Trường Nam Đồng chuyển giáo viên Toán đi dạy Mỹ thuật

13/03/2020 06:19
Lại Cường
(GDVN) - Được điều động về trường Nam Đồng để dạy Toán, sau 05 năm, giáo viên tiếp tục bị điều chuyển để dạy Mỹ thuật dù thiết tha ở lại trường.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn thư của thầy giáo Nguyễn Hoài Nam giáo viên trường Trung học cơ sở Nam Đồng (Thành phố Hải Dương, Hải Dương) trình bày về việc mình điều chuyển có nhiều khuất tất.

Theo đơn thư của thầy Nam, năm 2000, thầy Nam tốt nghiệp cao đẳng sư phạm Mĩ thuật Hải Dương về công tác tại trường Tiểu học An Sơn – Huyện Nam Sách – tỉnh Hải Dương.

Trong quá trình công tác, thầy Nam đã cố gắng học tập và tiếp tục hoàn thiện chuyên ngành Toán  - Lí  (hệ chính quy) đồng thời năm 2015, thầy Nam cũng đã bổ sung bằng cấp, chứng chỉ của mình cho các cơ quan chức năng.

Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mẹ già yếu, con nhỏ, từ tháng 1/8/2015 thầy giáo Nguyễn Hoài được Ủy ban nhân dân huyện Nam Sách và Ủy ban nhân dân Thành phố Hải Dương tiếp nhận về trường Trung học cơ sở Nam Đồng với chuyên môn Toán - Lý.

Học kỳ 1 năm học 2016 – 2017, thầy Nam được nhà trường phân công dạy môn Toán.

Tuy nhiên, không hiểu vì lí do gì, suốt từ học kỳ 2 năm học 2016 – 2017 thầy Nguyễn Hoài Nam liên tục được phân công trái chuyên môn khi được tiếp nhận về.

Theo đó, có những năm thầy giáo phải đi dạy cả môn…thể dục và công nghệ.

Dù vậy, thầy Nguyễn Hoài Nam cũng đã cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình dù trái chuyên môn.

Trường Nam Đồng chuyển giáo viên Toán đi dạy Mỹ thuật ảnh 1
Đây không phải lần đầu tiên trường Nam Đồng xảy ra những vụ việc lùm xùm không đáng có.

Điều thầy giáo Nguyễn Hoài Nam thấy lạ là trong khi trường có giáo viên dạy công nghệ lại cho đi học thêm văn bằng 2 môn Toán với bằng gốc là những chuyên môn khác.

Sau tốt nghiệp, các cô giáo này được phân công dạy Toán còn thầy Nam vẫn phải dạy trái chuyên môn.

Theo đơn của thầy Nam, vào khoảng cuối tháng 1/2020, tại cuộc họp hội đồng, Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Nam Đồng là bà Đỗ Thị Chan đã thông báo việc thầy chuyển sang trường Ái Quốc (Thành phố Hải Dương) để làm giáo viên Mỹ Thuật.

Với mong muốn ở lại trường và được giảng dạy môn Toán, thầy giáo Nam đã nhiều lần thiết tha bày tỏ nguyện vọng với Hiệu trưởng Đỗ Thị Chan.

Trường Nam Đồng chuyển giáo viên Toán đi dạy Mỹ thuật ảnh 2
Chuyện kỳ lạ tại trường Nam Đồng, thầy không dạy trò vẫn qua môn

Được Hiệu trưởng gợi ý viết đơn bày tỏ nguyện vọng và chờ đợi hi vọng.

Tuy nhiên, đến ngày 21/2, Hiệu trưởng Đỗ Thị Chan thông báo với Hội đồng và đưa quyết định về việc điều chuyển thầy Nam về trường khác làm giáo viên mỹ thuật.

Khi thầy giáo Nam hỏi hiệu trưởng Đỗ Thị Chan về việc căn cứ vào đâu để điều chuyển mình sang trường khác để dạy Mỹ thuật, Hiệu trưởng không trả lời được.

Với những bức xúc này, thầy giáo Nam đã không nhận quyết định điều chuyển công tác đồng thời làm đơn đi khắp nơi mong tìm được câu trả lời thỏa đáng.

Đặc biệt, theo thầy giáo Nam, hiện tại trường Trung học cơ sở Nam Đồng đang thiếu giáo viên.

Theo bảng phân công chuyên môn học kỳ 2 năm học 2019 – 2020 tại trường Trung học cơ sở Nam Đồng, chỉ tính riêng môn Toán, có nhiều thầy cô giáo tại trường phải dạy đến 25 tiết/tuần, chỉ duy nhất một người dạy đủ 19 tiết/tuần là giáo viên Bùi Đông Hải.

Điều này dẫn đến nhiều thắc mắc trong khi thầy giáo Nguyễn Hoài Nam, theo tờ trình của trường, được chuyển về với chuyên môn Toán – Lý lại không hề được dạy tiết Toán nào và phải chuyển sang trường khác dạy Mỹ thuật.

Trường Nam Đồng chuyển giáo viên Toán đi dạy Mỹ thuật ảnh 3
Bản phân công chuyên môn tại trường Nam Đồng có quá nhiều bất cập. Ảnh: LC

Nguyện vọng được ở lại trường, thầy Nam đã gửi đơn đến phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Dương, Phòng nội vụ Thành phố Hải Dương nhưng trong buổi làm việc với các cơ quan chức năng, thầy Nam không nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Đặc biệt, theo thầy giáo Nam, thầy Nam muốn biết hồ sơ viên chức của mình khi điều chuyển về trường Trung học cơ sở Nam Đồng nhưng không hiểu vì lý do gì bà Đỗ Thị Chan, Hiệu trưởng nhà trường không đồng ý cung cấp.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với bà Lê Thị Mỹ Phương, trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Dương, qua điện thoại bà Phương cho biết, đợt này phòng Giáo dục và Đào tạo đang có đợt rà soát giáo viên nên và điều chuyển phù hợp với nhiệm vụ công tác.

Về trường hợp thầy giáo Nam khi về trường, Phòng đang yêu cầu nhà trường rà soát hồ sơ công chức của thầy Nam sau đó báo cáo Phòng.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam cũng đã liên hệ với bà Đỗ Thị Chan, Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Nam Đồng về trường hợp của thầy giáo Nguyễn Hoài Nam, bà Chan cho biết, trường Trung học cơ sở Nam Đồng đang trong giai đoạn các cấp thanh tra nên bà Chan không thể cung cấp thông tin gì.

Cũng cần phải nhắc lại rằng, đây không phải lần đầu tiên trường Trung học cơ sở Nam Đồng xảy ra những vụ lùm xùm.

Đặc biệt đầu năm 2019, việc giáo viên Bùi Đông Hải được phân công dạy các mông Toán, Công Nghệ và Thể dục nhưng có cách dạy phản giáo dục khi không dạy nhưng trò vẫn qua môn.

Đến nay việc xử lý của nhà trường vẫn chưa triệt để và để lại những lùm xùm trong dư luận.

Trước đó, trường Nam Đồng cũng bị phản ánh về tình trạng lạm thu.

Lại Cường