Ukraine phải chống tham nhũng,tiêu cực nếu không muốn tiếp tục bi thảm

23/04/2014 07:21 Đông Bình
(GDVN) - Ông Joe Biden đã có nhiều phát biểu bày tỏ ủng hộ Ukraine trước Nga như Mỹ vĩnh viễn không thừa nhận Crimea thuộc Nga, Mỹ giúp Ukraine không lệ thuộc Nga...
Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden mang gì đến cho Ukraine?

Chủ tịch Quốc hội kiêm quyền Tổng thống Ukraine Turchinov và Thủ tướng Ukraine Yatsenyuk ngày 22 tháng 4 đã lần lượt gặp Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đến thăm, hai bên đã thảo luận về tình hình hiện nay ở Ukraine. Ông Joe Biden cho biết, Mỹ sẽ cung cấp viện trợ trên nhiều phương diện cho Ukraine.

Trong cuộc họp báo sau cuộc gặp với Thủ tướng Ukraine Yatsenyuk, ông Joe Biden cho hay, Mỹ vĩnh viễn sẽ không thừa nhận "sự chiếm đóng bất hợp pháp của Nga đối với Crimea", Mỹ sẽ nỗ lực vì một Ukraine thống nhất.

Ông Joe Biden cho biết, Mỹ hoan nghênh và ủng hộ sự thay đổi của Ukraine. Mỹ đang giúp Ukraine giải quyết vấn đề cung ứng năng lượng, sẽ áp dụng một số biện pháp, để bất cứ nước nào đều không thể dùng năng lượng làm vũ khí chính trị đối phó với Ukraine và châu Âu.

Joe Biden cho biết: “Tổ chuyên gia Mỹ đang triển khai công việc ở Ukraine và các nước lân cận để giúp Ukraine nâng cao trữ lượng năng lượng hiện có. Sẽ có nhiều chuyên gia hơn đến Ukraine, giúp bảo đảm tính độc lập về năng lượng cho Ukraine. Đã có quyết định và chính sách đầu tư đúng đắn, Ukraine có thể giảm lệ thuộc vào năng lượng”.

Ngày 22 tháng 4 năm 2014, Tổng thống tạm quyền Ukraine chào đón Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden

Theo Joe Biden, thêm một chút thời gian thì Ukraine chắc chắn có thể có được an ninh năng lượng. Ông Joe Biden vẽ ra một triển vọng tốt đẹp: Nếu Ukraine không lệ thuộc vào cung ứng khí đốt của Nga, thì Ukraine chắc chắn sẽ có một vị thế chủ động và có lợi hơn.

Ông còn tuyên bố, Mỹ sẽ cung cấp viện trợ kỹ thuật trị giá khoảng 20 triệu USD cho lực lượng an ninh Ukraine, trong đó có thiết bị thông tin và thiết bị xử lý vật liệu nổ.

Ông Joe Biden cho biết, cần cho phép địa diện Nga tham gia đoàn quan sát viên Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu thực hiện thỏa thuận Geneva ở khu vực phía đông Ukraine. Ông nói, nếu Nga tiếp tục ủng hộ nhân viên vũ trang khu vực phía đông của Ukraine, họ sẽ "càng bị cô lập" trên quốc tế.

Ông Yatsenyuk cho biết, nhà lãnh đạo Nga cần "lập tức rút lực lượng đặc nhiệm khỏi khu vực miền đông nước này. Ngoài ra, ông cho biết, Ukraine hy vọng tiến hành hợp tác rộng rãi nhất với Mỹ và châu Âu trong lĩnh vực năng lượng để thoát khỏi sự lệ thuộc vào Nga về phương diện năng lượng".

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseniy Yatsenyuk

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 21 tháng 4 đến Thủ đô Kiev của Ukraine tiến hành chuyến thăm trong thời gian 2 ngày. Ngoài hội kiến với các nhà lãnh đạo Ukraine, ông Joe Biden cũng đã gặp gặp đại diện các đảng phái, nghị sĩ của Ukraine.

Trước các nghị sĩ Ukraine, ông Joe Biden tuyên bố, Mỹ sẵn sàng viện trợ phát triển kinh tế Ukraine. Nhưng ông cũng cảnh báo, Ukraine cần kiên quyết đấu tranh với các hành vi tham nhũng, tiêu cực.

Ông Joe Biden còn cho biết, cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine vào ngày 25 tháng 5 rất quan trọng đối với lịch sử của Ukraine, nhưng Ukraine cũng đối mặt với mối đe dọa khó xử và vấn đề nghiêm trọng, còn Mỹ sẵn sàng giúp các lãnh đạo Ukraine nắm bắt cơ hội, thực hiện đoàn kết dân tộc.

Joe Biden là quan chức cấp cao nhất của Mỹ thăm Ukraine sau khi cuộc khủng hoảng Ukraine nổ ra. Một quan chức cấp cao Mỹ tháp tùng Joe Biden ngày 21 tháng 4 cho biết, chuyến thăm của ông Joe Biden phát đi “tín hiệu rõ ràng”, cho thấy sự ủng hộ của Mỹ đối với chính quyền Ukraine.

Ông Joe Biden tại Ukraine ngày 22 tháng 4 năm 2014

Đại diện 4 bên Mỹ, EU, Nga và Ukraine ngày 17 tháng 4 đã khởi động hội đàm 4 bên về vấn đề Ukraine tại Geneva Thụy Sĩ, tìm cách thông qua đối thoại chính trị giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine. 4 bên đạt được một văn kiện, đồng ý áp dụng các bước đi thiết thực làm dịu tình hình Ukraine, để Ukraine khôi phục an ninh, ổn định.

Khi điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ ngày 21 tháng 4 về tình hình miền đông và nam Ukraine, Ngoại trưởng Nga Lavrov cho biết, nhà cầm quyền Ukraine không thể và cũng không muốn ngăn chặn các hành vi bạo lực của các phàn tử chủ nghĩa dân tộc cực đoan, không muốn phóng thích người biển tình miền đông và nam Ukraine bị giam giữ, làm cho việc thực hiện thỏa thuận Geneva bị đe dọa.

Nga cho rằng, nhanh chóng tiến hành đối thoại toàn quốc ở Ukraine có ý nghĩa quan trọng.

Đông Bình