyển sinh, trình độ đào tạo; hoặc có văn bản đề nghị thực hiện liên kết đào tạo của cơ quan có thẩm quyền thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, trong đó nêu rõ các điều kiện đảm bảo chất lượng của cơ sở giáo dục phối hợp đào tạo, cơ sở giáo dục đặt lớp đào tạo theo quy định.

b) Đã có quyết định cho phép mở ngành đào tạo hệ chính quy trình độ đại học và đã tuyển sinh tối thiểu 02 khoá đối với ngành dự kiến liên kết đào tạo;

c) Đã công bố công khai các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp tìm được việc làm sau 12 tháng đối với ngành dự kiến liên kết đào tạo của khoá tốt nghiệp gần nhất;

đ) Chỉ tiêu tuyển sinh dành cho các chương trình liên kết đào tạo nằm trong tổng chỉ tiêu tuyển sinh vừa làm vừa học hằng năm của cơ sở giáo dục chủ trì đào tạo;

e) Không vi phạm các quy định hiện hành về xác định chỉ tiêu, tuyển sinh, tổ chức quản lý đào tạo và các quy định khác có liên quan đến hoạt động đào tạo trong thời hạn 03 năm tính đến ngày thực hiện liên kết đào tạo;

Như vậy các 2 bên cần trả lời:Trường Trung cấp Y – Dược Cộng đồng Hà Nội có được phép đào tạo liên kết với Trường Đại học Công nghiệp Việt Hung hay không? 

Rất mong các cơ quan chức năng vào cuộc để làm rõ thông tin này.

Nam Dương