Ukraine tiêu diệt 5 kẻ ly khai, Nga lập tức tập trận sát biên giới

25/04/2014 06:08 Hồng Thủy
(GDVN) - Hai người dân địa phương trong khu vực nói với Reuters họ đã nhìn thấy các trực thăng vũ trang Nga bay theo đội hình tấn công.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Tổng thống Vladimir Putin.

Reuters ngày 24/4 đưa tin, lực lượng chống khủng bố và quân đội Ukraine phối hợp hành động đã tiêu diệt 5 phần tử đòi ly khai ủng hộ Moscow ngày hôm qua khi họ đóng cửa một số điểm nhóm biểu tình đòi ly khai chiếm giữ ở Đông Ukraine. Nga lập tức điều quân áp sát biên giới tham gia tập trận để phản ứng làm tăng lo ngại từ Kiev rằng quân Nga sắp xâm nhập.

Vụ tấn công nhóm ly khai là lần đầu tiên Kiev sử dụng vũ lực gây chết người để giành lại quyền kiểm soát trụ sở các cơ quan công quyền ở Donetsk bị lực lượng này chiếm giữ từ hôm 6/4 và tuyên bố thành lập cái gọi là "Cộng hòa Nhân dân  Donetsk".

Quyền Tổng thống Ukraine đã cáo buộc Nga hỗ trợ hoạt động "khủng bố cấp nhà nước" chống lại Kiev trong việc bảo vệ các lực lượng đòi ly khai, những người đổ lỗi cho chính phủ Ukraine bắt cóc và tra tấn một chính trị gia được tìm thấy đã chết vào ngày Thứ Bảy tuần trước.

Bộ Nội vụ Ukraine cho biết lực lượng an ninh dưới sự hỗ trợ của quân đội đã loại bỏ được 3 trạm kiểm soát do các tay súng đòi ly khai lập lên ở Slaviansk. "Trong các cuộc đụng độ vũ trang, 5 kẻ khủng bố đã bị loại bỏ", cơ quan này tuyên bố.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thông báo, Moscow đã phát động tập trận quân sự gần biên giới Ukraine để đáp ứng với "cỗ máy quân sự Kiev" và các cuộc tập trận của NATO ở Đông Âu. Ukraine đã yêu cầu một lời giải thích từ Nga trong vòng 48 giờ về hành động sát biên giới của họ.

Shoigu cho biết máy bay quân sự Nga sẽ tăng cường tuần tra biên giới với Ukraine trong hoạt động tập trận mới, ông cho rằng Nga buộc phải phản ứng sau khi quân đội Ukraine tiến vào Slaviansk. Hai người dân địa phương trong khu vực nói với Reuters họ đã nhìn thấy các trực thăng vũ trang Nga bay theo đội hình tấn công.

Một đơn vị quân đội Ukraine tiến vào Slaviansk.

BBC News dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga tuyên bố: "Nếu cỗ máy quân sự Ukraine không dừng lại, nó sẽ dẫn đến số lượng lớn người chết và bị thương. Chúng tôi bị buộc phải phản ứng với diễn biến tình hình."

Nga đã sáp nhập Crimea, và một hành động thôn tính Đông Ukraine sẽ nghiêm trọng hơn. Bây giờ nó đã trở thành một mối đe dọa thực sự mặc dù mức độ đầy đủ "tham vọng lãnh thổ" của Putin vẫn là một bí ẩn.

Từ St Petersburg, ông Putin nói rằng nếu chính quyền Kiev sử dụng quân đội ở miền Đông Ukraine, họ sẽ phạm tội rất nghiêm trọng với người dân của mình.

Washington chỉ trích các cuộc tập trận của Nga ở biên giới với Ukraine, cho rằng điều này hoàn toàn đi ngược lại những gì Mỹ kêu gọi Nga ngừng leo thang trong khủng hoảng Ukraine, người phát ngôn Lầu Năm Góc Steve Warren nói.

Bộ Ngoại giao Nga lập tức trả lời rằng Washington cần ngăn chặn các hành động quân sự của Ukraine và buộc giới chức Kiev là con rối của Mỹ phải tự kiềm chế và không sử dụng vũ lực.

Các phóng viên của Reuters đã thấy 1 đội quân Ukraine với 5 xe bọc thép đi qua một con đường phía Bắc Slaviansk vào cuối buổi sáng Thứ Năm. Tại một trạm kiểm soát mới được quân đội Ukraine thiết lập, một người lính nói rằng họ tới để duy trì pháp luật và trật tự.

600 lính Mỹ đến Ba Lan tập trận từ hôm Thứ Tư để trấn an đồng minh, nhưng NATO và Mỹ tuyên bố sẽ không dùng lực lượng quân sự để bảo vệ Ukraine.

Theo thỏa thuận 4 bên Mỹ, Nga, Ukraine và EU tại Geneva tuần trước, các nhóm vũ trang bất hợp pháp tại Ukaine có nghĩa vụ giải giáp vũ khí và trở về nhà, bao gồm cả lực lượng ly khai chiếm các trụ sở ở Đông Ukraine.

Tổng thống Mỹ Obama cáo buộc Nga không thực hiện thỏa thuận này và ông sẵn sàng áp đặt các lệnh trừng phạt mới. Ông Putin lập tức lên tiếng cho rằng các biện pháp trừng phạt này rất "hèn", phá hủy nền kinh tế toàn cầu và cho đến nay những thiệt hại do nó gây ra là không quan trọng.

Cho đến nay Mỹ và EU chỉ hành động rất nhẹ so với Moscow với việc áp đặt lệnh cấm thị thực và đóng băng tài sản của một vài người Nga, điện Kremlin vẫn chế giễu đó là những điều vỗ nghĩa.

600 lính Mỹ đã đến Ba Lan hôm Thứ Tư, một phần nỗ lực của Washington để trấn an các đồng minh châu Âu. Tuy nhiên NATO và Mỹ đã nói rõ họ không sử dụng vũ lực quân sự để bảo vệ bản thân Ukraine.

Hồng Thủy