Ukraine đặt chất nổ các ngả đường về Mariupol, sẽ phá hủy nếu bị tấn công

22/02/2015 06:56 Hồng Thủy
(GDVN) - Mariupol đã chuẩn bị cho một cuộc "xâm lược" trong vài tháng. Các rào chắn và trạm kiểm soát được dựng lên mọi ngả đường vào thành phố.

Tờ The Washington Post ngày 20/2 đưa tin, trong khi trận chiến kéo dài hàng tháng giữa quân đội Ukraine với phe ly khai ở Debaltseve diễn ra ác liệt thì các đường phố của Mariupol cách đó 120 dặm vẫn tương đối yên tĩnh.

Nhưng sự đầu hàng của quân chính phủ trước các cuộc tấn công của phe ly khai tuần này ở Debaltseve đã gây hốt hoảng cho cư dân thành phố cảng Mariupol. Nhà cửa của họ có thể trở thành mục tiêu tiếp theo của phe ly khai.

Trong thực tế Mariupol đã chuẩn bị cho một cuộc "xâm lược" trong vài tháng. Các rào chắn và trạm kiểm soát được dựng lên mọi ngả đường vào thành phố. Các cầu cống từ phía Đông dẫn đến Mariupol đã được đặt chất nổ và sẵn sàng phát hỏa một khi có dấu hiệu của một cuộc tấn công của phe ly khai thân Nga.

Các quan chức Mariupol đang thử nghiệm hệ thống còi báo động ở các quận huyện khác nhau của thành phố để cảnh báo người dân về một cuộc không kích.

Mặc dù hệ thống phòng thủ vẫn đang hoạt động phía trước tiền duyên, vùng ngoại ô Shyrokyne khoảng 10 dặm từ Mariupol, người dân vẫn không chắc chắn nó có thể ngăn được cuộc tấn công từ phe nổi dậy hay không.

Hình minh họa.

Ira Chupina, một người làm việc ở khu chợ phía Đông Mariupol cho rằng, không thể tin những người lính chính phủ có thể bảo vệ được họ khi mới chỉ vừa mới gọi nhập ngũ. Không có người lính nào có thể bảo vệ dân khỏi tên lửa Grad.

Một tháng trước khu chợ nơi Chupina làm việc đã bị một cuộc pháo kích khiến 30 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương làm chấn động cả thành phố. Kể từ hôm đó khu chợ trở nên trống huơ trống hoác, nay chỉ còn 20 đến 30% số cửa hàng còn làm việc.

Nhiều người dân đã chuyển vào trung tâm thành phố, nơi nguy cơ pháo kích không lớn. Viktoria Ligareva 53 tuổi, người đã bán rau tại khu chợ này 15 năm qua đang tự hỏi có nên rời khỏi đây hay không.

Các quan chức thành phố đang cố gắng dập tắt hoảng loạn bằng cách phủ nhận các mối đe dọa và đưa ra đảm bảo rằng lực lượng quân sự địa phương sẽ kết hợp ngăn chặn không để Mariupol trở thành một Debaltseve tiếp theo bị đốt cháy bởi chiến tranh và trở thành 1 phần lãnh thổ của phe ly khai.

Thị trưởng Mariupol, Yuriy Khotlubei nói với báo giới, ngay bây giờ Mariupol đang xây dựng một tuyến phòng thủ mạnh mẽ xung quanh thành phố, không dễ dàng để phe ly khai có thể tấn công vào trung tâm Mariupol.

Trong một động thái khác có liên quan, đài phát thanh quốc tế Trung Quốc CRI ngày 21/2 đưa tin, Moscow đã cảnh báo nguồn cung khí đốt cho Ukraine sẽ chỉ kéo dài thêm vài ngày nữa. Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã tổ chức một cuộc họp với Tổng thống Vladimir Putin hôm Thứ Sáu về khả năng cắt đứt nguồn cung khí đốt cho Ukraine.

Động thái này có thể ảnh hưởng đến các khách hàng của Nga ở châu Âu, những người nhận được phần lớn khí đốt từ Nga bằng đường ống chạy qua Ukraine.

Kiev đã gia tăng áp lực với phe ly khai hôm Thứ Năm bằng cách cắt đứt khí đốt cho khu vực lực lượng này kiểm soát. Medvedev đã báo cáo với Putin rằng ông đã ra lệnh cho tập đoàn Gazprom cung cấp khí đốt trực tiếp sang miền Đông và nó sẽ được tính là một phần của tổng số khí đốt Nga bán cho Ukraine.

Hồng Thủy