Tuyên bố bất ngờ của Nga: Có quyền đưa vũ khí hạt nhân đến Crimea

12/03/2015 12:01 Lê Cường
(GDVN) - "Tuyên bố mới nhất của Nga cho thấy Moscow có thể sẽ phản ứng nếu Mỹ cung chấp viện trợ quân sự cho Ucraine". - chuyên gia John Lough nhận định.
Tên lửa Topol

Báo The independent của Anh hôm 11/3/2015 đưa tin cho biết, chính quyền Nga tuyên bố rằng họ có quyền triển khai các loại vũ khí hạt nhân đến bán đảo Crimea - nơi cách đây 1 năm Moscow đã sử dụng sức mạnh của mình để sáp nhập và lãnh thổ liên bang.
Crimea được Nga coi mà ngôi nhà vững chắc của quân cảng Sevastopol trên bờ Biển Đen nơi Hải quân Nga đã và đang duy trì Hạm đội Biển Đen thậm chí trước cả khi Moscow sáp nhập vào lãnh thổ liên bang.

Crimea cũng là bán đảo, vùng đất gần Trung Âu hơn bất kỳ căn cứ hạt nhân nào khác của quân đội Nga.

Theo The independent, một quan chức ngoại giao của Nga đã nói trên hãng thông tấn Interfax hôm 11/3 rằng "Tôi không biết liệu vũ khí hạt nhân có ở đó (Crimea) hay không". "Tôi không biết bất cứ kế hoạch nào của quân đội nhưng về nguyên tắc Nga có thể làm điều đó".

Quan chức ngành ngoại giao Nga được báo The independent của Anh nhắc đến là Mikhail Ulyanov - người đứng đầu cơ quan kiểm soát vũ trang trực thuộc BNG liêng bang Nga.

Truyền thông phương Tây bình luận rằng tuyên bố này được đưa ra trong một thời điểm vô cùng nhạy cảm, đặc biệt là mối quan hệ vô cùng phức tạp giữa các quốc gia trong và ngoài khu vực Biển Đen.

Đáng chú ý, những tuyên bố nói về quyền triển khai vũ khí hạt nhân của quân đội Nga ở Crimea được đưa ra trong bối cảnh các thành viên của NATO gồm Bulgaria, Romania, Thổ Nhĩ Kỳ cùng các thành viên liên minh khác bắt đầu khởi động một cuộc tập trận hải quân chung ở khu vực.

Trong cuộc tập trận này, các đối tác lớn như quân đội Mỹ, Canada, Đức cũng là những thành viên chủ chốt. Phía Mỹ đưa đến một tàu chỉ huy mang tên lửa dẫn đường là tuần dương hạm USS Vicksburg.

John Lough - một chuyên gia thuộc chương trình nghiên cứu Á - Âu tại diễn đàn quốc tế Chatham House cho rằng đây là những tuyên bố mới nhất của các quan chức Nga về vũ khí hạt nhân ở khu vực.

Ông John Lough cho rằng các quốc gia NATO có thể sẽ vấp phải khó khăn bởi vì trong giai đoạn Chiến tranh Lạnh Nga cũng giữ thái độ rất thận trọng khu nói về các khả năng hạt nhân của mình.

"Tuyên bố mới nhất của Nga cho thấy Moscow có thể  sẽ phản ứng nếu Mỹ cung chấp viện trợ quân sự cho Ucraine". - chuyên gia John Lough nhận định.

Những lời cảnh báo ám chỉ được quan chức của Moscow đưa ra khi lãnh đạo Nga ngày càng dũng cảm, công khai nói về các chi tiết về qua trình Nga sáp nhập Crimea mặc dù đối với nhiều quốc gia, tổ chức việc làm này trái luật - The independent bình luận.

Hôm 10/3/2015 vừa qua, Tổng thống Nga Putin đã tuyên bố rằng chỉ cho phép người dân Crimea tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý sau khi một cuộc bỏ phiếu không chính thức cho thấy đa số người dân mong muốn làm điều này.

Lê Cường