Ukraine cắt ngân sách, ngừng trả lương ở Donetsk và Luhansk

06/11/2014 07:19 Hồng Thủy
(GDVN) - Ông Yatsenyuk nói rằng Kiev sẽ cắt 2,6 tỉ USD hỗ trợ của chính quyền trung ương đối với Donetsk và Luhansk.
Thủ tướng Ukraine Yatsenyuk.

News Sentinel ngày 6/11 dẫn nguồn tin AP cho biết, chính phủ Ukraine quyết định đóng băng các khoản trợ cấp ngân sách cho các vùng lãnh thổ miền Đông đang nằm dưới quyền kiểm soát của lực lượng ly khai thân Nga. Thông tin được Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk công bố, một động thái có thể làm trầm trọng hơn điều kiện kinh tế vốn đã khó khăn của khu vực này.

Ông Yatsenyuk nói rằng Kiev sẽ cắt 2,6 tỉ USD hỗ trợ của chính quyền trung ương đối với Donetsk và Luhansk. Việc thanh toán lương hưu và trợ cấp chính phủ cho người dân ở khu vực bị ảnh hưởng sẽ tiếp tục sau khi lực lượng ly khai đầu hàng quân chính phủ.

Tuy nhiên trên thực tế Kiev đã không trả lương cho người lao động, về hưu ở khu vực này trong vài tháng qua. Nhưng chính phủ Ukraine tuyên bố tiền sẽ được thanh toán nếu lực lượng ly khai rời khỏi khu vực này.

Kiev tiếp tục cáo buộc Nga đứng sau xúi giục phe ly khai giao tranh với quân chính phủ trong 6 tháng qua ở miền Đông. Moscow phủ nhận cáo buộc này.

Yatsenyuk cho rằng, việc cắt trợ cấp cho khu vực ly khai chiếm đóng sẽ "cắt đứt một nguồn viện trợ tài chính" cho lực lượng nổi dậy và tuyên bố, số tiền chính phủ Ukraine chi trả cho 2 vùng Donetsk và Luhansk không đến tay người dân mà bị lực lượng ly khai thân Nga "ăn chặn".

Miền Đông giàu khoáng sản nhưng lại có nền công nghiệp lạc hậu, đời sống người dân đã khó khăn lại càng khó khăn hơn kể từ khi nổ ra xung đột.

Thủ tướng Ukraine tuyên bố, chính phủ sẽ vẫn tiếp tục cung cấp điện và khí đốt cho 2 khu vực "nổi loạn" này. "Người dân ở đó vẫn là công dân của chúng tôi, và chính phủ sẽ không để họ bị đóng băng, nó sẽ dẫn đến một thảm họa nhân đạo", ông Yatsenyuk cho biết.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Petro Mekhed hôm qua nói rằng tình báo quân sự nước này đã ghi nhận một sự gia tăng số lượng binh lính quân đội Nga ở Donetsk và Luhansk trong thời gian gần đây. 

Tổng thống Poroshenko đã điều quân tiếp viện tới miền Đông, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry từ Paris kêu gọi Kiev tiếp tục đi theo thỏa thuận ngừng bắn Misk và không để rơi vào "cái bẫy khiêu khích của Nga".

Hồng Thủy