Tỷ phú Kolomoisky bất ngờ tuyên bố từ bỏ chính trị

27/03/2015 09:53 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tỷ phú Ukraine Igor Kolomoisky hôm 26/3 lên tiếng cho rằng việc ông bị Tổng thống cách chức không liên quan tới tranh chấp chấp chính trị.

Trái ngược với những đồn đoán, tỷ phú Ukraine Igor Kolomoisky hôm 26/3 lên tiếng cho rằng việc ông bị Tổng thống cách chức Thống đốc khu vực Dnipropetrovsk không liên quan tới đối đầu chính trị.

Igor Kolomoisky, ảnh: IBTIMES.

"Tôi không xem việc rời bỏ vị trí đó và những sự kiện đã diễn ra là một cuộc đấu tranh với Tổng thống Petro Poroshenko... Không có một cuộc tranh chấp giữa Tổng thống với tôi", ông Kolomoisky nói trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Ukraine 1+1.

Cựu lãnh đạo chính quyền khu vực Dnipropetrovsk cho biết, ông sẽ không tham gia chính trị nữa mà thay vào đó sẽ tập trung vào hoạt động kinh doanh và xã hội "vì lợi ích của Ukraine". Theo tỷ phú Kolomoisky, trong mắt của mọi người ông vốn là một doanh nhân và ông tin rằng mình không có lý do gì để thay đổi điều đó.

Trước đó, Tổng thống Poroshenko và tỷ phú Kolomoisky đã tổ chức một cuộc họp báo chung để công khai với dư luận rằng giữa họ không có xung đột. Tại sự kiện này, ông Kolomoisky còn tuyên bố sẽ hỗ trợ người kế nhiệm Valentina Reznichenko, người vừa được bổ nhiệm làm Thống đốc Dnipropetrovsk thay thế vị trí của ông.

Các động thái này diễn ra sau khi xuất hiện những đồn đoán cho rằng tỷ phú Kolomoisky đã rất căm phẫn và đang chuẩn bị các biện pháp trả đũa, có thể là một cuộc nổi loạn ở miền Đông, sau khi bị chính quyền Poroshenko tước quyền kiểm soát hai công ty dầu khí lớn nhất đất nước và cách chức Thống đốc khu vực Dnipropetrovsk. 

Các đồn đoán xuất hiện sau khi một nhóm tay súng đeo mặt nạ không rõ phù hiệu đã xông vào bảo vệ trụ sở một trong hai công ty dầu khí lớn trên, ngăn cản đại diện mới của chính phủ tiếp quản nó. Tỷ phú Kolomoisky không chỉ là một người giàu có mà còn sở hữu một đội quân tình nguyện được trang bị mạnh mẽ lên tới 2.000 người./.

Nguyễn Hường