Vì sao cơ quan chức năng lúng túng khi xử lý sai phạm của Công ty Thành Bưởi?

14/04/2017 09:31 Minh Trang
(GDVN) - Thanh tra Sở Giao thông cho rằng chưa phát hiện ra hành vi vi phạm của Công ty Thành Bưởi trong việc sử dụng xe hợp đồng để bán vé, thu tiền, nhận đặt chỗ...

Sử dụng hàng ngàn mét vuông "đất vàng" sai mục đích

Trong suốt thời gian qua, dư luận, báo chí phản ánh nhiều về các dấu hiệu sai phạm của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thành Bưởi (Công ty Thành Bưởi) như: sử dụng xe hợp đồng vận chuyển khách lẻ, lập bến xe trái phép, sử dụng đất của Công ty cổ phần Giày Sài Gòn không đúng mục đích để làm bến xe, bãi xe.

Các thông tin báo chí nêu rất chi tiết, có dẫn chứng. Văn Phòng Chính phủ đã có công văn đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh xử lý, Bộ Giao thông Vận tải cũng đề nghị Bộ Công an, Bộ Tài chính vào cuộc...

Không thừa nhận bất cứ sai phạm nào, Công ty Thành Bưởi còn khởi kiện Báo Giao thông ra Tòa án nhân dân quận 5 (thành phố Hồ Chí Minh).

Khi Thanh tra Sở Giao thông vận tải thành phố Hồ Chí Minh xử phạt vì lập bến xe trái phép, Công ty Thành Bưởi kiện Thanh tra ra tòa hành chính. 

Với loại hình xe hợp đồng, pháp luật không cho phép doanh nghiệp nhận đặt chỗ, bán vé, thu tiền với khách lẻ (là loại hình dành cho xe tuyến cố định).

Nhiều cơ quan báo chí đã điều tra thực tế, ghi nhận hình ảnh, bằng chứng cụ thể phản ánh Công ty Thành Bưởi nhận đặt chỗ cho khách lẻ đi xe hợp đồng, thu tiền nhưng không xuất vé, đón trả khách không đúng quy định.

Tuy nhiên, Thanh tra Sở Giao thông vận tải lại cho rằng chưa phát hiện ra hành vi vi phạm của Công ty Thành Bưởi trong việc sử dụng xe hợp đồng để bán vé, thu tiền, nhận đặt chỗ của khách lẻ, bởi hành vi này nếu có thì rất khó phát hiện, lực lượng thanh tra thì không được phép mật phục, trinh sát.

Xe khách của Công ty Thành Bưởi. Ảnh Báo Giao thông

Với dấu hiệu Công ty Thành Bưởi lập bến xe trái phép, Thanh tra Sở Giao thông vận tải đã phải đề nghị Thanh tra Bộ Giao thông vận tải hướng dẫn cách thức xử lý (?).

Sau khi Thanh tra Sở Giao thông vận tải xử phạt Công ty Thành Bưởi về hành vi này (tháng 10/2016), các hoạt động của Công ty Thành Bưởi tại địa điểm được coi là bến xe “trá hình”, số 419 Lê Hồng Phong, quận 10 (thành phố Hồ Chí Minh) vẫn ngang nhiên hoạt động.

Khu đất 10.000 m2 tại 419 Lê Hồng Phong, quận 10 do Công ty cổ phần Giày Sài Gòn (là doanh nghiệp Nhà nước được cổ phần hóa) sử dụng theo Hợp đồng thuê của Nhà nước, trả tiền hàng năm, để làm văn phòng, nhà xưởng sản xuất giày dép, túi xách. 

Quy định của pháp luật và hợp đồng thuê đất không cho phép Công ty Giày Gài Gòn cho thuê lại hoặc sử dụng đất sai mục đích. 

Bất chấp các quy định pháp luật, Công ty Giày Sài Gòn vẫn cho Công ty Thành Bưởi sử dụng trái phép đến 4.500 m2 đất của Nhà nước và thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng/tháng. 

Điều bất thường là Sở Tài Nguyên và môi trường thành phố Hồ Chí Minh không những không xử lý vi phạm này mà còn duy trì giá cho thuê đất với Công ty Giày Sài Gòn cho khu đất “vàng” giữa trung tâm Thành phố này chỉ chưa đến 10.000 đồng/m2 cho mỗi tháng, giá thuê được áp dụng suốt từ năm 2007 và không hề thay đổi trong suốt 10 năm.

Ủy ban nhân dân quận 10 đã yêu cầu xử phạt vi phạm hành chính với Công ty Giày Sài Gòn, đồng thời buộc Công ty này nộp lại số tiền thu lợi bất chính, đề nghị Ủy ban nhân dân Thành phố thu hồi đất của Công ty Giày Sài Gòn để làm trường học. 

Tuy nhiên, cho đến nay, việc sử dụng sai mục đích hàng ngàn mét vuông của Nhà nước vẫn diễn ra công khai giữa trung tâm Thành phố mà cơ quan chức năng chưa có biện pháp xử lý nghiêm minh.

Cần xử lý nghiêm sai phạm

Có thể thấy cả hệ thống chính quyền đã vào cuộc nhưng sự việc kéo dài qua nhiều năm, nhiều tháng vẫn không được xử lý.

Khu đất là tài sản của Nhà nước vẫn bị sử dụng trái phép, gây lãng phí hàng chục tỷ mỗi năm.

Công ty Thành Bưởi bị “oan” hay chính sự lúng túng của các cơ quan Nhà nước đã vô tình bảo vệ cho các sai phạm của Công ty này? Cần xác định trách nhiệm cụ thể của từng cơ quan Nhà nước trong sự việc này.

Thanh tra Sở Giao thông vận tải có thẩm quyền và trách nhiệm xử lý vi phạm hành chính của Công ty Thành Bưởi với lĩnh vực vận chuyển hành khách tại địa bàn Thành phố.

Bởi, theo quy định pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông vận tải thì vi phạm hành chính được phát hiện thông qua nguồn" “Tin báo của đơn vị quản lý chuyên ngành giao thông vận tải, chính quyền, địa phương, cơ quan khác, phương tiện truyền thông và nhân dân”.

Như vậy, Thanh tra Sở Giao thông vận tải không cần “trinh sát”, “mật phục” mà vẫn có thể xử lý các dấu hiệu vi phạm của Công ty Thành Bưởi thông qua các hình ảnh, bằng chứng, chứng cứ mà các cơ quan báo chí và nhân dân cung cấp.

Quy định pháp luật về bến xe, bãi đỗ xe đã rõ, Ủy ban nhân dân quận 10 khẳng định địa điểm 419 Lê Hồng Phong là bến xe, bãi đỗ xe “trá hình”, không phù hợp quy hoạch, không phù hợp với phương án kinh doanh của chính Công ty Thành Bưởi, gây phức tạp về an ninh, trật tự, gây bức xúc trong nhân dân. 

Tháng 10/2016, Thanh tra đã xử phạt về hành vi lập bến xe trái phép tại 419 Lê Hồng Phong. 

Hành vi vi phạm này cần phải được chấm dứt, nếu Công ty Thành Bưởi tiếp tục vi phạm thì cần phải có các chế tài xử lý nghiêm khắc hơn như rút giấy phép, xử lý hình sự theo quy định pháp luật.

Ngay cả khi Công ty Thành Bưởi khởi kiện Thanh tra Sở Giao thông ra tòa thì cũng vẫn phải chấp hành quyết định xử phạt và chấm dứt ngay hành vi vi phạm.

Sau khi cổ phần hóa, Công ty Giày Sài Gòn không sử dụng đất đúng mục đích, vi phạm nghiêm trọng luật đất đai, thu lợi bất chính, thu hẹp sản xuất, cho hàng trăm công nhân nghỉ việc, nợ lương người lao động, nợ thuế Nhà nước hàng tỷ đồng, Sở Tài nguyên Môi trường cần có trách nhiệm xử lý các sai phạm của công ty này.

Theo quy định pháp luật, cần xử phạt, thu hồi tiền thu lợi bất chính và thu hồi đất của Công ty Giày Sài Gòn, buộc công ty này chấm dứt ngay hành vi vi phạm. 

Để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, lấy lại niềm tin của người dân, các cơ quan chức năng thành phố Hồ Chí Minh cần khẩn trương vào cuộc xử lý nghiêm minh sai phạm của Công ty Thành Bưởi và Công ty Giày Sài Gòn vì những dấu hiệu nêu trên.

Minh Trang