Tướng Thước nhắn nhủ tới Trung ương và 4 lãnh đạo cao nhất của đất nước

25/01/2016 08:08 Ngọc Quang
(GDVN) - Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – nguyên Tư lệnh quân khu IV nhấn mạnh: Biển Đông chính là vấn đề sống còn của cả dân tộc, Trung ương XII phải đặc biệt quan tâm.

Biển Đông là vấn đề sống còn của dân tộc

Trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tư lệnh quân khu IV chia sẻ: “Hàng triệu Đảng viên và nhân dân cả nước đang chờ đợi Đai hội Đảng XII sẽ xác định được đường hướng đi lên, phát triển mạnh mẽ của thành quả cách mạng, của công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Đặc biệt, tôi kỳ vọng cơ quan lãnh đạo tối cao là Ban chấp hành trung ương khóa XII, trong đó Bộ Chính trị và đặc biệt nhất là 4 đồng chí tứ trụ của triều đình được lựa chọn phải thực sự là tiêu biểu cho ý chí của toàn dân tộc. Đó là các đồng chí phải có dũng khí, phẩm chất đạo đức và trí tuệ ở đỉnh cao nhất của Đảng, của dân tộc để lái con thuyền vượt qua những khó khăn trong nhiệm kỳ sắp tới”.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước nhấn mạnh, Biển Đông là vấn đề sống còn của dân tộc. ảnh: Giáo dục Việt Nam.

Theo Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, trong xu thế hội nhập thì nhiệm vụ phát triển kinh tế được đặt lên hàng đầu để nâng cao đời sống của nhân dân. Tuy nhiên, lịch sử phát triển hàng nghìn năm của đất nước cho thấy, trong bấy kỳ hoàn cảnh nào chúng ta cũng phải chú trọng cả nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền dân tộc, trước sự nhòm ngó của những kẻ xấu, luôn lợi dụng thời cơ để xâm chiếm đất đai, biển đảo cảu tổ quốc.

“Tôi đề nghị Trung ương XII phải đặc biệt quan tâm tới vấn đề bảo vệ chủ quyền của dân tộc, nhất là biển đảo. Biển Đông là vấn đề sống còn của cả dân tộc, vì vậy cơ quan lãnh đạo tối cao phải thể hiện bản lĩnh, ý chí của toàn dân, thực sự xứng đáng là cơ quan tối cao đại diện cho phẩm chất đạo đức, trí tuệ của nhân dân.

Nhiều thế hệ đã anh dũng hy sinh để bảo vệ nền độc lập, bảo vệ hòa bình của dân tộc, vậy thì các lớp sau này phải hành động sao cho xứng đáng với truyền thống ấy. Muốn thống nhất được tinh thần của nhân dân hướng đến mục tiêu cao nhất thì trước hết tinh thần của 4 vị tứ trụ phải thể hiện được điều ấy”, Tướng Thước nhấn mạnh.

Loại trừ nạn chạy chức, chạy quyền

Theo Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, để phát huy được sức mạnh của toàn dân thì trước hết trong Đảng phải đoàn kết, phải thống nhất, phải đấu tranh loại bỏ tiêu cực, phát huy được những mặt tốt.

“Đảng phải kiên quyết đấu tranh để loại trừ bằng được nạn tham nhũng, chạy chức chạy quyền ra khỏi Đảng. Đó là vấn đề bức xúc số một của Đảng, của dân, nó làm suy yếu sức mạnh của Đảng, gây nguy hại tới sự tồn vong của chế độ, xa hơn nữa là khiến cho sức mạnh của đất nước bị suy giảm, kẻ thù sẽ nhân cơ hội xâm chiếm lãnh thổ”, Tướng Thước chỉ rõ.

Ông Vũ Mão: “Đảng cần chỉ rõ những đảng viên nào suy thoái”

Qua kinh nghiệm thực tế, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cho rằng, công tác tuyển chọn cán bộ của Đảng có quy trình chặt chẽ, vì vậy không khó để tìm ra những cán bộ giỏi, có phẩm chất đạo đức tốt.

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo: “Có những cán bộ là người tốt, nhưng sau một thời gian được bổ nhiệm thì lại bị biến chất, thành ra người xấu. Đầu tiên là do chính cán bộ đó thiếu bản lĩnh, không chịu rèn luyện, bị lóa mắt vì đồng tiền.

Nhưng ở chiều ngược lại, Đảng cũng phải xem xét trên các phương diện khác, liệu rằng sự đãi ngộ đã đủ đảm bảo đời sống cho họ chưa? Đã đủ để họ yên tâm lo cho gia đình chưa? Chúng ta hô hào trọng dụng người tài nhưng không có cơ chế để phát huy họ thì làm sao thành công được”.

Trong di chúc để lại cho Đảng, cho nhân dân ta Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: "Đảng ta là một Đảng cầm quyền. Mỗi đảng viên và cán bộ phải thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư. Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân".

Bác đã chỉ ra rằng, Đảng phải thực hành dân chủ rộng rãi, thường xuyên và nghiêm chỉnh tự phê bình và phê bình. Đối với Bác, dù ở cương vị lãnh đạo cao nhất, Người vẫn thực hành tự phê bình và phê bình một cách nghiêm túc, nêu tấm gương sáng về đức tính trung thực, thẳng thắn, về thái độ và phương pháp phê bình cho cán bộ, đảng viên noi theo.

Bác nói rằng: "Tổ chức đảng cũng vậy, Đảng không phải trên trời rơi xuống, "Đảng là người, nên có sai lầm, tức là cũng có lúc khoẻ mạnh, lúc ốm đau, bệnh tật. Đó là lẽ thường tình, không vì thấy ốm đau mà phát sinh tư tưởng lo sợ, bi quan, tuyệt vọng, giấu giếm bệnh tật trong mình".

Người khẳng định: "Một Đảng mà giấu giếm khuyết điểm của mình là một Đảng hỏng. Một Đảng có gan thừa nhận khuyết điểm của mình, vạch rõ những cái đó, vì đâu mà có khuyết điểm đó, xét rõ hoàn cảnh sinh ra khuyết điểm đó, rồi tìm kiếm mọi cách để sửa chữa khuyết điểm đó. Như thế là một Đảng tiến bộ, mạnh dạn, chắc chắn, chân chính". Đảng cần phải biết những ưu điểm và khuyết điểm của mình "để dạy dỗ đảng viên, dạy dỗ quần chúng". 

Từ đó khẳng định, tự phê bình và phê bình là vũ khí sắc bén nhất giúp Đảng ta trong sạch vững mạnh, làm tốt hơn nữa vai trò lãnh đạo nhân dân, lãnh đạo đất nước trong thời kỳ mới. Tuy nhiên, trên thực tế thì kết quả các cuộc phê bình và tự phê bình chưa đạt được đúng với mong muốn của Đảng. Cứ nhìn vào thực tế  chất lượng cán bộ ra sao, cách hành xử thế nào, tài sản ở đâu ra nhiều thế… là thấy ngay kết quả.

Cũng từ đó, Đảng đặt ra vấn đề đấu tranh với  với những diễn biến tự chuyển hóa trong nội bộ - mầm mống nguy hại làm phai nhạt lý tưởng của thế hệ trẻ.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước bình luận: “Ngăn chặn đà suy thoái với cán bộ Đảng viên là nhiệm vụ nặng nề, rất khó khăn, nhưng bắt buộc phải làm để giữ gìn chế độ, giữ gìn nền hòa bình cho dân tộc. 86 năm qua, Đảng luôn một lòng vì nhân dân, trong những thời khắc khó khăn nhất của dân tộc, Đảng đã chứng minh được bản lĩnh, lãnh đạo nhân dân vùng lên.

Bây giờ, Đảng phải thể hiện bản lĩnh mạnh mẽ hơn nữa vì dân, có như vậy thì dân mới tin, mới ủng hộ Đảng”.

Ngọc Quang