Vì sao Chủ tịch Tập đoàn quốc tế Năm Sao bị vợ tố “tẩu tán” tài sản?

01/07/2014 13:29 Duy Phong
(GDVN) - Vì sao người vợ 10 năm “đầu gối tay ấp” lại đâm đơn tố cáo chồng mình là ông Trần Văn Mười, Chủ tịch HĐQT, TGĐ Tập đoàn quốc tế Năm Sao “tẩu tán” tài sản?

Ra Tòa mới phát hiện tài sản bị “tẩu tán”

Sau 10 năm “đầu gối tay ấp”, tháng 2/2009, ông Trần Văn Mười đâm đơn đòi ly hôn người vợ ra Tòa án nhân dân quận 3 (TP.Hồ Chí Minh) khi hai người đã có 02 mặt con. Đến ngày 17/12/2012, Tòa án quận 3 TP.HCM mở phiên sơ thẩm vụ ly hôn giữa ông Trần Văn Mười (sinh năm 1973) và vợ là bà Phạm Thị Hương Giang (sinh năm 1976).

Tại phiên tòa, bà Giang phát hiện ra 02 thửa đất số 352/327 và 353/327 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đông Hải, quận Hải An, TP.Hải Phòng (là tài sản chung của 02 vợ chồng) đã bị ông Mười chuyển nhượng, sang tên cho người khác mà bà Giang không hề hay biết.

Đơn tố cáo của bà Phạm Thị Hương Giang gửi đến Tòa soạn Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Lật lại vụ việc cho thấy, mặc dù không có mặt và không được sự đồng ý của người vợ là bà Phạm Thị Hương Giang nhưng trong ngày 30/10/2009, ông Mười đã chuyển nhượng thành công toàn bộ thửa đất số 352/327, diện tích 80m2, tờ bản đồ số 03 cho ông Trần Hữu Sơn và bà Nguyễn Thị Thúy Quỳnh. Trong hợp đồng công chứng này còn có đoạn: “… hai bên hoàn toàn nhất trí và từng người đã tự tay ký vào hợp đồng này, trước mặt tôi”. Sau đó, ông Sơn - bà Quỳnh đã được UBND quận Hải An cấp Giấy CNQSDĐ số A0539634.

Hải Phòng: Công chứng viên “tiếp tay” tẩu tán tài sản?

(GDVN) - Đang là tài sản chung nhưng được sự “tiếp tay” của công chứng viên, 02 ngôi nhà bỗng chốc được người chồng bán cho người khác nhưng người vợ không hề hay biết.

Cùng ngày, ông Mười tiếp tục thực hiện chuyển nhượng toàn bộ thửa đất số 353/327, diện tích 80m2, tờ bản đồ số 3 cho ông Đỗ Quốc Hưng và bà Trần Thị Thanh Hằng. Lần chuyển nhượng này cũng không có mặt vợ ông  và bà Giang cũng không ký vào bất cứ văn bản chuyển nhượng nào. Sau đó, ông Hưng, bà Hằng được UBND quận Hải An cấp Giấy CNQSDĐ số A0 539653 ngày 02/12/2009.

Cả 02 hợp đồng chuyển nhượng trên đều có sự “tiếp tay” không biết vô tình hay chủ ý của công chứng viên Trần Văn Bằng, Phó trưởng phòng – phụ trách Phòng Công chứng số 01 (Sở Tư pháp Hải Phòng).

Trong đơn tố cáo gửi Báo Giáo dục Việt Nam, bà Giang khẳng định: Bản chất của vấn đề là do ông Mười đã có dự mưu từ trước nên đã bàn bạc, câu kết với một số người như: Trần Văn Bằng (công chứng viên), Trần Hữu Sơn, Nguyễn Thị Thúy Quỳnh, Đỗ Quốc Hưng, Trần Thị Thanh Hằng để lén lút, dùng thủ đoạn gian dối ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhằm chiếm đoạt tài sản của tôi.

Hai thửa đất tự… sang tên đổi chủ?

Tại Biên bản làm việc ngày 30/5/2013 của Tòa án nhân dân quận 3 (TP.Hồ Chí Minh), ông Mười khẳng định, sau khi được xem về hợp đồng chuyển nhượng 02 lô đất trên và các hồ sơ tài liệu Tòa án thu thập thì ông Mười xác nhận không ký tên vào các hợp đồng và làm các thủ tục tiến hành chuyển nhượng đất trên. Ông Mười có làm ăn chung với bà Lê Thị Minh, địa chỉ tại 26/341 Vạn Mỹ, Ngô Quyền, TP. Hải Phòng (hiện bà Minh đã chết) hùn hạp và đưa tiền cho bà Minh mua đất dùm ông. Giấy tờ thì ông giao cho bà Minh giữ. Khi có người mua đất giá cao hơn giá ông bỏ tiền ra mua thì bà Minh nói giá cả, ông đồng ý và bà Minh tiến hành các thủ tục, sau đó chia tiền bán cho ông.

Ông Mười thừa nhận biết có việc chuyển nhượng, mua bán, sang tên và hưởng lợi từ việc này.

Theo biên bản trên, ông Mười thừa nhận đã biết trước có các việc giao dịch, thỏa thuận chuyển nhượng 02 thửa đất nói trên và đồng ý cho bà Minh làm thủ tục chuyển nhượng. Về việc ông Mười cho rằng “không ký tên và không làm các thủ tục tiến hành chuyển nhượng” lại trái với những gì công chứng viên Trần Văn Bằng giải trình.

Trong biên bản giải trình ngày 24/8/2013 gửi Thanh tra Sở Tư pháp, công chứng viên Trần Văn Bằng khẳng định: “Ngày 28/10/2009, ông Trần Văn Mười có yêu cầu công chứng 02 hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 02331 cho ông Trần Hữu Sơn và vợ là bà Nguyễn Thị Thúy Quỳnh và 02332 cho ông Đỗ Quốc Hưng và vợ là bà Trần Thị Thanh Hằng; Yêu cầu công chứng viên soạn thảo, tra cứu hồ sơ và hẹn các bên lên ký kết vào ngày 30/10/2009 để bên bán giao nhận hồ sơ gốc cho bên mua đi nộp thuế và làm thủ tục đăng ký sang tên tại cơ quan có thẩm quyền…”. Trong Biên bản giải trình của ông Bằng cũng không hề đề cập đến người tên là Lê Thị Minh (như ông Mười đã thông tin với Tòa án nhân dân quận 3, TP.Hồ Chí Minh).

Như vậy, nếu không có người cố tình giả mạo chữ ký, giả mạo hồ sơ chuyển nhượng bất hợp pháp hai thửa đất trên thì không thể hai thửa đất lại “tự” sang tên, đổi chủ được. Hậu quả đã rõ, còn người chủ mưu trong vụ án “tẩu tán” tài sản này chưa được cơ quan chức năng làm rõ? Ai đang cố tình bao che cho sai phạm và bà Phạm Thị Hương Giang liệu có đòi được công lý cho mình?

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Duy Phong