Truyền hình Triều Tiên cải tiến theo hơi hướng của nhà lãnh đạo mới

13/03/2012 12:12 Ngọc Huyền (Theo Yonhap)
(GDVN) - Đài Truyền hình Trung ương Triều Tiên đã có sự thay đổi mạnh mẽ dưới thời nhà lãnh đạo mới Kim Jong-un.

Yonhap ngày 13/3 cho hay, Đài truyền hình trung ương Triều Tiên đã có một thay đổi mạnh mẽ về "diện mạo" của các chương trình thời sự. 

Họ đã sử dụng một màu nền sáng hơn với rất nhiều chú thích, đồ họa. Đây được coi là một thay đổi có thể liên quan tới nhà lãnh đạo mới Kim Jong-un.

Chương trình Thời sự của Đài Truyền hình Trung ương Triều Tiên đã thay đổi hình nền chi tiết minh hoạ và phát thanh viên.

Theo Yonhap, các tính năng mới đã xuất hiện trong suốt bản tin chính lúc 8 giờ tối ngày thứ bảy tuần trước. Đó là sự thay đổi màu nền từ màu nâu sang màu xanh.

Hiện giờ, nữ phát thanh viên trẻ trong độ tuổi cuối 20 đến đầu 30 sẽ đọc bản tin thường xuyên hơn, thay thế những người phụ nữ và đàn ông lớn tuổi từng chiếm ưu thế trong chương trình.

Bên cạnh đó, hình ảnh và video minh họa cho tin tức được xuất hiện bên trái của người xem. Thông tin về các tai nạn nghiêm trọng hay những sự cố ở nước ngoài sẽ được đánh dấu lên bản đồ trên màn hình.

Ông Lee Woo-young, một giáo sư tại Viện Nghiên cứu về Triều Tiên ở Seoul cho hay: "Kim Jong-un được biết đến là người rất quan tâm đến hình ảnh động và hình ảnh nghệ thuật. Vì vậy, những thay đổi này được đưa ra có liên quan đến ông".

Cũng theo ông Lee, chiến lược “xây dựng hình ảnh” tổng thể nhằm vào người dân Triều Tiên cũng có thể thay đổi dưới thời Kim Jong-un.

Một số nhà phân tích khác lưu ý rằng, việc thay đổi phát thanh viên trẻ có thể là một phần của kế hoạch thay đổi, luân phiên với thế hệ lớn hơn khi Kim Jong-un đang trong độ tuổi ngoài 20. 

Động thái này có thể nhằm củng cố quyền lực mà ông thừa hưởng từ cha mình sau khi Chủ tịch Kim Jong-il từ trần hồi tháng 12 năm ngoái.


Ngọc Huyền (Theo Yonhap)