Ukraine tố Nga "xâm lược kinh tế", đe dọa đưa Moscow ra tòa

06/04/2014 06:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Nga tăng giá khí đốt 2 lần chỉ trong 3 ngày là một hình thức "xâm lược kinh tế" nhằm trừng phạt các nhà lãnh đạo mới của Ukraine vì lật đổ chế độ Tổng thống
Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseniy Yatsenyuk.

Channel News Asia ngày 5/4 đưa tin, chính quyền Ukraine hôm Thứ Bảy đã từ chối chấp nhận việc Nga tăng giá khí đốt mới nhất và đe dọa kiện Moscow ra tòa án trọng tài, tranh chấp có thể đe dọa đến tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang Tây Âu.

Thủ tướng tạm quyền Ukraine Asreniy Yatsenyuk nói, Nga tăng giá khí đốt 2 lần chỉ trong 3 ngày là một hình thức "xâm lược kinh tế" nhằm trừng phạt các nhà lãnh đạo mới của Ukraine vì lật đổ chế độ Tổng thống Yanukovych thân Nga.

Tuần này tập đoàn Gazprom của Nga thông báo tăng giá khí đốt cho Ukraine 81%, từ 268,5 USD cho 1000 mét khối lên 485,5 USD một mét khối.

"Áp lực chính trị là không thể chấp nhận. Chúng tôi không thể chấp nhận mức giá gần 500 USD cho 1000 mét khối khí", Yatsenyuk nói trong cuộc họp với các Bộ trưởng để bàn cách xử lý khủng hoảng kinh tế đang leo thang trong bối cảnh đất nước 46 triệu dân đang bị phân tán.

"Nga không thể kiểm soát Ukraine bằng cách xâm lược quân sự. Bây giờ họ đang thực hiện kế hoạch để kiểm soát Ukraine thông qua xâm lược kinh tế", Yatsenyuk cáo buộc.

Ông cho rằng Ukraine đã sẵn sàng tiếp tục mua khí đốt của Nga với mức giá cũ 268,5 USD bởi vì đó là mức giá "chấp nhận được", nhưng Yatsenyuk tuyên bố, Ukraine cần chuẩn bị cho khả năng Nga sẽ hạn chế hoặc dừng cung cấp khí đốt cho Ukraine trong vài tuần hoặc tháng tới.

Hình minh họa.

Gazprom đang cung cấp khoảng 1/3 nhu cầu của các quốc gia liên minh EU bất chấp những nỗ lực của Brussels để hạn chế sự phụ thuộc năng lượng vào Nga. Gần 40% khí đốt của Nga cung cấp cho Tây Âu đi qua Ukraine, phần còn lại được vận chuyển theo đường ống Nord Stream chạy qua Đức và 1 hệ thống đường ống chạy qua Belarus và Ba Lan.

Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Yuriy Prodan phát biểu trước cuộc họp, Kiev sẵn sàng kiện Gazprom ra tòa án trọng tài ở Stockholm nếu Moscow từ chối đàm phán về một mức giá thấp hơn, điều này đã nằm trong hợp đồng thỏa thuận giữa 2 bên.

Vẫn còn thời gian cho Nga đồng ý, Yuriy Prodan tuyên bố. Yatsenyuk cho biết, ông cố gắng để đạt được thỏa thuận với các nước láng giềng phía Tây Ukraine để họ phân phối khí đốt cho Ukraine với mức giá khoảng 150 USD cho 1000 mét khối, thấp hơn giá của Gazprom.

Kiev đã nhận được một lượng nhỏ khí đốt từ Ba Lan và Hungary, bất chấp sự không hài lòng của Moscow. Bộ trưởng Năng lượng Ukraine sẽ tới Brussels hội đàm về "dòng chảy ngược" khí đốt bán cho Ukraine.

Hồng Thủy