Tướng Võ Nguyên Giáp tạ thế, Ngoại trưởng Pháp ra thông cáo đặc biệt

06/10/2013 08:55 Việt Dũng
(GDVN) - Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius đã đặc biệt ca ngợi vai trò kiệt xuất và đặt nền móng của Võ Nguyên Giáp đối với nền độc lập của Việt Nam.
Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người từng dẫn dắt nhân dân Việt Nam đánh bại quân đội Pháp và Mỹ, đã qua đời, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius đã đặc biệt ca ngợi vai trò kiệt xuất và đặt nền móng của Võ Nguyên Giáp đối với nền độc lập của Việt Nam.

Tối ngày 4 tháng 10 năm 2013, Đại tướng Võ Nguyên Giáp tạ thế, đến ngày 5 tháng 10, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius ra thông cáo báo chí đặc biệt, ca ngợi Võ Nguyên Giáp là nhà yêu nước Việt Nam và là người chiến sĩ vĩ đại, được nhân dân Việt Nam yêu quý và tôn kính.

Ông Laurent Fabius


Ông Laurent Fabius cũng nhấn mạnh, Pháp và Việt Nam hiện đã là đối tác hợp tác chiến lược. Ông cho biết, trong thời điểm đặc biệt này (đám tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp), ông gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia quyến Đại tướng và nhân dân Việt Nam.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng chỉ huy cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp với nhiều chiến dịch lớn, trong đó đáng chú ý là Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử, gây "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu", nên Đại tướng được gọi là "Con hổ Điện Biên Phủ".

Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Theo các phương tiện truyền thông của Việt Nam, vào tháng 9 năm 2013, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có chuyến thăm Cộng hòa Pháp 3 ngày. Thủ tướng đã hội đàm với Thủ tướng Pháp Jean Marc Ayrault và ký Tuyên bố chung nâng quan hệ Việt-Pháp lên Đối tác Chiến lược. Đây là bước ngoặt quan trọng thể hiện quyết tâm và ý chí chính trị mạnh mẽ của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, mối quan hệ Việt-Pháp đã trở thành biểu tượng của tinh thần dũng cảm khép lại những trang sử đau buồn của quá khứ để xây dựng lòng tin, cùng hướng tới hòa giải, hòa bình, hữu nghị và phát triển.

Được biết, Pháp hiện là nhà đầu tư châu Âu lớn thứ hai, đối tác thương mại châu Âu lớn thứ ba của Việt Nam và là một trong những nhà tài trợ phát triển (ODA) hàng đầu. Trao đổi thương mại hai chiều năm 2012 đạt 3,2 tỷ USD.

Trên 300 công ty, ngân hàng Pháp đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Hầu hết máy bay trong đội bay hàng trăm chiếc của của Hàng không quốc gia Việt Nam là các loại máy bay hiện đại Airbus. Hơn 7.000 sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam đang theo học tại các giảng đường đại học tại Pháp.

Gần 20 thành phố, địa phương của Pháp có quan hệ đối tác với các thành phố, địa phương của Việt Nam, triển khai 70 dự án trên nhiều lĩnh vực như văn hóa, hợp tác pháp ngữ, giáo dục, đào tạo, nghiên cứu, vệ sinh môi trường, đô thị hóa, dạy nghề, phát triển kinh tế nông thôn, y tế…

Với việc nâng tầm quan hệ với Pháp, Việt Nam đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với cả 5 ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ./.

Tờ Liberation của Pháp chiều 5/10/2013 chạy bài báo với tựa đề 'Cái chết của Tướng Giáp, người chinh phục Điện Biên Phủ'. Bài báo viết: "Đại tướng Võ Nguyên Giáp, anh hùng quân đội giành độc lập của Việt Nam và kiến trúc sư cho sự thất bại của người Pháp ở Điện Biên Phủ, qua đời thứ sáu ở tuổi 102.

"Ông được cọi là các kiến trúc sư của các chiến thắng của Việt Nam đối với Pháp và Hoa Kỳ, thành công đã khiến ông trở thành biểu tượng phổ biến".

Tờ Le Monde vào tối  5/10/2013 đưa  tin với tựa đề "Tướng Giáp, anh hùng giành độc lập của Việt Nam qua đời". Bài báo của tác giả Jean-Claude Pomonti viết: "Ông vẫn còn lưu lại trong lịch sử như một trong những tổng tư lệnh chiến tranh vĩ đại của Thế kỷ XX, người duy nhất liên tục đánh bại Pháp và hạ thủ Hoa Kỳ."

Trong khi đó, Tờ Le Figaro buổi chiều cùng ngày cũng đưa thông tin về sự ra đi mãi mãi của vị tướng. "Đại tướng Võ Nguyên Giáp, anh hùng quân đội giành độc lập của Việt Nam, kiến trúc sư của thất bại của người Pháp ở Điện Biên Phủ, qua đời hôm nay ở tuổi 102."

Việt Dũng