Tướng Thước nói về "điều đau lòng nhất" trong vụ Trần Vũ Quỳnh Anh

02/04/2017 06:35 THỤY DU
(GDVN) - Phải thẳng thắn với nhau rằng, sức chiến đấu của Đảng ủy Sở Xây dựng trong vụ Trần Vũ Quỳnh Anh là rất yếu kém nếu không muốn nói là tê liệt" Tướng Thước nói.

Vai trò của Đảng ủy Sở Xây dựng ở đâu?

Liên quan tới vụ bổ nhiệm, quy hoạch bà Trần Vũ Quỳnh Anh không đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định, một số ý kiến cho rằng, đây là vi phạm mang tính hệ thống của đơn vị cơ sở.

Bất ngờ hơn, bà Quỳnh Anh (người không đủ điều kiện bổ nhiệm), lại dễ dàng vượt qua những rào cản được coi là khó nhất về công tác cán bộ - điều được cho là bất khả thi đối với người bình thường.

Trách nhiệm để xảy ra vi phạm này thuộc về lãnh đạo Sở Xây dựng, Sở Nội vụ, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Thanh Hóa.

Bình luận những vi phạm trong công tác cán bộ nói trên, hôm 31/3, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh Quân khu IV, Đại biểu Quốc hội khóa VIII, IX, X thẳng thắn nhận định, vụ việc cho thấy sức chiến đấu của Đảng ủy Sở Xây dựng và các đơn vị, tổ chức có liên quan đang có vấn đề, nếu không muốn nói là yếu kém, thậm chí tê liệt.

"Để một cán bộ thiếu điều kiện, tiêu chuẩn, vượt qua các rào cản về mặt Đảng, chính quyền trong công tác cán bộ, rồi được bổ nhiệm bất thường, thậm chí quy hoạch Phó Giám đốc Sở một cách dễ dàng như vậy, thì đó là việc làm quá tày trời.

Đây là sự coi thường vai trò lãnh đạo của Đảng về công tác cán bộ. Theo đó, trách nhiệm đầu tiên thuộc về người đứng đầu Sở Xây dựng và Đảng ủy Sở Xây dựng.  

Người đứng đầu Sở cứ tưởng rằng mình có "quyền sinh quyền sát" trong tay mà không cần quan tâm tới vai trò lãnh đạo của Đảng về công tác cán bộ.

Còn các đảng viên, tiếng nói của họ ở đâu khi thấy việc bổ nhiệm, quy hoạch đó là việc làm sai trái? Đảng không quản lý và nắm được công tác cán bộ, không đấu tranh với cái sai, thì làm thế nào mà quản lý được?

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước. ảnh: Ngọc Quang.

Cho nên trong vụ việc này, công tác cán bộ không còn là công tác của Đảng nữa.  

Việc Giám đốc Sở ký quyết định bổ nhiệm trái quy định

Bà Bùi Thị An chỉ rõ những "khoảng tối" trong vụ Trần Vũ Quỳnh Anh

mà Đảng ủy Sở không biết thì còn ai biết vào đây được nữa?

Tôi cho rằng, công tác tổ chức cán bộ của Đảng ủy của Sở Xây dựng và các đơn vị khác có liên quan đang có vấn đề cực kỳ nghiêm trọng.

Dù đau lòng cũng phải nhìn nhận thẳng thắn với nhau rằng, sức chiến đấu của Đảng ủy Sở Xây dựng trong vụ Trần Vũ Quỳnh Anh là rất yếu kém nếu không muốn nói là tê liệt.

Nói như vậy để chúng ta dũng cảm nhìn nhận đúng sự thật, đồng thời chỉnh đốn lại vai trò của Đảng bộ Sở Xây dựng, Ban tổ chức trong công tác cán bộ chứ không phải nói vậy để trì triết các đồng chí", Trung tướng Nguyễn Quốc Thước nói rõ.

Nguyên Tư lệnh Quân khu IV cho rằng, để bổ nhiệm, quy hoạch cán bộ thiếu chuẩn có trách nhiệm còn có trách nhiệm của cơ quan kiểm tra Tỉnh ủy.

"Làm gì có chuyện, một sự việc tày trời diễn ra trong nhiêu năm như vậy mà các anh nói không biết.

Những sai phạm đó kéo dài từ Đại hội này sang Đại hội khác, cấp ủy này sang cấp ủy khác, qua nhiều nhiệm kỳ như vậy mà không phát hiện ra vi phạm là điều vô lý.

Bên cạnh đó, cơ quan kiểm tra Đảng ở Thanh Hóa, cơ quan tổ chức cán bộ cũng phải chịu trách nhiệm trong việc này.

Bởi lẽ, việc bổ nhiệm, quy hoạch cán bộ thiếu điều kiện, tiêu chuẩn có nguyên nhân từ sự buông lỏng trách nhiệm kiểm tra, giám sát của cơ quan kiểm tra tỉnh ủy", Tướng Thước nói.

Trụ sở Sở Xây dựng Thanh Hóa (ảnh Báo Tin tức).

Từ những phân tích trên, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cho rằng, cần làm rõ động cơ phía sau việc bổ nhiệm, quy hoạch bà Trần Vũ Quỳnh Anh tại Sở Xây dựng.

“Việc kỷ luật ông Giám đốc Sở Xây dựng nhiệm kỳ 2011 - 2015) là điều chắc chắn rồi.

Nhưng tôi nghĩ, trong vụ việc này rõ ràng là có vấn đề. Đằng sau việc bổ nhiệm quy hoạch này là gì? Ai đứng sau việc đề bạt bổ nhiệm này?

Tôi chắc rằng, một mình bản thân Giám đốc Sở Xây dựng không thể tự cho mình “quyền sinh, quyền sát” trong việc bổ nhiệm được.

Bản thân mình ông ta cũng không đủ quyền để làm được việc tày trời như thế!

Cho nên ngoài Sở Xây dựng, Ban Tổ chức, thì các cơ quan tham mưu của Tỉnh ủy, lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh có biết việc này không?

Phải truy đến tận gốc ai đứng sau việc làm tày trời này", Tướng Thước đặt nghi vấn.

Vị nguyên Tư lệnh Quân khu IV cho rằng, sự việc xảy ra tại Sở Xây dựng Thanh Hóa là bài học đắt giá về công tác bổ nhiệm, quy hoạch cán bộ, đặc biệt là việc phát huy tốt hơn nữa vai trò của Đảng trong việc xây dựng đội ngũ cán bộ chủ chốt.

"Việc làm rõ ai đứng sau vụ việc này, không chỉ nhằm mục đích chấn chỉnh lại công tác cán bộ ở Thanh Hóa mà còn trên phạm vi toàn quốc.

Trong trường họp Thanh Hóa làm không ổn thì Ủy ban kiểm tra, Bộ Nội vụ nên xem xét vào cuộc để làm rõ những vấn đề nghi vấn của dư luận về công tác cán bộ và tài sản cán bộ.

Chuyện công bộc bỗng nhiên và cây gậy như ý

Bộ máy quản lý nhà nước liêm chính, kiến tạo, phát triển không thể để xảy ra chuyện này được. Đây không còn là vấn đề riêng của Thanh Hóa", Tướng Thước nhận định.

Về động cơ quy hoạch, bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh, chiều 31/3, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, một lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa có liên quan trực tiếp tới việc bổ nhiệm này khẳng định "không có động cơ phía sau việc bổ nhiệm này".

Khi được hỏi, nếu không có động cơ phía sau, tại sao vẫn bổ nhiệm, quy hoạch cán bộ thiếu chuẩn? cán bộ này từ chối trả lời thẳng vào vấn đề: "Tất cả đã có trong báo cáo của cơ giải trình vụ việc".

Cũng liên quan tới vụ việc trên, mọi nỗ lực của phóng viên trong việc liên hệ với ông Ngô Văn Tuấn, Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa, người có liên quan trực tiếp trọng vụ bổ nhiệm bà Quỳnh Anh, thời điểm vị này còn làm Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hóa đều bất thành.

Nghỉ việc cũng nên kiểm tra tài sản

Liên quan tới việc sở hữu tài sản của bà Quỳnh Anh, mới đây, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa cho rằng, trong quá trình công tác (4/2012 đến 23/9/2016) chưa phát hiện được bà Trần Vũ Quỳnh Anh có hành vi tham nhũng.

Đến thời điểm thanh tra, bà Quỳnh Anh không còn là cán bộ, công chức, vì vậy chưa đủ cơ sở để kiểm tra, xác minh tài sản của bà.

Về việc này, ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng cục chống tham nhũng cho rằng, dù bà Quỳnh Anh đã nghỉ việc, cơ quan có thẩm quyền cũng nên kiểm tra tài sản để xác định tính trung thực của nguyên cán bộ Sở Xây dựng.

"Nhân việc Thanh tra tỉnh làm thanh, kiểm tra công tác cán bộ tại sở này, thì nên kiểm tra lại việc kê khai tài sản của bà Quỳnh Anh thời điểm đề bạt, bổ nhiệm cán bộ.

Việc kiểm tra tài sản nhằm mục đích đánh giá tính trung thực của cán bộ đảng viên trong quá trình kê khai, bổ nhiệm.

Nếu cán bộ này kê khai sai quy định thì việc bổ nhiệm đó càng sai. 

Nếu xác định tài sản cán bộ có được do tham nhũng thì phải có căn cứ. Nếu chứng minh được hành vi tham nhũng thì phải thu hồi tài sản", ông Đạt nói.

Ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục chống tham nhũng (ảnh đăng trên Báo Thanh tra).

Trong khi đó, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước đặt nghi vấn: "Trường hợp kết luận bà Quỳnh Anh không tham nhũng thì khối tài sản lớn như vậy do đâu mà có?

Tài sản có được có hợp pháp không? Tài sản trong bản kê khai và tài sản ngoài thực tế có khác nhau không? Việc giải trình phần tài sản tăng hằng năm (nếu có) được thực hiện như thế nào? có đúng không?", Tướng Thước đặt câu hỏi.

Với những nghi vấn chưa có lời giải về việc bổ nhiệm cán bộ và khối tài sản của bà Quỳnh Anh, Tướng Thước đề nghị cơ quan có thẩm quyền cần tiếp tục vào cuộc, làm rõ.

THỤY DU