Ukraine sẽ thành đối thủ quân sự của Nga nếu hủy chính sách không liên kết

23/12/2014 08:28 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nga sẽ phải đối phó với việc bãi bỏ tình trạng không liên kết của Ukraine và luật pháp Mỹ về xử phạt Moscow.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã lên tiếng cảnh báo về các biện pháp trả đũa đối với các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ và đồng minh.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev.

Theo Lenta, ông Medvedev cho rằng Nga sẽ phải đối phó với việc bãi bỏ tình trạng không liên kết của Ukraine và luật pháp Mỹ về xử phạt Moscow. 

"Cả hai quyết định này đều rất tiêu cực", ông Medvedev nói đến việc Mỹ phê chuẩn "Đạo luật hỗ trợ tự do Ukraine" và Kiev hủy bỏ tình trạng không liên kết.

Theo Thủ tướng Nga, việc Mỹ xử phạt Nga sẽ khiến cho quan hệ song phương "tồi tệ trong nhiều thập kỷ" và đạo luật trên nhằm mục đích "áp đặt trừng phạt Nga, hỗ trợ thêm cho Ukraine".

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng việc Kiev quyết định hủy bỏ tình trạng không liên kết sẽ biến Ukraine trở thành đối thủ quân sự tiềm năng của Moscow. 

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã trình lên Quốc hội một dự luật về việc bãi bỏ tình trạng không liên kết của quốc gia này được cựu Tổng thống Viktor Yanukovych ban hành năm 2010. Dự luật này nếu được phê chuẩn sẽ mở ra con đường pháp lý cho Kiev gia nhập các liên minh quân sự như NATO. 

Nguyễn Hường