Vạch mặt “thánh cô” chữa bệnh bằng... nước lã, lá cây

03/05/2012 10:42 Theo Nguoiduatin.vn
Sau khi được cô phù phép chữa bệnh, cụ già 80 tuổi lập tức phải đi viện cấp cứu. Sự thật sau việc "thánh cô" chữa bệnh bằng nước lã, lá cây là gì?

Trong vai người bệnh, chúng tôi tìm đến đội 4, thôn 7, xã Điện Nam Đông, H. Điện Bàn, T. Quảng Nam để được diện kiến “thánh cô” nổi tiếng chữa bách bệnh. Được sự chỉ dẫn của người dân địa phương, chúng tôi tìm đến một ngôi nhà cấp 4 rộng chừng 30m2, nằm lọt thỏm sau ruộng rau.

Bà Đinh Thị Châu (ngồi giữa) đang khám bệnh cho con bệnh tại nhà.

Khi còn cách điểm đến khoảng 200m, một thanh niên nhanh nhảu vào vai chỉ đường: “Tìm điện cô chữa bệnh hả? Anh chị cứ đi thẳng đến cuối con hẻm này, rẽ phải theo đoạn đường đất, thấy người tụ tập đông đúc là nơi điện cô ngự đấy.

Lúc nãy có 2 cặp vợ chồng đem sính lễ đến tạ vì cô đã chữa khỏi bệnh u nang buồng trứng cho bà vợ. Chị tìm được điện của cô là coi như bệnh đã chắc chắn khỏi rồi. Phải vào sớm xí chỗ, kẻo từ sáng đến giờ người bệnh đến đông lắm, không khéo phải chầu đến chiều mới được cô độ khám”.

Sau một hồi nghe bản “báo cáo thành tích”, chúng tôi cũng tiếp cận được nhà “thánh cô”. Phía trong, kẻ đứng người ngồi, chầu chực đến phiên được cô độ khám cũng phải tới 30 người.

Giữa ngôi nhà ẩm thấp là một chiếc bàn thủy tinh, bên trên bày các loại nước suối, nước lọc được để bán cho người bệnh. “Thánh cô” là một phụ nữ chừng hơn 40 tuổi đang “ngự” chẩn bệnh. Điều lạ là “thánh cô” chẳng cần đến ống nghe, bắt mạch hay dùng đến một thứ dụng cụ khám bệnh nào.

Cô chỉ cần nhìn vào bệnh nhân và dùng 3 nén nhang vung tít khắp người con bệnh như trong phim kiếm hiệp, thi thoảng cô rít lên, rồi cười the thé nghe sởn gai ốc.

Sau màn làm phép, “thánh cô” lấy lá trầu, lá ngải cứu, đinh lăng vò nát trong nước lã rồi thoa đều lên người phụ nữ đang được chữa bệnh. Sau màn thoa thuốc, cô đấm thù, thụp lên lưng, lên bụng và chân của chị này rồi liên miệng rít: “Cô độ chữa.

Cô đã đẩy được bệnh của con ra ngoài”. Tiếp đó, cô dùng nhang hơ lên ly nước lã trước đó đã rửa tay rồi đưa cho người phụ nữ uống với lời phán: “Nước thánh cô ban con phải uống hết mới linh nghiệm”.

Trong khi chờ người phụ nữ uống cạn ly nước, cô cầm bút đỏ hí hoáy ghi nguệch ngoạc vào mấy tờ giấy vàng, làm phép hà hơi, rồi phán kẻ hầu cận gói lá và ghi hướng dẫn cách dùng bệnh nhân.

Trong lúc chờ tới lượt, tôi dò hỏi một chị ngồi bên. Chị này cho biết, mấy tháng nay thấy trong người đau ê ẩm, nghe tiếng “thánh cô” chữa bách bệnh nên tìm đến thăm khám. Kế đó là anh T.V. N. (ở H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng) cũng cho hay, bố anh bị bệnh tiểu đường biến chứng giai đoạn cuối. Nghe người quen giới thiệu, anh đã thuê xe chở ông cụ từ Đà Nẵng vào đểâ “thánh cô” để bốc thuốc.

Tuy làm đúng theo lời dặn nhưng cách đây một tuần anh phải đưa ông cụ đi cấp cứu tại BV Đà Nẵng vì trướng bụng. Dù chưa biết kết quả thực hư thế nào nhưng anh N. vẫn tìm đến nhà “thánh cô” để chờ xin thêm thuốc để chữa bệnh cho bố.

Khi “thánh cô” chữa bệnh cho một cụ già khoảng 80 tuổi thì bỗng dưng cụ này choáng váng, chân tay run lẩy bẩy. Thấy bất ổn, cô nhanh miệng sai kẻ hầu: “Các con mau mang xe ra chở người này về.

Cụ mệt quá rồi cần phải đi trần (đi bệnh viện - PV). Cô giải thích thêm: “Người đó chắc chưa ăn sáng nên đói quá bị lả đi thôi”. Nói xong cô bình thản khám bệnh, bốc thuốc cho những người bệnh còn lại.

“Thánh cô” làm nghề bán rau hành

Để tìm hiểu về lai lịch của “thánh cô”, chúng tôi đã tìm gặp anh Nguyễn Đào, trưởng CA xã Điện Nam Đông và được cho biết: “Thánh cô” tên thật là Đinh Thị Châu (46 tuổi).

Trước đây, bà Châu cùng chồng làm nghề bán rau hành ở chợ. Có một khoảng thời gian bà bỏ địa phương đi kinh tế mới ở Đắk Lắk, rồi đột ngột trở về hoạt động lên đồng và hành nghề chữa bệnh. Mỗi ngày có đến hàng trăm người từ các địa phương khác đến nhà bà Châu”.

“Thánh cô” coi thường lệnh trần

Ông Thân Cầu, chủ tịch UBND xã Điện Nam Đông cho biết: “Ngay sau khi chính quyền nhận được thông tin và phản ánh về vụ việc bà Châu hoạt động khám chữa bệnh bằng nước lã và lên đồng, chính quyền xã đã cử đoàn làm việc gồm cán bộ y tế, CA xã và UBMTTQ đến để điều tra sự việc.

Đoàn đã ngăn cấm mọi hoạt động mê tín thiếu cơ sở khoa học của bà Châu và gia đình. Song bất chấp lệnh cấm của cơ quan chức năng địa phương, bà vẫn lén lút lừa đảo những người nhẹ dạ cả tin”.


Theo Nguoiduatin.vn