Ukraine sẽ không dùng quân đội ngăn Crimea sáp nhập Nga

12/03/2014 15:09 Nguyễn Hường
(GDVN) - Theo nhận định của tờ Channel News Asia, đây là dấu hiệu cho thấy sự sáp nhập bán đảo chiến lược này vào Liên bang Nga có thể sắp xảy ra.

Quyền Tổng thống Ukraine cho biết, nước này sẽ không sử dụng quân đội để ngăn chặn Crimea trở thành một phần của Liên bang Nga.

Theo nhận định của tờ Channel News Asia, điều này là dấu hiệu cho thấy sự sát nhập bán đảo chiến lược này vào Liên bang Nga có thể sắp xảy ra.

Tuyên bố trên được quyền Tổng thống Ukraine ​​Oleksandr Turchynov đưa ra hôm 11/3 sau khi Quốc hội Crimea tiến hành một cuộc bỏ phiếu quyết định độc lập khỏi Ukraine trước cuộc trưng cầu dân ý về việc sát nhập Liên bang Nga.

Quyền Tổng thống ​​Ukraine Oleksandr Turchynov.

Oleksandr Turchynov cho biết, Ukraine không thể khởi động một chiến dịch quân sự tại bán đảo Crimea, vì như vậy nó sẽ bỏ trống biên giới phía đông và Ukraine sẽ không được bảo vệ. 

Ông cũng cáo buộc lực lượng không phù hiệu đang kiểm soát Crimea là do Nga hậu thuẫn và trên biên giới phía đông của Ukraine, vũ khí Nga đang tập trung đông đảo. 

Quyền Tổng thống Ukraine còn cho rằng Moscow đang khiêu khích Kiev để tạo cớ can thiệp và ông sẽ không hành động theo kịch bản của Kremlin.

Turchynov lên nắm quyền tại Ukraine sau một cuộc đảo chính và không được Moscow công nhận, gọi cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea là sự giả tạo mà kết quả của nó sẽ được quyết định trong văn phòng điện Kremlin.

Ý kiến ​​của ông Turchynov xuất hiện sau khi quyền Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk lên đường tới thăm Nhà Trắng để hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama về tình hình hiện nay ở Ukraine. /.

Nguyễn Hường