Về xã hơn nửa thế kỷ không dám xây nhà kiên cố

02/06/2012 07:22 Xuân Hòa - Ngọc Huyền
(GDVN) -Đó là nghịch cảnh của hơn 700 hộ dân sống tại xã Thọ Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An.

Nhiều năm nay hơn 700 hộ dân ở xã Thọ Sơn, huyện Anh Sơn tỉnh Nghệ An mong mỏi được cầm trên tay tấm bìa đỏ. Thế nhưng nhiều nguyên nhân khiến nguyện vọng của người dân thêm xa vời. Không có “sổ đỏ”, hàng loạt các hệ lụy đã kéo theo, gây nhiều khó khăn cho cả người dân lẫn chính quyền địa phương.

Là một xã vùng sâu vùng xa của huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An, xã Thọ Sơn có tổng diện tích đất 4.380 ha với hơn 650 ha đất sản xuất và 40 ha đất thổ cư. Nhiều hộ dân đã định cư tại đây từ nhiều năm trước, thậm chí có hộ đã sinh sống hơn 60 năm, nhưng đến thời điểm này vẫn chưa có một hộ dân nào trong xã có được sổ đỏ.

Cho đến nay, hầu hết các hộ dân trong xã Thọ Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An vẫn chưa có sổ đỏ

Đa số người dân nơi đây đều sản xuất nông nghiệp vì vậy nhu cầu vay vốn để phục vụ sản xuất của các hộ dân là rất lớn. Không có sổ đỏ, việc thế chấp để vay vốn từ ngân hàng gần như là không thực hiện được. Do đó người dân thiếu vốn cộng với cái nghèo bao đời nay khiến cuộc sống của người dân trăm bề khốn đốn.

Ông Nguyễn Đình Kiền, trú tại xóm 3, xã Thọ Sơn trút bầu tâm sự: “Gia đình tôi có hơn 1 ha đất sản xuất và 400m2 đất ở. Chúng tôi đã lập nghiệp tại đây từ năm 1967 thế nhưng hơn nửa đời người trôi qua mà trong tay vẫn chưa biết đến tấm bìa đỏ. Giờ đất rộng muốn có ít vốn để làm mô hình kinh tế nhưng không có sổ đỏ nên các ngân hàng và cơ quan khác không cho ông tín chấp vay vốn. Có muốn làm giảu từ mảnh đất của mình cũng chịu thôi các chú ạ”!
Đơn đề nghị cấp sổ đỏ cho các hộ dân trong xã của UBND xã Thọ Sơn

Không chỉ gặp trở ngại trong việc tiếp cận với các nguồn vốn ngân hàng mà mọi giao dịch liên quan đến đất ở như chuyển nhượng, chuyển đổi, thế chấp, cho thuê, góp vốn... của nhân dân đều khó thực hiện. Điều này đã tạo tâm lý không yên tâm trong đầu tư sản xuất. 

Thậm chí, những ngôi nhà dân nơi đây cũng đã quá cũ nát, một số hộ muốn xây dựng các công trình kiên cố mới nhưng vẫn chưa dám làm vì không có sổ đỏ.  Họ sợ bỏ công sức cả đời người ra xây dựng được căn nhà kiên cố rồi mai này khi không có sổ đỏ họ bị chuyển đi nơi khác thì lấy đâu ra tiền mà xây nhà nữa.

Không chỉ có người dân gặp khó khăn mà ngày cả việc quản lí đất đai của chính quyền địa phương cũng rất khó khăn. Hiện tại, chính quyền địa phương vẫn không xác minh được ranh giới đất, việc bóc tách diện tích đất của bà con với diện tích ba loại rừng không rõ ràng.

Theo chính quyền xã, nguyên nhân của việc người dân vẫn chưa được cấp sổ đỏ là do một số vướng mắc trong thẩm định vẫn chưa được tháo gỡ. Hơn nữa, chi phí cho việc thực hiện việc đo địa giới là rất lớn khiến một xã nghèo như Thọ Sơn không thể thực hiện được.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hùng - Bí thư Đảng ủy xã Thọ Sơn thở dài cho biết: “Khó khăn lớn nhất hiện nay của xã là hàng trăm hộ dân không có sổ đỏ. Việc quy hoạch đất đai của xã cũng khó khăn... Giờ muốn làm gì cũng khó. Không chỉ người dân mà ngay cả chính quyền cũng đang đau đầu với vấn đề này”.

Xuân Hòa - Ngọc Huyền