Văn bản do chủ tịch thành phố Hải Dương ký có sơ suất, thầy Nam chuyển là đúng?

26/05/2020 06:10 Lại Cường
GDVN- Trong buổi làm việc, ông Dương Tất Hưng, trưởng phòng Nội vụ thành phố Hải Dương cho rằng quyết định 3419/QĐ-UBND do chủ tịch thành phố ký có sơ suất.

Như Giáo dục Việt Nam đã đưa, việc điều chuyển thầy giáo Nguyễn Hoài Nam, nguyên giáo viên trường Trung học cơ sở Nam Đồng (Thành phố Hải Dương, Hải Dương) về trường Trung học cơ sở Ái Quốc (Thành phố Hải Dương, Hải Dương) đã thu hút sự chú ý của dư luận thời gian qua.

Cụ thể, theo văn bản điều chuyển số 393/UBND ông Vũ Tiến Phụng khi đó là Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Dương ký ngày 21 tháng 2 năm 2020 đã quyết định điều chuyển giáo viên Nguyễn Hoài Nam từ trường Trung học cơ sở Nam Đồng về trường Trung học cơ sở Ái Quốc để làm giáo viên Mỹ Thuật.

Việc điều chuyển này, giáo viên Nguyễn Hoài Nam cho rằng việc điều chuyển đã không đúng với vị trí việc làm của mình, thầy Nam cho rằng mình là giáo viên Toán và có trình độ Đại học về sư phạm Toán, nhiều năm qua Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Nam Đồng cũng đã phân công giáo viên này dạy các môn Toán, Lý, Công nghệ.

Trước đó, Trường Trung học cơ sở Nam Đồng đã có tờ trình số 39/TTr-THCSNĐ ngày 17/7/2015 xác nhận việc thầy giáo Nam trình độ giáo viên dạy Toán và xin chuyển thầy Nam từ trường Tiểu học An Sơn (Huyện Nam Sách) về trường Trung học cơ sở Nam Đồng.

Tuy nhiên, theo văn bản trả lời của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Dương thì tờ trình này không phải là căn cứ để xác định vị trí việc làm chính vì vậy việc điều chuyển giáo viên Nguyễn Hoài Nam được căn cứ theo tuyển dụng đầu vào.

Ngày 31 tháng 12 năm 2016, ông Vũ Tiến Phụng ký văn bản số 3419/QĐ-UBND, văn bản Quyết định về việc bổ nhiệm, chuyển xếp lương theo chức danh nghề nghiệp viên chức tại Trường Trung học cơ sở Nam Đồng.

Quyết định 3419/QĐ-UBND nêu rõ: “Điều 1: Bổ nhiệm chuyển xếp lương 24 giáo viên theo chức danh nghề nghiệp đối với giáo viên THCS trường THCS Nam Đồng kể từ ngày 1/1/2017 (có danh sách kèm theo)…”

Theo danh sách kèm theo, giáo viên Nguyễn Hoài Nam xếp tại vị trí số 20 và ghi rõ trình độ chuyên môn là Toán.

Như vậy, theo quyết định này giáo viên Nguyễn Hoài Nam được bổ nhiệm, chuyển xếp lương là Giáo viên Trung học cơ sở hạng III, mã số theo chức danh nghề nghiệp là V.07.04.12, trình độ Cao đẳng, chuyên ngành đào tạo là Giáo viên Toán.

Cũng từ văn bản này, thầy Nam cho rằng mình dù tuyển đầu vào là giáo viên Mỹ thuật nhưng đã được công nhận là giáo viên Toán.

Tuy vậy, việc điều chuyển giáo viên Nguyễn Hoài Nam vẫn diễn ra, giáo viên này vẫn đến trường Trung học cơ sở Ái Quốc nhận việc với chuyên môn Mỹ Thuật.

Dù đã nhận công tác mới, nhưng giáo viên Nguyễn Hoài Nam vẫn gửi đơn khiếu nại đi khắp nơi trong tỉnh Hải Dương cho rằng việc điều chuyển là không chính xác.

Sau nhiều ngày đặt lịch làm việc, ngày 19/5, Giáo dục Việt Nam cũng có buổi làm việc với đại diện của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Dương, bà Lê Mỹ Phương và ông Dương Tất Hưng, Trưởng phòng Nội vụ thành phố Hải Dương.

Nói về Quyết định 3419/QĐ-UBND, ông Dương Tất Hưng cho biết giai đoạn đó ông Hưng chưa làm: “việc tham mưu văn bản này do đồng chí lãnh đạo cũ của anh làm”, ông Hưng cho biết.

“Anh hiểu văn bản này là văn bản chuyển hạng giáo viên cho nên nó chỉ khu biệt cái xếp hạng giáo viên. Quyết định này chỉ chuyển chức danh, mã số nghề nghiệp”, ông Hưng nêu.

Trả lời câu hỏi về việc trong quyết định có ghi rõ ngành, chuyên ngành được đào tạo, ông Hưng cho rằng: “Ở đây anh thấy tổ giúp việc cho chủ tịch đã hơi chủ quan, chắc nhà trường nhà trường lập danh sách giáo viên bộ môn lên.

Đáng nhẽ chỉ cần là giáo viên giáo viên của trường Trung học cơ sở thôi là đã đủ, quyết định này chủ yếu để xếp lương cho giáo viên.

Như anh hiểu thì các tổ giúp việc là chủ quan khi nhà trường đẩy danh sách lên là họ cứ kẹp danh sách vào là chủ tịch ký. Đó là sơ suất”.

Khi phóng viên hỏi ông Hưng về việc sơ suất ở điểm nào? Ông Hưng cho rằng sơ suất là sơ suất danh sách.

“Nguyên nhân đầu tiên là Hiệu trưởng, tại vì khi Hiệu trưởng nhà trường phân công nhiệm vụ theo đơn vị sự nghiệp thì anh có quyền.

Khi chuyên môn đầu tiên của người ta là đầu vào tuyển dụng. Anh tham mưu cho chủ tịch là tham mưu theo đầu vào. Khi ông được chuyển đổi, thăng hạng thì phải có quyết định chuyển đổi.

Trong Quyết định nêu rõ: "Bổ nhiệm, chuyển xếp lương 24 giáo viên theo chức danh nghề nghiệp", nhưng ông Dương Tất hưng cho rằng văn bản này có sơ suất. ảnh:LC

Ở đây khi nhà trường lập danh sách lên có văn bản thì họ đã không bám sát hồ sơ. Là thủ trưởng đơn vị sự nghiệp, Hiệu trưởng phải quản lý hồ sơ, chịu trách nhiệm bổ sung hồ sơ cho giáo viên, quản lý giáo viên như thế nào. Trong quá trình hoạt động, Hiệu trưởng sẽ quản lý xem giáo viên của mình như thế nào….”, ông trưởng phòng Nội vụ thành phố Hải Dương nói về quyết định Quyết định 3419/QĐ-UBND.

“Ở đây, theo anh hiểu, về mặt việc làm nó cũng có một chút là sơ suất, mà cái sơ suất này anh khẳng định luôn cái lỗi đầu tiên phải là từ hiệu trưởng khi lập danh sách lên.

Thứ hai là tổ tham mưu giúp việc lên cũng không chu đáo kiểm tra hồ sơ của giáo viên. Không yêu cầu nhà trường cầm hồ sơ lên kiểm tra”, ông Hưng nói thêm.

Nói về trách nhiệm để xảy ra sơ suất ông Hưng cho rằng nó thuộc về lãnh đạo cũ đã nghỉ hưu.

Trong buổi làm việc với cả 2 phòng Giáo dục và Đào tạo và Phòng Nội vụ thành phố Hải Dương, phóng viên cũng đặt câu hỏi trách nhiệm thuộc về ai khi để Chủ tịch thành phố Hải Dương ký văn bản có sơ suất như vậy và hướng xử lý như thế nào.

Ông Dương Tất Hưng cho biết hướng xử lý hiện nay của Phòng Nội vụ Thành phố Hải Dương là tập chung vào chỉ đại Đại hội.

Giáo viên bị điều chuyển ở trường Nam Đồng khiếu nại lên chủ tịch tỉnh Hải Dương
Giáo viên bị điều chuyển ở trường Nam Đồng khiếu nại lên chủ tịch tỉnh Hải Dương

“Trước Đại hội Đảng bộ các cấp cũng không muốn ảnh hưởng đến công tác đại hội nên sau đại hội 2 phòng sẽ làm công tác tham mưu kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ, sổ sách rồi đến tận cả công tác chuyên môn.

Hiện thành ủy Hải Dương đã có văn bản không những phòng Nội vụ sẽ kiểm tra bên giáo dục mà sẽ kiểm tra tất cả các công chức xem phân công có phù hợp với vị trí việc làm, trình độ đào tạo khi tuyển dụng hay không”, ông Dương Tất Hưng cho biết.

Nói về trường hợp điều chuyển thầy giáo Nguyễn Hoài Nam, ông Hưng cho rằng: “Sơ suất ở đây rất nhỏ, với việc điều chuyển của thầy Nam thì theo anh hiểu nó cũng không có vấn đề gì, cái này làm rất khách quan.

Về chuyện chuyên môn thì thủ trường đơn vị sự nghiệp là phải chịu trách nhiệm. Ở Đây là Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm. Đối với thầy Nam thì cần có các văn bản của các cấp có thẩm quyền khẳng định chức danh nghề nghiệp”, ông Hưng nói thêm.

Như vậy ông trưởng phòng Nội vụ thành phố Hải Dương cho rằng quyết định mà thầy Nam cung cấp chỉ có giá trị xếp lương, không có giá trị về chức danh nghề nghiệp.

Nói về việc tại sao cả quá trình thanh tra mà các phòng ban đều không biết đến quyết định 3491, ông Hưng cho rằng nếu thầy Nam trình ra được văn bản đó thì mọi việc có thể sẽ khác. Trên cơ sở đó thì bọn anh cùng với phòng Giáo dục sẽ xử lý rất là êm thấm.

Khi phóng viên hỏi lại một lần nữa về việc trong điều 1 của Quyết định này nêu rất rõ là: “Điều 1: Bổ nhiệm chuyển xếp lương 24 giáo viên theo chức danh nghề nghiệp đối với giáo viên THCS trường THCS Nam Đồng kể từ ngày 1/1/2017 (có danh sách kèm theo)…”

Ông Hưng cho biết về mặt chuyên môn thì anh chỉ tham mưu về mặt tuyển dụng và sử dụng con người còn về mặt bằng cấp chuyên môn là của Phòng Giáo dục và Đào tạo.

Bà Lê Mỹ Phương, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Dương cho biết thêm: “Phòng Giáo dục và Đào tạo không hề kiểm tra chuyên môn đến từng giáo viên, theo quy định thì hồ sơ đấy (hồ sơ viên chức – giáo viên) được nhà trường lưu giữ theo quy định của văn thư, mỗi một năm, người công nhân lao động có một sự thay đổi nào đó về lý lịch của bản thân, lý lịch, văn bằng chứng chỉ thì đó là trách nhiệm của Hiệu trưởng.

Ông Hưng cho rằng công tác tham mưu để xảy ra sơ suất là do lãnh đạo trước của ông nên ông không biết. Ảnh: LC

Nếu như Nhà trường mà lưu trữ không đầy đủ theo văn bản này thì cũng không có căn cứ để mà phân công.

Thế còn phân công chuyên môn của thầy Nam thì đến giờ mọi văn bản, báo cáo thì vẫn xác định vị trí việc làm là môn Mỹ thuật.

Khi phân công thầy Nam môn Toán là do thầy có văn bằng chứng chỉ bằng Cao đẳng và Đại học chính quy về môn Toán. Việc phân công thầy Nam dạy Toán như vậy không vi phạm nội quy”.

Nói về Hiệu trưởng trường Nam Đồng, bà Mỹ Phương cho biết, bà Đỗ Thị Chan đã từng bị phê bình vì phân công sai chuyên môn cho giáo viên.

Cũng theo bà Mỹ Phương, sau khi phát hiện ra văn bản 3491, đã phát sinh ra nhiều vấn đề liên quan đến một số giáo viên khác.

Sắp tới Phòng Giáo dục và Đào tạo sẽ tiến hành rà soát và làm công tác tham mưu để điều chỉnh ngay để chấm dứt tình trạng này. Đây sẽ là bài học để cho Phòng quản lý chặt trẽ hơn.

Nói riêng về Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Nam Đồng, bà Đỗ Thị Chan, Trường phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hải Dương cho biết căn cứ vào các vấn đề xảy ra như vậy, cuối năm Phòng Giáo dục sẽ có công tác tham mưu đánh giá kết quả cho cô Hiệu trưởng.

Lại Cường