Trường tuyển sinh chui, Hiệu trưởng trường Nguyễn Trãi nói do “chỗ quan hệ…”

15/10/2015 07:23 XUÂN QUANG
(GDVN) - Học sinh không đủ điều kiện được Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Trãi tuyển chui với lý do “đây là chỗ quan hệ ngoại giao”.

Hôm 13/10, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa cho biết, đơn vị đã có chỉ đạo kiểm tra, xử lý thông tin bài viết Tuyển sinh chui, trường Nguyễn Trãi thách ngành giáo dục Thanh Hóa kiểm tra, theo phản ánh của Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Cũng theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa, thông tin Báo điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh về sự việc nói trên là đúng sự thật.

“Có 03 trong tổng số 04 thí sinh bị phát hiện không đủ

Tuyển sinh chui, trường Nguyễn Trãi thách ngành giáo dục Thanh Hóa kiểm tra

điều kiện nhập học tại trường THPT Nguyễn Trãi đã tự nguyện rút hồ sơ, chuyển sang học trường khác theo quy định tuyển sinh.

01 trường hợp còn lại lẽ ra không được dự thi do thất lạc hồ sơ, nhưng gia đình đã báo cáo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa và được chiếu cố, chấp thuận.

Thí sinh sau khi được chấp thuận dự thi đạt điểm trúng tuyển vào trường THPT Nguyễn Trãi”, một lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa thông tin.

Cũng theo lãnh đạo Sở này, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Trãi phải chịu trách nhiệm chính khi thực hiện tuyển sinh sai quy chế.

“Chúng tôi sẽ xem xét, đánh giá cụ thể mức độ sai phạm để đưa ra hướng xử lý”, vị lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa cho biết.

Trường THPT Nguyễn Trãi (Thanh Hóa). Ảnh: ĐỨC THIỆN.

Trái ngược với thông tin của lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa cung cấp, ông Bùi Nguyên Tiến, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Trãi khẳng định, nhà trường không sai trong việc tuyển các thí sinh không đủ điều kiện vào học.

“Đây là những trường hợp học dự thính. Trong

"Nếu học sinh không trúng tuyển, nhưng có mặt trong danh sách thí sinh trúng tuyển của nhà trường thì không thể coi là học dự thính.

Không có quy định nào gọi là học dự thính cả. Thí sinh thi đỗ thì học, không đỗ thì thôi chứ dự thính cái gì.

Hai từ này chỉ có thể vận dụng trong một số trường hợp như bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi. Theo đó, giáo viên có thể xem xét lấy thêm một số học sinh đạt điểm kế cận để bồi dưỡng, sẵn sàng thay thế thí sinh khác, khi có sự cố xảy ra...", một lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa cho biết.

số này có con, cháu của một số lãnh đạo tỉnh, họ gửi gắm cho nhà trường. Người ta lãnh đạo mình, nên chúng tôi cũng chịu một sức ép nào đó.

Vì là chỗ quan hệ ngoại giao nên chúng tôi nhận các em vào học dự thính. Nếu các em (thí sinh không đủ tiêu chuẩn - PV) được học tại trường, chắc sau này cũng sẽ ổn cả thôi...”, ông Bùi Nguyên Tiến, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Trãi thông tin.

Cũng theo ông Tiến, nhà trường không có lỗi khi nhận các thí sinh không đủ điều kiện vào học.

“Sau khi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh, phụ huynh đã tự nguyện rút hồ sơ, chuyển con, em mình sang trường khác. Họ khóc lóc, xin lỗi tôi vì làm ảnh hưởng tới uy tín của nhà trường…”, ông Tiến cho biết.

XUÂN QUANG