Video: Ngoại trưởng Mỹ lên tiếng vụ Jang Song-thaek khi đang ở Cà Mau

(GDVN) -  "Nó cho chúng ta thấy rất nhiều điều, trước hết, là mức độ tàn nhẫn và sự thiếu thận trọng của ông ta (Kim Jong-un). Và nó cũng cho chúng ta thấy rằng, ở mức độ nào đó, ông ấy có tính cách thất thường", ông Kerry nói thêm.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 15/12 đã tới thăm Cà Mau trong khuôn khổ chuyến thăm 3 ngày tại Việt Nam nhằm nhấn mạnh các tác động của biến đổi khí hậu tới môi trường sinh thái ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Trong hành trình này, Ngoại trưởng Mỹ đã chỉ trích nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là "tàn nhẫn và thiếu thận trọng" khi được hỏi về vụ Bình Nhưỡng tử hình Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Jang Song-thaek.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ở thăm Cà Mau.

"Nó thực sự làm tôi nhớ tới một đoạn video mà chúng tôi đã xem, trong đó ghi lại cảnh Saddam Hussein làm điều đó trước mặt đám đông vã hồ hôi, ngồi bất động và không dám làm bất cứ điều gì", ông Kerry nói.

"Nó cho chúng ta thấy rất nhiều điều, trước hết, là mức độ tàn nhẫn và sự thiếu thận trọng của ông ta (Kim Jong-un). Và nó cũng cho chúng ta thấy rằng, ở mức độ nào đó, ông ấy có tính cách thất thường", ông Kerry nói thêm.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, vụ hành quyết nhanh chóng người chú rể Jang Song-thaek của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là dấu hiệu cho thấy tình hình bất ổn ở Bình Nhưỡng với số lượng các vụ hành quyết ngày càng tăng. 

Tương lai của Triều Tiên vẫn còn chưa rõ ràng, nhưng Mỹ đã có những hiểu biết cơ bản để nhận định rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un có tính cách khá "thất thường", vẫn lo lắng về khả năng bị tiếm quyền. Do đó, nhà lãnh đạo này liên tục củng cố quyền lực và loại bỏ mọi mối đe dọa tiềm năng, ông Kerry nói trong cuộc phỏng vấn với phóng viên ABC News.

Theo ông, vụ thanh trừng Jang Song-thaek đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các nỗ lực giúp ổn định tình hình trong khu vực Đông Á, tìm kiếm các biện pháp giúp phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. 

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh rằng Trung Quốc đóng vai trò rất quan trọng trong việc đạt được bất kỳ thành công nào trong các thỏa thuận với Triều Tiên. 

Nguyễn Hường (nguồn Reuters, ABC News)
Đang tải tin...