Binh sĩ Anh tập bắn bia ở Afghanistan (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 20 tháng 1 dẫn trang mạng "Đài tiếng nói nước Nga" ngày 17 tháng 1 đưa tin, giáo sư Malcolm Chalmers, Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Hoàng gia Anh (RUSI) cho rằng, quân số của Quân đội Trung Quốc đạt 2,3 triệu quân, trong khi đó Quân đội Anh chỉ có 225.000 quân.

Nhưng, "đế quốc Anh" - sớm đã không còn được gọi là cường quốc quân sự - nếu xảy ra xung đột ở khu vực cách xa hai nước tương đương, thì Anh có tất cả khả năng chiến thắng Trung Quốc. Chuyên gia Vasilii Cashin, Trung tâm phân tích chiến lược và công nghệ Nga cho rằng, mặc dù loại chiến dịch này xem ra gây ngạc nhiên, nhưng là đáng tin cậy.

Sau đây là nguyên văn nội dung bài viết:

Mấy năm gần đây, tốc độ phát triển của Quân đội Trung Quốc đã gây chú ý nhiều. Đồng thời, lực lượng vũ trang Anh đang liên tục tiến hành kế hoạch giảm bớt ngân sách và nhân viên không kỳ hạn.

Nhưng, mặc dù như vậy, trên phương diện điều động nhân viên tới những khu vực xa xôi, Anh luôn có nhiều khả năng hơn, trong lĩnh vực huấn luyện lực lượng đặc biệt và trang bị kỹ thuật của họ, Anh cũng có ưu thế trước Trung Quốc.

Binh sĩ Anh tập bắn bia ở Afghanistan (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Giống như thông thường, khả năng điều quân đến các khu vực xa xôi như châu Phi và Cận Đông của Anh vượt xa Trung Quốc. Trên phương diện này, không chỉ liên quan đến số lượng trang bị có thể gia tăng nhanh chóng của Trung Quốc, đồng thời cũng liên quan đến kinh nghiệm lịch sử trên trăm năm điều quân tới mọi khu vực trên thế giới của Anh, hơn nữa, kinh nghiệm này được duy trì và đang không ngừng tăng lên.

Mặc dù quân số của Quân đội Anh rất ít, nhưng họ lại có thể hiện diện ở các nơi, trong các điều kiện khí hậu, đồng thời hoàn thành duy trì khả năng tiếp tế, chiến đấu của trang bị và sức khỏe quân nhân. Ngoài hiện diện ở những khu vực này, người Anh còn có kinh nghiệm tiến hành chiến đấu thực tế mang tính thường xuyên ở những khu vực này. Nói một cách tổng thể, về kinh nghiệm tiến hành chiến đấu thực tế và chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu ở khu vực xa xôi, nước có thể so sánh chỉ có Mỹ, người Pháp kém hơn một chút.

Mặc dù ngân sách không ngừng giảm đi, nhưng khả năng công nghệ điều động quân của Anh không hề kém so với người Trung Quốc. Hiện nay, số lượng tàu chiến của Hải quân Anh cũng đang giảm đi, thậm chí hải quân nước này còn chưa có một chiếc tàu sân bay có khả năng chiến đấu. Theo kế hoạch, đến trước năm 2020, sẽ chế tạo 2 tàu sân bay có khả năng chiến đấu bước đầu như Nữ hoàng Elizabeth, mỗi tàu sân bay có thể mang theo 50 máy bay.

Binh sĩ Anh tập bắn bia ở Afghanistan (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Tạm thời, tàu sân bay duy nhất của Trung Quốc còn chưa có khả năng chiến đấu. Trung Quốc đang tiến hành công tác đào tạo phi công cho máy bay tàu sân bay, muốn có được khả năng chiến đấu trong điều kiện phức tạp còn cần thời gian rất dài. Xét tới kinh nghiệm đã có của người Anh, đồng thời có thể giành được sự ủng hộ công nghệ của người Mỹ, có thể dự kiến, thời gian triển khai lực lượng quân sự của tàu sân bay Anh ở các khu vực xa xôi phải sớm hơn nhiều so với 2 tàu sân bay đang được Trung Quốc chế tạo.

Anh có lực lượng vận tải hàng không vũ trang chiến lược trang bị tốt mạnh hơn, trong đó có 8 máy bay C-17A, 32 máy bay C-130 và C-130J kiểu mới nhất. Giống như trước đây, Quân đội Anh còn có tàu ngầm hạt nhân đa mục tiêu nhiều hơn, hơn nữa, trình độ công nghệ của nó và trình độ huấn luyện quân nhân tàu chiến của Anh đều cao hơn rất nhiều so với người Trung Quốc. Không nên quên rằng, Anh là nước từng sử dụng tàu ngầm hạt nhân duy nhất trên thế giới trong chiến tranh trên biển hiện thực.

Nhìn từ góc độ hiện diện kinh tế ở các khu vực xa xôi của thế giới, Trung Quốc sớm đã vượt qua các nước thực dân cũ châu Âu, chẳng hạn Anh và Pháp. Nhưng, nhìn vào phương diện bảo đảm an ninh cho công dân và tài sản nước mình, Trung Quốc thua xa những nước này. Anh tích cực gia nhập cuộc chiến chống khủng bố do Mỹ lãnh đạo, lực lượng của họ đều hiện diện ở Afghanistan, Cyprus, khu vực Cận Đông và ở lãnh thổ nước ngoài của họ.

Binh sĩ Anh tập bắn bia ở Afghanistan (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Trong khi đó, Pháp từng tiến hành các chiến dịch quân sự thuận lợi ở Mali. Hiện nay, Quân đội Pháp còn đang thực hiện nhiệm vụ ở nước Cộng hòa Trung Phi. Tạm thời còn rất khó tưởng tượng, Quân đội Trung Quốc có khả năng tiến hành các chiến dịch quân sự loại này.

Nhưng, đồng thời, Trung Quốc đang khắc phục những điểm yếu về địa lý ngăn cản quân đội họ thực hiện các hành động chiến đấu, Quân đội Trung Quốc đang tích cực tham gia hơn vào các hoạt động gìn giữ hòa bình ở các nơi trên thế giới. Đã có vài nghìn nhân viên quân sự Trung Quốc thực hiện nhiệm vụ ở các đại lục khác, hơn nữa, ngoài công binh và nhân viên y tế, lực lượng chiến đấu của Quân đội Trung Quốc cũng đã tham gia.

Trung Quốc đang tăng nhanh số lượng lực lượng hàng không quân sự, đồng thời đang nghiên cứu chế tạo máy bay vận tải hạng nặng của họ. Không quân Trung Quốc đang có được kinh nghiệm từ quá trình tiến hành diễn tập quân sự liên hợp với nước khác như Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trung Quốc đang xây dựng hải quân tầm xa, đương nhiên, vấn đề công nghệ thường dễ giải quyết hơn so với vấn đề tổ chức và cán bộ. Nhưng, bất kể thế nào, trong thời điểm thập niên tới đã đến, Quân đội Trung Quốc hoàn toàn có tham vọng trở thành một lực lượng mang tính toàn cầu.

Binh sĩ Anh tập bắn bia ở Afghanistan
Đông Bình